ReadyPlanet.com
bullet กฎกระทรวง กําหนดลักษณะอาคารประเภทอื่นที่ใช้ประกอบธุรกิจโรงแรม พ.ศ. ๒๕๕๙
dot
Group Menu
dot
bulletวุฒิวิศวกรออกแบบโครงสร้าง
dot
Newsletter

dot
bulletโครงการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม
bulletวิศวกร งานโลหะ และ เหล็ก
bulletสารพัดปัญหาของวิศวกรโยธา ก่อสร้าง
bulletรับรองความมั่นคงอาคาร โรงเรียนกวดวิชา วุฒิวิศวกร
bulletคณภาพของ วิศวกร
bulletไฟไหม้ กับ งาน วิศวกร โยธา
bulletPower Plant Job กับ งาน วิศวกร
bulletวิศวกรโยธา กับ ตลาด รับสร้าง บ้านชิ้นส่วนสำเร็จรูป
bulletวิศวกร กำหนด มาตราฐาน ออกแบบ แผนผังโรงงาน
bulletวิศวกร กับ การเลือกทำเล ที่ตั้งโรงงาน
bulletขอบเขตงานที่วิศวกร ระดับต่างๆ ทำได้ แก้ไขใหม่
bulletมาตรฐานกําหนดตําแหน่งสายงาน วิศวกรรมโยธา
bulletน้ำ และ สารผสม คอนกรีต
bulletgooglebc0321ea4a8e3495.html
วุฒิวิศวกรโยธา Diary

วุฒิวิศวกรโยธา

รับขออนุญาต ดัดแปลงอาคาร และ ขออนุญาตเปลี่ยนการใช้อาคาร อ5

บริการ ตรวจสอบและรับรองการจัดการพลังงาน สำหรับโรงงานควบคุม และอาคารควบคุม

ติดต่อ ได้ที อีเมลย์ 4wengineer@gmail.com

081 2974848 คลิ๊กเพื่ออ่านเพิ่มเติม 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ดูรูปความคืบหน้า ขณะก่อสร้าง หลายรูปมากขึ้น

 

 

 

 

ประสพการณ์หลังเป็นวุฒิวิศวกรโยธา

มีงานตึกหอประชุมของสถานศึกษาที่นึง ที่ผู้บริหารมหาวิทยลัย ที่ควบคุมงานอยู่ ติดต่อมาให้ไปออกความเห็นว่าแบบของผู้ออกแบบสร้างได้หรือไม่ เพราะ ผู้รับเหมาสร้างไปถึงชั้น 1 แล้วก็หยุดสร้างต่อเพราะอ้างว่า แบบ ชั้นหลังคา ที่ออกแบบมาไม่มีความมั่นคงแข็งแรงพอ สร้างไปแล้วจะพังทลายลงมา เลยต้องดูแบบแล้วลองวิเคราะห์ดู มันไม่มั่นคงจริงๆ ด้วย สมัยนี้ก็ยังมีแบบนี้หลุดออกมาจาก ผู้ออกแบบสามัญวิศวกรอยู่

 1/7/14 ไปทำงาน ตรวจสอบและ เซ็นรับรองแบบ แม้ว่าเราจะได้ตรวจสอบแบบก่อนหน้านี้ จากไฟล์ในคอมพิวเตอร์แล้ว แต่บางทีดูแบบในจอคอม ที่เขาส่งเมลมาให้ก็ไม่ค่อยจะชัดเจน ถนัด เท่าดูกระดาษA3 หรือ A1 และพอ จะเซ็นจริงก็ต้องมาเลือกเอาแบบบางแผ่นที่ไม่อยากเซ็น ก็ต้องคัดออก ส่วนใหญ่เป็นงานจุกจิก แต่ วิศวกร ก็ต้องทำเองอยู่ดี เพราะบางทีผู้ว่าจ้าง เขาก็ลักไก่ใส่ แบบส่วนอื่นๆเพิ่ม มาให้เยอะกว่าที่คุยตกลงกันไว้ และก็บอกว่า วิศวกร ต้องเซ็นตั้ง 5 6 ชุดไม่รู้ว่า แต่ละหน่วยงานราชการ เขา จะเก็บอะไรกันเยอะแยะ พอเวลา ผ่านไปสักพัก แค่ ปีเดียว เวลา จะหาแบบย้อนหลังจริงๆ ก็มักจะหายเสมอ

30/6/14 แปลกที่วิศวกรที่หน้างานมักกลัวอะไรแปลกๆ ให้ทำการทดสอบเสาเข็ม แบบ Dynamic เพื่อหาค่า ความปลอดภัย ทดสอบได้แค่ 2.3 นิดๆ ก็จะพอแล้ว เลิกแล้ว ทั้งที่แบบกำหนดให้ได้ FS ไม่น้อยกว่า 2.50 เราสามารถ ยกตุ้มสูงขึ้นอีกนิด แล้วจะรู้ได้ว่า ค่าน้ำหนักที่เสาเข็มรับได้มากขึ้น เท่าที่ต้องการ ในแบบ แต่กลับไปกลัวว่าเสาเข็มจะเสียหาย ไม่มีพื้นฐานกัน ถึงดินเหนียวมัน fail พอทิ้งไว้หน่อยดินมันก็จะดูดจับกับเสาเข็มกลับคืนมารับน้ำหนักได้เหมือนเดิม ดินทรายที่ปลายเสาเข็มก็คงจะไม่ถึงกับทะลุชั้นทรายไปได้ พอให้ทำใหม่อีกต้นก็ได้ ค่า FS 2.6 สบายๆ

29/6/14 ไม่ได้ทำอะไรมาก พักผ่อน มีอีเมล ที่เข้าใจผิด ส่งมาชี้แจง เพราะ บริษัท เขามีส่งเมลหลายคน มาให้เรา แล้วไม่รู้กัน ต่างคนต่างส่งคนละข้อมูล ทั้งที่เป็นเรื่องเดียวกัน แต่ตั้งชื่อเรื่องไม่ดีด้วย เราก็ต้องเอาข้อมูลของคนที่ส่งมาก่อนไปดำเนินการ จนจบไปแล้ว ข้อมูลใหม่ส่งมาก็เลยไม่ยุ่งด้วยแจ้งไปว่าดำเนินการเสร็จไปแล้ว ตอบไปแล้ว เขายังไม่รู้เรื่องเลย อาจเพราะชื่อเรื่องไม่สื่อถึงข้อมูลเดียวกัน

 

28/6/14 ไปตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของโรงงานผลิต พลาสติก รีไซเคิล ของจีน มาเช่าที่ นิคม โรจนะ บ้านค่าย ระยอง แปลกที่เราไม่เคยมาที่นี่มาก่อนเลยทั้งที่อยู่แถวนั้นมาหลายปี มีหลายนิคมเลย ของ เหมราชก็มี ถนนก็มีการขยายเป็น สี่เลน กำลังจะเจริญมาก แต่ช่วงสร้าง นี้ถนนแย่มากๆ แต่คนก็ต้องใช้เพราะเป็นทางตรง ไม่อ้อม โรงงานทำเม็ดพลาสติก รีไซเคิล นี่ก็ดูเครื่องจักรเล็กๆ น่าลงทุน เพราะเขามารับซื้อวัสดุ ทำที่เมืองไทย ส่งออกไปเมืองจีนยังคุ้มเลย

27/6/14 ทำรายการคำนวณใหม่ ทั้งวันเลย ขึ้นโมเดลใหม่ ตอนวางตำแหน่งเสา ไม่ได้เช็ค เลยต้องจัดน้ำหนัก2ข้างใหม่ เพื่อให้น้ำหนักอาคารสมดุลย์ เหมือน เรือที่ถ้าน้ำหนัก ไม่ลงจุดศูนย์กลาง ก็จะล่มได้ง่ายๆ เพื่อให้สร้างมาแล้ว สบายใจขึ้น ลำบากทั้ง 2 ฝั่ง ผรม.ก็ต้องแก้ไขหน้างานตามด้วย

อีกงานจะเอาใบกว ส่งให้ดูก่อน กลัวเป็นของปลอม เราก็ไม่รู้ว่ายังไง เอะอะจะให้ส่งให้ดูทางเน็ตก่อน คงไม่ได้ต้องมาดูตอนจะเซ็นต์จริงๆ

26/6/14 ไปประชุมที่ ในห้าง คุยเรื่องตำแหน่งเสาชั้นบน กับเสาชั้นล่าง เสาเอียงๆ มันเลยมาฟ้อง ที่ชั้นบนเพราะเหลือเสาที่ระยะยื่น 2 ฝั่งมันไม่เท่ากัน ทำงานกับผู้รับเหมาไทยๆ ก็เบื่อตรงนี้แร่ะ การเคลียร์แบบ ไม่มีอะไรเป็นแบบมองทั้งระบบ ที่ว่าเขียนแบบสามมิติจำเป็นก็เพราะอย่างนี้นี่เอง ที่มันบังคับให้ต้องดูไล่ไปชั้นบนและชั้นล่างด้วย

 

ประชุมเสร็จเลยแวะเปลี่ยนโปรแกรมในเครื่องมือถือใหม่ เพราะที่ให้มาตอนซื้อเครื่องมันมีบัก จับสัญญาณไวไฟไม่ได้เป็นส่วนใหญ่ ก็ต้องมาลงโปรแกรม กันใหม่อีกหมด ก็ได้ฝีกความจำในการใส่อีเมลและพาสเวอส ล็อกอินโปรแกรม ถ้าไม่มีการเปลี่ยน บังคับ ให้ต้องป้อนใหม่แบบนี้ นานๆก็จะลืม

25/6/14 ไปประชุมที่ งานบ้าน ช่วงตอกเสาเข็ม ที่ผ่านมา ผู้รับเหมา ไม่ได้ประสานงานกับผู้ออกแบบ เปลี่ยนแบบเสาเข็มไป เลยต้องเสียเวลาทดสอบเสาเข็ม และบางฐานก็ต้องเจาะเสาเข็มเพิ่มเติมอีก ระดับฐานรากก็คิดไม่ตรงกัน สรุปต้องเพิ่มและขยายตอม่อ อีกด้วย งานนี้

 

หน้างานเจอคนร่วมงานมี อายุแล้วก็ได้แต่ปลงๆ เขาก็เป็นอย่างนี้มานานคงไปเปลี่ยนอะไรเขาไม่ได้ ก็ได้แต่ประคองกันไป เราก็ต้องแก่ เจ็บ เหมือนเขาสักวัน คิดในแง่ธรรมะให้มากๆ ก็ค่อยๆปลงไปได้ ทุกอย่างไม่ได้ดังใจเราร้อยเปอร์เซ็นต์

24/6/14 ไม่ได้ไปไหน ทำธุระเรื่องที่พักเสร็จ ช่วงเช้าเสร้จแล้วก็มาบ้านเพื่อ ดูงานเปลี่ยนปลั๊ก และเพิ่ม ปลั๊กไฟ เบรคเกอร์

เสร็จแล้ว ก็ตอบเมลงานที่ผรม.ส่งเอกสาร ขออนุมัติ เยอะเลย ส่งเรื่องไปผู้ออกแบบ บ้าง ตอบเมลบ้าง เยอะไปหมด เพราะเตรียมเรื่องไว้ประชุมพรุ่งนี้

ลองพิมพ์งาน ออกเครื่องพิมพ์ผ่าน แอพทางมือถือ เดี๋ยวนี้ทำไม่มันง่ายอย่างนี้ สมัยก่อน เล่นอะไรสักอย่าง ยังต้องหาโปรแกรมแทบตาย

ลำคาญต้นไม้ข้างบ้านขึ้นสูงขึ้นมาติดพามดเข้าบ้าน ต้องไปตัดทิ้งอีก 

23/6/14 ไปหา แม่บ้าน ให้ช่วยทำความสะอาดห้องคอนโด แล้วก็พัก ดูบอลรีรันคู่ต่างๆ ยาวเลย มีงานทวงเอกสารทางอีเมลย์ เพื่อเตรียมประชุม นิดหน่อย

เด็กสมัยนี้ ส่งเมล ให้กันครั้งแรก แล้วก็คิดว่าถึงแล้ว ถ้าเรา ไม่โทรตามว่ายังไม่ได้เมล ก็ปล่อยเลยตามเลย ดึกดูบอลได้หน่อยก็หลับแล้ว

22/6/14 ก็ยังงงๆ มีงานโกดังเล็กๆ แต่เมื่อรวมค่าออกแบบ ค่าเซ็นขออนุญาต ของ ทีมสถาปนิก วิศวกร ทุกระบบ แก้ไขปัญหาจนก่อสร้างได้ รวม แล้วก็ต้องคิดค่าแบบเกือบแสน

 

เจ้าของงาน เขาอาจจะคิดว่า ไปขอ Copy แบบที่ไหนมาก็ได้ แล้วก็คงถูกๆ แค่ สองหมื่น ก็เลยไม่ได้งาน เพราะคิดไม่ตรงกัน

21/6/14 นไม่ได้ทำอะไรเลย ฝนตกแดดออกทั้งวัน เย็นๆ ลมแรงมากๆ ได้ยินเสียงผ้าใบสะบัด เลยดู แล้วลุ้นว่า บ้านที่เขาต่อเติมหลังคาแล้วเอาผ้าใบปิดหลังคากระเบื้องไว้ชั่วคราวจะทนแรงลมได้ไหม แล้วก็เห็นว่าพอมันหลุดได้ 1จุดแล้วที่เหลือก็ไม่สามารถอยู่่ได้ ในทีุสุดก็หลุดออกไปทังผืน พอฝนหยุดตก คนออกไปกินข้าวข้างนอกคนเยอะเลย แต่แวะห้างซื้อของใช้ของกินในบ้านกลับไม่มีคนเลย

20/6/14 ไปดูงานปรับปรุงตึกเก่าของราชการ อายุมาก ก่อนเราเกิดอีก เสาบางต้นเหล็กเป็นสนิมปูนกระเทาะออกมา แต่ภายนอกก็ยังดูดี ดูบอลโลกติดพัน อิตาลีแพ้ คอสตาริก้า เฉยเลย

 

19/6/14 ไปตรวจงานบ้านต่างจังหวัด แบบมันซับซ้อนมากแก้กันส่งให้ทางอีเมลก็ อ้างว่าไม่ได้รับ หรือรับแล้วขี้เกียจแก้ไขก็ไม่รู้ แต่บางจุดเราก็หลุดเองด้วยก็มีเหมือนกัน พื้นกันสาดคสล.ก็เยอะ งานที่เจ้าของซื้อเหล็กเอง ผรม.ก็ใส่เพิ่มให้ก็มี กว่าจะกลับมาถึงกทม.ก็ดึกมาก ไม่ค่อยคุ้มค่าถ้ามองด้านรายได้

18/6/14 มีประชุมติดตามงานกับผรม.และผู้ออกแบบ ด้วย เหลือเชื่อเลย เดี๋ยวนี้เค้าเปลี่ยนแบบเสาเข็มกันเอง ไม่ต้องผ่านผู้ออกแบบเลย หรือบางทีก็เล่นเปลี่ยนผู้ออกแบบ เลย เพราะทางเจ้าของงาน มองว่าออกแบบเปลือง ซึ่งตามจรรยาบรรณวิศวกรก็มี กำหนดไว้แล้วว่า ถ้ารู้ว่ามีวิศวกรอื่นทำงานนี้อยู่ก่อน เราก็จะไม่ไปยุ่งเกี่ยว ด้วย แต่ที่ผ่านมาจนถึงสมัยนี้ก็มีให้เห็นอยู่เรื่อยๆ ได้พอสมควร ที่ไปปรับเปลี่ยนแบบให้ถูกลง ก็คุณมาทำทีหลังเขา เห็นจุดบกพร่องของเขาได้ง่าย และก็ไปลดค่า Factor of Safety ลงไปดื้อๆเลย ถ้าคุณทำประหยัดได้ คนอื่นเขาก็ทประหยัดลงำได้ จึงมีจรรยาบรรณกำหนดไว้ แต่ก็ไม่ค่อยปฎิบัติตามกัน

17/6/14 มีงานออกแบบบ้านให้เสนอราคา ตอนแรกว่าจะไม่รับ แต่ลองให้คนช่วยทำ เพราะไม่ได้ซับซ้อนอะไร บ่ายๆ ดูแบบบ้านอีกหลังที่คุมงานก่อสร้างอยู่ เจอแบบรายละเอียด Typical Detail เขาทำไว้เยอะและดีมาก มีพื้นคอนกรีตอัดแรงด้วย ทำละเอียดเหมือนกัน ละเอียดจนบางทีก็ดูไม่รู้เรื่องว่าไปใช้ตรงไหนบ้าง ส่วนตัวเนื้อแบบบ้านเองไม่มีอะไรเลย ทำแค่แปลนแล้วก็คานไม่กี่ตัว

16/6/14 ดูบอลตอนเช้ายังง่วงๆ เบลอๆ พอเที่ยงแวะไปเยี่ยมเพื่อนที่เรียนวิศวฯมาด้วยกัน เขาต้องผ่าตัดเพราะมีเนื้องอกในสมอง เห็นผลชัด เลยว่า ร่างกายไม่ใช่ตัวตนของเราจริงๆ เราจะสั่งการอะไรตัวเราไม่ได้เลย กลับมาก็ไม่ได้ทำอะไร ดูบอลคู่เอก เยอรมัน กับ โปรตุเกส

15/6/14 ทำรายการคำนวณ ส่งไฟล์ ทางอีเมลย์ ให้เขาพิมพ์ออกมา ปรากฎว่า อะไรที่เราแก้ไขไปเป็น comment ไม่ได้ถูกพิมพ์ออกมา เลย กลายเป็นไฟล์เก่าๆ ใช้ไม่ได้หมดเลย

คนสมัยนี้ ทำงานหยาบมากๆ เลย พิมพ์ออกมาแล้วก็ไม่ตรวจ รู้ว่าผิดก็เอาลิควิดแก้ไขอีก แล้ว มันจะเซ็นได้ยังไง เราต้องมาพิมพ์เองใหม่ ที่หลังคงต้องคิดค่าบริการใ้ห้ครอบคลุมส่วนนี้ด้วย

14/6/14 ตั้งแต่ ลดเวลาเคอร์ฟิว มา การท่องเที่ยวก็ไม่ได้จะฟื้นปุ๊ปปั๊บทันที มีนักท่องเที่ยวที่จองจะมาปลายปี ติดต่อเข้ามาดูห้องพักก่อนจองจริงๆ ช่วงนี้ก็ดูบอลกันไป สนุกเลย นอนไม่พอเลย

 

13/6/14 มีงานต้องไป ดูงานโรงพยาบาลเก่าที่ต่างจังหวัด กว่าจะหาเจอก็หลงไปหลายรอบ พอไปคุยต่อรองราคา เจอ หมอพา สถาปนิกรุ่นเก๋ากึก มาช่วยดูเลย เขาก็ต่อรองเป็นพิธี บางทียังไม่ได้ดูรายละเอียดกันเลย ทั้งที่เราก็พยายามทำให้ราคาไม่แพงแล้ว แต่เมื่อเป็นธุรกิจ เขาก็ต้องต่อรองเป็นธรรมดา เพียงแต่ชักไม่อยากจะทำแล้ว เพราะทีเราไปหาหมอรักษาโรค ไม่เห็นเราต่อรองราคาอะไรได้เลย

12/6/14 มีงาน แก้ไขอะไร จุกจิกๆ เยอะพอสมควร ต้องแวะเอาเอกสารไปให้เขาด้วย

แล้วก็ไปประชุม หน่วยงานก่อสร้างบ้านเดี่ยวหลังใหญ่ ผรม.แม้จะชื่อดัง ยังไงก็ดูมั่วๆ ไม่มีเอกสารชัดเจน ตั้งแต่การสำรวจ การย้ายตำแหน่งตอกเสาเข็มจากอุปสรรค์หน้างงาน แรงงานก็เป็นต่างด้าวหมด จะเทฐานรากแล้ว แบบแก้ไขเสาเข็มหัก ก็ยังไม่มี ผู้ออกแบบก็ดันออกแบบพื้นชั้นล่างสุดเป็นพื้นคอนกรีตอัดแรงอีก คุมงานแล้วมันก็ดูยุ่งๆ

 

กลับมาก็เจอ เขาแจ้งว่า บ้านอีกหลังนึงที่ออกแบบไว้ มี คานร้าว ช่วงยาวๆ มันก็ต้องมีการแอ่นตัวบ้าง เทโครงสร้างยังไม่ครบตัว ถ้าติดตั้งค้ำยันไม่แน่นพอ แต่เจ้าของบ้านเห็นก็มักจะไม่สบายใจ ผรม.ก็ต้องซ่อมไปตามระเบียบ เพี่ยงแต่อาจเสียความรู้สึก ก็เจ้าของบ้าน ประหยัดค่าวิศวกรคุมงาน ก็มักจะเป็นแบบนี้

11/6/14 ไม่มีงานค้าง เลยเอารถไปล้าง ไปส่งไปรษณีย์ ที่จอดรถก็หายากมาก เพราะคนมากันเยอะ

 

แล้วก็มีงานให้เสนอราคา บางทีเป็นงานเล็กๆ เรื่องประตูกันไฟ และผนังกระจก บันไดหนีไฟ แต่ความสำคัญมันสูงมาก เพราะ คนทั้งตึกต้องหนีไฟมาที่บันไดตัวนี้ ถ้าทำชุ่ยแล้ว เวลาไฟไหม้จริง แล้วมันกันไฟไม่ได้จริงๆ ก็คงแย่เลย ก็ต้องเสนอราคาแพงหน่อย เพื่อดูความตั้งใจของเขาว่า ถ้าเขาทำดีจริงก็ไม่ต้องกลัวเราไปตรวจ กล้าจ้างได้ ถ้าไม่ดีจะได้ไม่กล้าจ้าง

10/6/14 ต้องแก้ไขงานเก่าเมื่อวานต่ออีก บางทีก็ทำแบบเสาตกไป หน้าเสาเล็กกว่าคานเยอะเลย และก็แก้ไขแบบฐานรากเครื่องจักร อีกหนึ่งงาน เช็คหน้างานเพื่อ ตอบคำถามเรื่องแบบกับรายการคำนวณ กับผู้ออกแบบอีกรายหนึ่ง เสนอราคางานใหม่อีกงาน

ทั้งส่งไลน์ ทั้งส่งอีเมลย์ เพื่อให้เขา

 

งง ระบบอีเมล ต้องส่งให้ใหม่อีกรอบ เพราะบางทีเขาก็เปิดไฟล์ที่แนบ ไปด้วยจากเครื่อง มือถือ ส่งต่อก็ไม่ได้อีก

9/6/14 วันนี้ มีงานเก่าหน้างานถามเข้ามาด่วน บางทีก็ทำแบบตกไป เลยรีบไปค้นหารายการคำนวณ ดู กว่าจะเจอ ทำอะไรเรื่อยเปื่อย จนจะถึงเวลานัดเจอลูกค้าอีกราย เกือบลืมไปเลย รีบกินข้าวเที่ยงแล้วขับรถไปเกือบไม่ทัน ไปเจอที่ร้านกาแฟ เซ็นต์แบบเสร็จ ก็กลับมาทำงานต่อเลย ทั้งส่งไลน์ ทั้งส่งอีเมลย์ เพื่อให้เขาแก้ไขได้ทัน

8/6/14 วันนี้ ไม่ได้ทำอะไรมาก มีเอกสารจุกจิกต้องพิมพ์ต้องสแกนนิดหน่อย ส่วนใหญ่จะดูทีวี ดูยาวเลย ทั้งวัน รายการ The Winner is แข่งกันร้องเพลง นี่ก็เป็นการท้าทายมากเลย ร้องเพลงๆเดียว มีเงินเป็นสองแสนห้า ห้าแสน ล้านบาท มาล่อ แลกกันเงิน สิบล้านบาท คนที่โลภมากก็ไม่ได้เงินเลย

7/6/14 วันนี้ ทำรายการคำนวณนิดหน่อย ดูทรูวิชั่น หนังฮิตในอดีต มีเรื่อง XMen ตอนประจัญบาน โหดไปหน่อย ที่ฝ่ายดีฆ่าฝ่ายเลวไปเยอะเลย เหมือนกับที่เราไม่เคยดูตอนนี้ด้วย ตอนแรกคิดว่าเราตามดูหมดทุกตอน เราก็งง มีลืมดูด้วย ก็เหมือนหลายๆ เรื่องที่มันออกมาเยอะ หลายตอน เกินไปจำไม่ไหวแล้ว ช่วงนี้ฝนตก นอนสบายไม่ต้องเปิดแอร์เลย

6/6/14 วันนี้ ไปตรวจบ้านเก่าที่สร้างมา ยี่สิบกว่าปีแล้ว จะต่อเติมหลังคาเหล็ก เพิ่มที่พื้นชั้นดาดฟ้า สภาพกับนับว่าดูดีอยู่มาก มีชั้นดาดฟ้าที่เห็นคานเป็นสนิมอยู่แค่จุดเดียว ดูแบบสมัยก่อนใช้แค่เสาเข็ม 6ม. พื้นชั้นล่าง ที่วางบนดินก็ไม่มีปัญหาการทรุดตัวเลย เหล็กคานที่ใช้ก็ใช้แค่เหล็ก 9 มม. แต่คานตัวที่ช่วงยาวมาก 7 ม.ก็ใช้เหล็ก25 มม. สมัยก่อนเขาใช้เหล็กกันประหยัดเท่าที่ต้องการจริงๆ

มีอีกงาน ปรึกษามา คือเขาใช้ที่มีแบบเดิมอยู่แล้วแต่ต้องการให้ประหยัดงานโครงถักรับหลังคาลง โดยคิดว่าใช้แปช่วงยาวๆแทนได้ เขาไม่เข้าใจว่า แค่โครงสร้าง รวมๆ มันไม่มั่นคง ก็อยู่ไม่ได้เวลาลมพายุแรงๆ

 

5/6/14 งานใหม่บางทีเขาส่งอีเมลย์มาให้เราแล้ว แต่ไม่ได้โทรคอนเฟริม มันเข้าไปอยู่ในถังขยะเฉยเลย เราก็นึกว่าเขาไม่ได้ส่งให้เรา ก็เลยรู้สึกไม่ค่อยดีกันทั้งคู่ กว่าจะไปค้นเจอเวลาผ่านไป 3 วันแล้ว ดีที่งานไม่เร่งมากยังพอที่จะทำทัน

4/6/14 วันนี้ จบเรื่องรักษา แม่แล้ว ก็ตามงาน ตามเงิน นิดๆ หน่อยๆ ไม่มีอะไรมาก ดูสารคดีสร้างเรือบรรทุกเครื่องบิน Nimit ที่ขับเคลื่อนด้วยโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ แล้วก็ทึ่งในประสิทธิภาพ ของมันเลย เหมือนเป็นเมืองลอยน้ำได้ อยู่ในทำเล โดดเดี๋ยว ได้หลายๆเดือนเลย เขาก็มีวิวัฒนากร ก่อสร้างให้ได้รวดเร็วและดีขึ้น เรื่อยๆ ดูแล้วบ้านเราจะไปงัดข้อกับเขาได้ยังไงคนละเรื่องเลย

3/6/14 วันนี้ ไม่ได้ทำอะไรเลย แม่หกล้ม ต้องพาแม่ไปหาหมอ ตึกอุบัติเหตุ คนเยอะมากๆ กว่าจะได้ตรวจก็นาน X-Ray เสร็จ หมอบอกดูฟิลม ไม่ค่อยเก่ง บอกว่าวินิจฉัยไม่ได้

ให้มาหาหมอที่เก่งเรื่องนี้ จะออกพรุ่งนี้ อีกครั้งนึง

ก็ดีหรือป่าว ไม่รู้นะ แต่ไม่เหมือนวิศวกร ที่เขามีจรรยาบรรณ ว่าไม่ทำในสิ่งที่ไม่มีความสามารถ

ก็เห็นมี ที่ทำแบบป้ายสูงๆ ไม่เป็นก็ยังจะทำ คำนวณไม่ได้ก็มั่วๆมา เอาให้ขนาดใหญ่ๆไว้ก่อน บางทีซวยเห็นถล่มลงมาก็มี เจ้าของงานไม่รู้เรื่องก็สร้างกันไป

 

2/6/14 ได้มีงานคุมงานบ้าน หลังนึง ทำเป็นงานอดิเรก สร้างความสัมพันธ์กันไว้ เจ้าของบ้าน เขาก็เก่งมาก ไปลงทุนในพม่าสิบกว่าปีมาแล้วก่อนที่มันจะบูมมาก ในขณะนี้ ตามงานโรงงานอยู่อีกหลังนึง สร้างไปแล้วใช้ระบบสำเร็จรูปผลิตจากเวียดนามแล้ว ส่งมาทางเรือ แล้วมาประกอบขันน็อต เดี๋ยวเดียวเสร็จเลย หลังนี้ไป ช่วยๆ เขาเซ็นรับรองงานคำนวณออกแบบ เพราะสร้างไป แล้วเพิ่มพื้นที่ไปเรื่อยๆ จนเกิน 1 หมื่นตรม. ระบบก่อสร้างแบบโบราณที่ทำอยู่กับที่ จากล่างขึ้นบนทีละชั้น ก็เริ่มมีคู่แข่งมากขึ้น

1/6/14 วันนี้ไปคุยงานกับ เจ้าของโรงงาน ที่สร้างโรงงานไปแล้ว ก็ขยายไปเรื่อยๆ จนเกิน หนึ่งหมื่นตรม. ทาง อบต.ก็สั่งระงับการก่อสร้างอยู่ เพราะ กฎหมาย ต้องมี วุฒิวิศวกรโยธา ตรวจสอบแบบและรายการคำนวณ ด้วย งานตรวจเอกสารส่วนใหญ่ค่าใช้จ่ายยังไม่ยากเท่าไร แม้โครงเหล็กสำเร็จรูปจะดูแบบ และตรวจสอบ ยากหน่อย 

แต่งานระบบแจ้งเตือนเหตุเพลิงไหม้และระบบดับเพลิง มันจะต้องเพิ่มหัวฉีดน้ำอัตโนมัติด้วย นี่สิที่ทำให้งบประมาณเขาบานปลายมาก เค้าก็เลยคิดว่าจะ ลดพื้นที่ก่อสร้างลง ให้ไม่เกินหมื่นแล้ว ค่อยมาแอบต่อเติมเพิ่มภายหลัง จะได้ประหยัด ก็ว่ากันไป

บ้านเราก็เป็นแบบนี้เยอะ แต่พอเจ้าหน้าที่เค้ามาตรวจเจอภายหลังแล้วไม่ยอมจริงๆ เค้าก็สามารถบังคับให้ทำให้ถูกต้องได้

ไม่งั้นก็ต้องจ่ายใต้โต๊ะกัน ไปเรื่อยๆ

31/5/14 เจอลูกค้า หลอกให้ไปดูงานแก้ไขปรับปรุง ออกแบบอาคารเก่าที่ยังไม่ได้สร้าง โดยตอนโทรมาตาม บอกว่าช่าง ดูแบบไม่รู้เรื่อง ขอให้ช่วยไปอธิบายแบบให้ช่างฟังที่หน้างานหน่อย

ทั้งที่งานนี้ อยู่ไกล ต่างจังหวัด ขับรถไปก็ติดน่าดู

แต่เราก็กะจะไปช่วยเขา แต่ที่ไหนได้

กลายเป็นว่า เขาจะเปลี่ยนแบบใหม่อีกแบบนึงเลย และแถม แก้ไขงานที่พบจุดบกพร่องใหม่ๆ ที่ผู้รับเหมาเดิมทำไว้ไม่ดี

โดยกลายเป็นว่า ให้เราออกแบบใหม่สดๆ และ ฟรีๆ

ทำไงได้เมื่อ ไปเจอช่างแล้ว เจ้าตัวก็ไม่ยอมมาเจอเราอีก เราก็สงสาร ช่างเขาจะทำงานต่อไม่ได้

 

เลยต้องช่วยสเก็ตแบบ แนะนำให้เขา ใหม่ทั้งหมดเสียเวลาไป 2 ชั่วโมง แล้วก็ขับรถกลับ คราวหน้าต้องเคลียกันให้ชัดเจนดีกว่านี้

30/5/14 วันนี้ต้องเข้าเมืองไป รับเช็ค นั่งรถไฟฟ้าเข้าไปดีกว่า ขับรถไม่ไหว ยังมีการปิดอนุสาวรีย์ อยู่เลย รู้สึกอึดอัดมากเวลาเดินทางในเมือง ต้องไปต่อมอเตอร์ไซด์ พอเอาเช็คเข้าธนาคารเสร็จ ก็พอว่าง ไปเดินดูนิทรรศการ ที่หอศิลป กรุงเทพมหานคร บริษัท Froster ของอังกฤษ ทำงานออกแบบมาสี่สิบกว่าปี เกือบห้าสิบปี มีพนักงานทั่วโลก หลายพันคน ผลงาน อาคาร สะพาน ผลิตภัณฑ์ต่างๆ แม้แต่เรือยอรช์ ที่มีชื่อเสียง มากมาย แค่ดูคำอธิบายนิดๆ หน่อยๆ โมเดล และรูปถ่าย อยู่ได้ 2 ชั่วโมง รู้สึกมีสมาธิดีมากๆ ไม่ต้องเสียเงินเหมือนดูหนัง

29/5/14 ทำใบเสนอราคา งานคุมงานก่อสร้าง บ้านหลังนึง ไป เสร็จแล้ว ก็ทำรวบรวมแบบให้ครบชุด อะไรจุกๆจิกๆ แล้วก็มาออกแบบ อาคารอีกหลังนึง ดูรูปแปลน กับรูปตัดมันขัดแย้งกัน แต่ก็ลองทำยึดถือแปลนเป็นหลักไปให้เขาดู เขาดันบอกว่า แบบแปลนผิด เลยหยุดรอก่อน ขอเบิกเงินงวดแรกก่อนดีกว่า เดี๋ยวทำไปเสร็จ แล้วหาเรื่องไม่เอางานอีก จะเสียเวลาฟรีๆ 

28/5/14 ไปคุยงาน คุมงานก่อสร้างบ้าน เจ้าของเขาลงทุนจ้าง ผู้ออกแบบแพงๆได้ จ้าง ผู้รับเหมาแพงมากเลยก็ได้ แต่พอ จะจ้างคนคุมงาน กลับจะจ้างถูกๆ ให้มาแบบ ไม่ประจำ ดูแล้วงานก็ยากเสาห่างมากเป็นพื้นคอนกรีตอัดแรงด้วย ถ้าทำไม่ดี ไม่ทำดีกว่า ถ้าไม่มีคนเฝ้าประจำ 1 คน มีอะไรพังมา เสียเชื่อ แล้วไม่คุ้ม ก็เสนอเค้าไป แต่มันก็เหมือนโรงไฟฟ้าที่เคยทำมา เค้าก็ใช้ระบบนี้ ใช้คนคุมงานน้อยมากๆ แล้วไง เปิดใช้งานก็ล่าช้า แล้วยังต้องมาซ่อมไปเรื่อยๆ ตอนเดินเครื่องจักร ต้องหยุดซ่อมหลายเดือน ตึกก็สั่นไปหมด

 

งานคุมงานที่ไม่ค่อยอยากทำ เพราะถ้าทำไม่ดีก็พังให้เห็นบ่อยเลย

27/5/14 ไปส่งไปรษณีย์อีกที่นึง บางทีเขาก็ไม่อยู่บ้านโดน ตีกลับไปที่สาขา แต่ก็ไม่รู้ทำไงได้ ค่าเดินทางค่าเสียเวลาในการเดินทางไปไหนมาไหมก็แพงมากๆ ใช้วิธีนี้คุ้มค่าที่สุดแล้ว ถ้าไม่ต้องการอะไรเร่งด่วนมาก

ที่ลองปลูก ข้าว พอขายข้าวไปได้ทั้งราคาและปริมาณน้อยมากๆ ขาดทุน เราไม่ได้ทำเองให้คนอื่นทำให้ก็เป็นอย่างนี้แร่ะ

ชาวนาต้องทำเองถึงจะพอเหลือบ้าง นิดหน่อย

ทำงานที่เราถนัดดีกว่า งานออกแบบ ถ้าไม่ได้ทำ งานพิศดารอะไร งานที่ทำแบบรายละเอียดก็ซ้ำๆเดิม ไม่ค่อยมีอะไรใหม่

 

เพียงแต่งานคุมงานที่ไม่ค่อยอยากทำ เพราะถ้าทำไม่ดีก็พังให้เห็นบ่อยเลย

26/5/14 ปรับเครื่องพิมพ์ที่ศูนย์ซ่อม ช่างก็ไม่เห็นเป็นปื้นดำๆ ต้องเอาที่พิมพ์ออกมาไปให้ได้ดู ถึงได้รู้ว่า อะไหล่ที่ช่างคนเก่าเขามาใส่ให้เราเป็นของเก่า อายุมากกว่าของเครื่องเดิมเราซะอีก โดนหลอกอีกแล้ว

 

เสร็จแล้วก็มาออกแบบเสาเข็ม จากประสพการณ์ไปก่อน เพราะยังไม่มี การเจาะสำรวจดิน ทำคาน พื้น ที่เหลือ ส่งให้ลูกค้าไป คิดราคาเสนอราคาค่าก่อสร้างให้ได้ก่อน

25/5/14 แก้ไขงานเก่าๆ เจอเด็กสมัยนี้ บางทีแบบแปลกๆ วิธีการก่อสร้าง ที่จะทำให้ได้ คิดกันไม่เป็นเลย

ม้แต่แบบป้ายโฆษณา ก็ทำกันมั่วๆ รายละเอียดการยึดต่อ เสากับป้ายหายไปเฉยๆเลย ทั้งที่เป็นจุดที่จะวิบัติมาก เจ้าของป้ายก็ไม่เข้าใจ พอเราคิดค่ารับรองแบบ ก็บ่นว่าแพง กลับเป็นว่าต้องไปเขียนแบบแก้ไข รายละเอียดให้ทั้งหมด ทุกจุดจนถึงเสาเข็มฐานรากเลย

ทั้งที่ บางงาน วิศวกรที่ทำแบบมาดีๆ ไม่ต้องแก้ไขอะไรเลย กลับให้ค่าเซ็นรับรองมากกว่าเยอะเลย

24/5/14 ทำโมเดลงานออกแบบ อาคารจอดรถ พวกโปรแกรมฝรั่งมันใช้งานดีกว่า โปรแกรมของคนไทยเยอะเลย แต่ส่วนใหญ่เด็กสมัยนี้ใช้งานกันบ้างหรือป่าวก็ไม่รู้ คือมันใส่ Load case ได้เยอะๆ เท่าไรก็ได้ แม้ส่วนใหญ่ ถ้าโครงสร้างไม่พิศดารมาก น้ำหนักถ่วงหลายๆแบบ จะไม่ค่อยได้ใช้ควบคุมเท่าไร

 

23/5/14 นั่งพิมพ์แบบออกกระดาษ บางทีก็ไม่ค่อยสวยเท่าไร เพราะจัดเส้นหนาบาง ไม่ค่อยเป็น ถ้าไม่มี Plot style มาให้ ก็ต้องปล่อยๆไป ดีกว่าแบบสวยแต่ ไม่ประหยัดหรือไม่มั่นคง

22/5/14 ประชุมเรื่องงานออกแบบอาคารจอดรถ อยู่ดีๆ เขาบอกว่า ทหารปฎิวัติแล้ว ตอนแรกไม่เชื่อ ลองเช็ค ทวีตเตอร์ รู้เรื่องเลยไวจริงๆ เพิ่งประกาศกฎอัยการศึกไปหยกๆ สงสัยว่าจะเอาไม่อยู่ เลยเอาให้สุดซอยไปเลย สงครามนี้ต้องจบ 

ดึกๆมาทำรายการคำนวณอีกงานนึง

 21/5/14 นั่งเขียนแบบ เอง เผลอเดี๋ยวเดียว ใช้เวลาไปครึ่งวันเลย ทั้งที่อากาศร้อน  ไปส่งเอกสารแบบ งานรับรองรายการคำนวณ ที่ไปรษณีย์ แล้วเอาเครื่องพิมพ์เลเซอร์ไปซ่อมที่ศูนย์ และซื้อ หมึก เครื่องพิมพ์อีกเครื่อง ก็หมดเวลาแล้ว

20/5/14 ดูเดินทางขับรถ พาแม่ไปรพ.ศิริราช แต่ 6 โมงเช้า ลงทางด่วนจะเข้าไปทางสะพานพระราม 8 สะพานพระปิ่นเกล้า เข้าไปไม่ได้เลย ยังงงๆ นึกว่าสุเทพ ปิดถนนเพิ่มเติม กว่าจะหาทางไป สนามหลวง แล้วข้ามสะพานไปได้ ก็เสียเวลาไปมาก พอมาดูข่าว อ้าวนี่มันประกาศกฎอัยการศึก นี่เองที่ทำให้รถติดไปทั่วเมือง เสร็จก็ไปเคลียเรื่อง แบบหลังคาที่ติดตั้งโซล่าแซล ที่เซ็นรับรอง ให้ที่เขตคันนายาว เจอทหารมาคุมเต็มไปหมด แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดี แต่ต้องพูดแรงๆ ว่าที่ให้ไปพอสมควรที่จะอนุมัติได้แล้ว ไม่งั้นเจ้าหน้าที่ก็จะเอาแบบโครงสร้าง สถาปัตย์ เพิ่มให้ครบทุกชั้นทั้งหลัง แล้วก็มาเซ็นคุมงานอีกที่นึง

เสร็จแวะ วัสดุเชื่อมยึด รอยต่อ ของจุกจิก ซื้อโบลท์ ที่ห้างโฮมโปร จ่ายเงินไปแล้ว สงสัยทำไมมันแพงมากๆ เลยให้เขาไล่ใบเสร็จดู ปรากฎว่า มันติดบาร์โค๊ด ที่โบลท์ทุกตัว แต่ติดโค็ดผิดทุกตัวเลย ราคาป้าย ตัวละ 5 บาท

เครื่องยิงราคาออกมาตัวละ 424 บาท เจอไป 6 ตัว ถ้าเราไม่แย้ง บริษัทฯก็ได้เงินได้ฟรีๆ 2400 กว่าบาท เชื่อถือไม่ได้จริงๆ ระบบนี้ 

 

19/5/14 ข้างบ้านติดกัน มาโวยวาย ว่าใบกล้วยบ้านเรา เลยเข้าไปในบ้านเขา ทั้งที่ มีรั้วคอนกรีตกั้นถาวร และที่ล้ำเข้าไปก็ เป็นไม้ล้มลุก สังคมคนเมืองมันก็ยอมกันไม่ได้ เลยต้องมาปีนขี้นไปตัดต้นและใบออกบ้าง และดึงกลับเข้ามาให้อยู่ในรั้วเราให้หมด

ว่างๆ แล้วก็เลยไป สวนสยาม ลองเล่นเครื่องเล่น เครื่องเล็กๆ และไม่ได้เตือนว่า คนที่มีปัญหาหัวใจ ความดัน ห้ามขึ้น เรา นึกว่าจะไม่แรง ที่ไหนได้ทั้งหมุน ทั้งเหงี่ยง ม้วนตีลังกา โยกซะจะอ๋วกเลย ไม่มีีปุ่มกดให้หยุดด้วย ต้องฝืนสู้กับมันจน เขาปิดเครื่อง อันตรายมาก สายรัดก็ใช้แบบเขื้อกผ้าที่ผูกด้วยมือรัดพันกับห่วงเข็มขัดเหล็ก ไม่ชัวร์เลย แรงเหวี่ยงก็แรงมากๆ คนอาจุหลุดออกจากเครื่องเล่นตก มาได้เลย เมืองนอกเค้าใช้ระบบกดล๊อคที่ง่ายและชัวร์มากๆ เล่นได้แบบเดียวก็ไม่กล้าเล่นเครื่องอื่นอีกเลย

 18/5/14 ดูสารคดี Super Skyscraper  ตอน ตึก Shanghai Tower ตึกสูงที่สุดในจีน มีการออกแบบ ที่ให้พื้นที่สีเขียว อยู่ในตีก เป็นกระจก 2 ชั้น เป็นที่สาธารณะให้คนไปใช้สอย พักผ่อน ตากแอร์ ชมวิวได้ เป็นการก่อสร้างที่ท้าทายมากๆ เลย งานกระจกเต็มไปหมด แล้วตึกยังบิดตัว 120 องศาเพื่อการสั่นไหว ลดผลกระทบจากแรงลมได้ดี คนงานที่ไปติดตั้งแผง curtain wall นี่ใจกล้ามากๆเลย เพราะพื้นที่ให้เดินไม่แน่นเหมือนตึกทั่วไป โครงสร้างที่ดึงไว้ ห้อยมาจากชั้นบน บ้านเรายังไม่มีทีวีให้ ดูเรื่องแบบนี้

17/5/14 กลับมาฟังรายการ เพลง อเมริกันท๊อป40 อีกครั้งหลังจากที่ไม่ได้ฟังมาเป็นเวลานาน ยี่สิบกว่าปี เป็นการถ่ายทอดสดจากอเมริกา อีกที ไม่มีคนภาคภาษาไทยช่วยเลย ก็ดีอย่างได้ฝึกภาษาอังกฤษ

ลองต่อโครงนั่งร้านชั่วคราวยึดคานเหล็กแบบ ไม่มีโบลท์ ลวดเชื่อม ใช้ลวดมัดเอา รู้ซึ้งเลยว่ายากมากๆ เรื่องรอยต่อนี่น่าจะเป็นหัวใจของงานก่อสร้างเลย น่าจะทำอะไรกับมันได้อีกเยอะนะ

16/5/14 อากาศร้อนมากๆ เลย ว่าจะทำระเบียงส่วนที่อยู่ทิศตะวันออกยื่นออกจากระเบียงเดิม จะได้ไปนอนเล่นช่วงบ่ายหลบแดดได้

แค่ออกแรง ทำปรับระดับพื้น และวางเสาและ นั่งร้านชั่วคราวขึ้นมา รับคานชั้น2 ก็เหนื่อย แล้ว รอไว้ คานชั่วคราวทำต่อพรุ่งนี้ดีกว่า

บ่ายมีงานเซ็นแบบ อาคารเก่าที่เคยไปตรวจมาแล้ว แต่เขาแค่ต้องการเปลี่ยนเป็นเซ็นในแบบชุดA3 แทน ชุดเดิมที่ใหญ่เกินไป

ช่วงนี้จะเซ็นรับรองอะไร ก็ต้องไปดูที่จริงๆ เพราะเห็น อะไรก็พังบ่อยๆ

15/5/14 พาแม่ไปทำบุญ ครบรอบวันเสียของพ่อ ที่วัดใกล้บ้าน ก็เป็นการท่แบ่งปันให้พระประจำวัด แต่ความรู้สึกที่ว่า บางทีพระในเมืองก็สบายมากเกินไป คนไม่รู้ไปทำบุญที่ไหน ก็ต้องไปหาวัดเหล่านี้ เห็นพร ะที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว ความลำบาก เปรียบเทียบกันไม่ได้เลย ดูการเมืองแล้วก็เข้มข้นขึ้น วุฒิสภาใส่เกียรเดินหน้าเต็มที่ไม่รู้จะเป็นยังไงต่อไป นอนอยู่เฉยๆมีการมาไล่ฆ่าล้มตายกัน มันไม่ใช่เมืองพุทธแล้ว

14/5/14 ติดต่องานนิดหน่อย ทำเอกสารประกอบการเซ็นแบบ เดี๋ยวนี้เขาต้องเอาสำเนาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้านของสถาปนิก วิศวกรด้วย คงมีการปลอมตัวกันเยอะ ไป อากาศร้อนมากๆ อยากทำระเบียงไป นอนนอกบ้านไว้ เพราะมันร่มดี แต่ทำคนเดียวก็คงช้ามากๆ ต้องหาระบบสำเร็จรูป

 

13/5/14 วันนี้ได้ไปร่วม คอร์สอบรม ธรรมะกับการรักษาคนป่วยโรคมะเร็ง ที่รักษาแบบทางเลือก ที่เลือกมารักษาอยู่ที่วัด หรือ สถานสงเคราะห์เอกชน ในช่วงสุดท้ายของชีวิต แบบให้ฟรีด้วย ให้เห็นอะไรๆ ที่ช่วยคนป่วยได้บ้าง ภายใต้ความเลวของนักการเมือง ก็ยังมีพระและคนดีๆ ที่เสียสละ อยู่บ้าง เย็นๆก็ไปเวียนเทียนที่วัด คนก็เยอะมากๆ ที่จอดรถแทบหาไม่ได้ ไม่รู้ได้บุญหรือป่าว 

12/5/14 ขับ รถไปทางที่ไม่ค่อยได้ไป ก็พบเห็นการเปลี่ยนแปลง พอสมควร ในเมืองพื้นที่ใต้เสาส่งไฟฟ้าแรงสูง ก็ใช้งานกันเต็มที่เป็นถนน เป็นโรงงาน สำนักงาน เพราะที่มันแพง ทำงานอะไรนิดหน่อย ส่วนใหญ่เป็นงานเอกสาร บางทีเป็นงานแบบติดตั้งโซล่าบนหลังคาบ้านเล็กๆ ใช้แบบเก่า เซ้นรับรองธรรมดา จนท.เขต ก็ไ่ม่ยอม จะให้พิมพ์แบบใหม่ พร้อมใส่ที่อยู่ ของวิศวกรผู้ตรวจสอบแบบด้วย ทั้งที่ไม่รู้จะเก็บไว้จริงๆหรือป่าว ส่วนใหญ่ก็เห็นทำหายหมด

11/5/14 วันนี้ได้เจอผรม.ทำเสาเข็มเจาะ เขาว่าช่วงก่อนงานหายไปเลย แต่ช่วงนี้งานเริ่มกลับมาอีกแล้ว เราก็ยังงงๆ บางทีนักลงทุนเขาก็อาจจะเห็นว่า ช่วงที่งานรับเหมาแย่ๆ จะได้ราคาค่าก่อสร้างถูกกว่า ก็เลยหันมาเริ่มสร้างกันใหม่ก็เป็นไปได้ แต่งานออกแบบก็ยังเงียบๆอยู่นะอาจจะออกแบบไว้ก่อนหน้านี้นานแล้ว ทยอยเอามาสร้าง

 

10/5/14 วันนี้ไม่ได้ไปไหนเลย บ้านเมืองก็เปลี่ยนแปลงไปทุกวันจริงๆ ไม่เที่ยง อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา ที่แต่ละฝ่าย ใฝ่ฝันจะยึดติดกับอำนาจ ก็ต้องสู้รบกันต่อไป มีงานเอกสารให้กรอกก็ ดูแล้วงงๆ บางทีเด็กพิมพ์มาก็ผิด ผู้จัดการก็ไม่ค่อยได้ตรวจส่งต่อเมลมาให้เลย เรากรอกข้อมูลส่วนของเราเสร็จ ว่าจะพิมพ์ออกมา ก็เลยพิมพ์ไม่ได้ วันที่ที่ลงไว้ก็ย้อนหลังไปเยอะ คงต้องรอแก้ไขใหม่ให้ถูกก่อน ช่วงนี้ก็หยุดราชการติดต่อกันนานเลย ดูไลน์ เห็นเพื่อนบางคน บอกว่า แต่ละวันอ่านหนังสือ ได้มากกว่า 8 ชั่วโมง เห็นแล้วก็งง ขยันจริงๆคนชอบอ่านก็อ่าน แล้วแต่จริตของแต่ละคน

9/5/14 รองานที่เสนอราคาไปเยอะ อาจจะ มี 10 งานถึงจะได้ มาทำสักงานนึง ดูภัยพิบัติที่เกิดขึ้นกับ บ้านเรือน เวลาโดนแผ่นดินไหว หรือพายุลมหมุน ค่อยเห็นความสำคัญของวิศวกร ไม่งั้นเจ้าของก็มักจะให้ช่างรับเหมาทำไปยังไงก็ได้ให้ราคาถูกๆ พอพังมาทั้งหลังแล้วก็ค่อยมายืนงง

8/5/14 ดู ปปช แถลงสรุป ส่งเรื่องต่อให้วุฒิสภา ไปตัดสิทธิทางการเมืองเท่านั้น ไม่ค่อยมีอะไรสุดๆ บ้านเรา ยังไม่กล้าเอาคนผิด ทำเรื่องให้ติดคุกกันไปเลย กว่าจะตัดสินว่าผิดยากเย็นต้องผ่านหลายด่าน อัยการ กับศาลนัการเมืองอีก ขนาดเรื่องที่มันเสียหายมากขนาดนี้ยังเกรงใจกัน พอตัดสินว่าผิดแล้วก็ ปล่อยให้หนีออกเมืองนอกไปได้อีก ตลกมาก

 

7/5/14 รอดูศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินคดี สั่งย้ายข้าราชการ ตามใจชอบ เพื่อช่วยเหลือญาติพี่น้อง ให้ได้รับตำแหน่ง ผบตร. เรื่องนี้ขนาดเด็กๆ เขาก็ดูออก นายกโดนตัดสินว่าผิดไปแล้ว ก็ยังออกมาแถลงไม่ยอมรับผิด ก็เหมือนนักโทษ99.99%ที่ไม่มีใครยอมรับว่าผิด ก็ต้องต่อสู้กันต่อไปอีก

6/5/14 ไป ดูที่นา ที่ต่างจังหวัดเพิ่งทดลองลงทุนจ้างญาติ ทำนาปรัง ครั้งแรก ขนาดโชคดี ในลำคลองยังพอมีน้ำให้สูบบ้าง แต่ระดับก็ลดต่ำลงไปมากๆ จนต้องออกแรงสูบมากๆ ยิ่งแปลงที่มีถนนตัดขวางแล้ว ไม่ได้ฝังท่อลอดใต้ถนนไว้ ยังไม่รู้ว่าจะสามารถ สูบยกน้ำข้ามถนนไหวไหม ไหนยังต้องลุ้นให้ผ่าน พวกเพลี้ยม,แมลง และหนูอีก และพอตอนนี้ ไม่มีประกันราคา ก็แล้วแต่ดวงเลย แล้วแต่โรงสีจะให้ตามบุญตามกรรม เพราะเราขนขึ้นรถไปให้เขาแล้ว ถ้าไม่เอาราคาที่เขาให้ ก็ต้องขนกลับ เพราะเราไม่มียุ้งที่เก็บข้าวไว้ แปลกที่ระบบการรับซื้อข้าว มันไม่มีการพัฒนาเลยหรืออย่างไร 

5/5/14 ดูโทรทัศน์ถ่ายทอดสด วันจักรี คนที่ไปรับเสด็จในหลวง ทน ร้อนมากๆเลย ยังปลื้มใจอยู่ดีๆ ตกเย็นมีข่าวแผ่นดินไหวใหญ่ที่ เชียงราย เกิดความเสียหายก็เยอะพอสมควร แต่ไม่มีคนเสียชีวิต เดี๋ยวก็คงเงียบๆไปอีก หรือว่าจะมีกฎหมายพรบ.ควบคุมงานก่อสร้างเพิ่มเติมอะไรมาอีกก็ไม่รู้ จะบังคับ บ้านทุกหลัง มากๆก็คงไม่ได้ เพราะมันเป็นค่าใช้จ่าย ถ้าไม่เป็นอาคารสาธารณะจริงๆ คงจะบังคับเขายาก แค่กฎหมายปัจจุบัน นักลงทุนส่วนใหญ่ ก็ยังไม่อยากจะลงทุนเลย

4/5/14 ดู สารดี Discovery การสร้างตึกที่ทันสมัยมากๆ งานโครงสร้างมีวิธีการปรับให้เอียงตัวชดเชยกับการทรุดตัวที่เกิดขึ้นจาก น้ำหนักของโมดูลงานระบบที่ยกมาติดตั้งภายหลังที่ซีกหนึ่่งซีกเดียว เพื่อให้อาคารสูงเป็นร้อยเมตร เสร็จภายใน 2 ปี ห้องเครื่องสำคัญๆก็ยกมาใส่ชิ้นใหญ่ๆ จากด้านบนสุดของอาคารเพื่อประหยัดเวลาติดตั้งท่องานระบบต่างๆทีละท่อเหมือน ระบบงานก่อสร้างปกติทั่วไป

ไปตรวจร่างกายมา ไขมันเกินไปหน่อย ก็คงต้องเริ่มลดอาหารเย็นลง คล้ายๆกับพระที่ฉันน้อยๆ แม้จะยากแต่จำเป็นต้องทำแล้ว

3/5/14 ไปเรียนรู้ หลักสูตร เรื่องความตายออกแบบได้ ก็แปลกๆดี มีให้ลองนึกว่า ถ้าอยู่ได้อีกแค่3 วัน เราอยากจะทำสิ่งใดมากที่สุด ตอบคำถามนี้ไปเรื่อยๆ เราก็จะได้รู้ว่า สิ่งไหนที่จำเป็นต้องทำก่อน แล้วก็มาให้เราเขียน บุคคล บทบาทหน้าที่ ทรัพย์สมบัติ และ กิจกรรมประจำวัน ที่เรารักมากที่สุด 3 คน แล้ว สมมุติว่า สิ่งต่างๆที่เรารักนี้ จะค่อยๆ ถูกมัจจุราช เก็บไปจนเกือบหมด แล้ว เราจะรู้สึกอย่างไร มียกตัวอย่าง อาสาสมัครมาเล่าประวัติการสูญเสียจริงๆ ให้เห็นตามลำดับเวลา แล้วก็เลือกว่าถ้ากลับไปคุยกับคนที่เรารักที่เสียไปแล้วได้เราอยากจะพูดอะไร กับเขา ปมปัญหาที่ผ่านมาเราได้แก้ไขอะไรไปบ้างและ บอกเขาว่าจากนี้ไปเราจะอยู่ต่อไปอย่างไร ใช้การเขียนบนกระดาษก็ได้ เสร็จ แล้วก็อ่านให้พระพุทธรูป ฟัง แล้วก็เผาส่งไปให้เขารู้ เสร็จแล้วก็นำเราให้ผ่านกระบวนการเกิดใหม่เหมือนทารก ที่ได้รับความรักความหวังดีจากพ่อ แม่ ปู่ย่า ตายาย มากมาย เมื่อโตขึ้น พบคนแวดล้อมต่อไปอีก ที่เจอพบเมื่อโตขึ้น สื่อสังคมสิ่งแวดล้อมที่ยั่วยุ

2/5/14 คงต้องลงทุนหาเครื่องมือวัดระยะดีๆ มาใช้ได้แล้ว ตอนไปดูหน้างานจะได้วัดขนาดหน้าตัดต่างๆ ได้ง่ายขึ้น มีบางงานหลังคาเล็กๆเขียนแบบส่งไปแล้วทางเจ้าหน้าที่ราชการ จะขอเอาเอกสารทุกอย่างละเอียดเลยแปลกมากๆ ที่ว่าแต่ละคนเห็นอะไรแตกต่างกัน เหมือนคนตาบอด 5 คนคลำช้างเฉพาะในส่วนต่างๆ ก็จะบอกว่าไม่เหมือนกันเลย ขับรถไปในเมืองหาหมอ บางแยก เจอรอเป็นครึ่งชั่วโมงยังไม่ไปไหนเลย แม้จะหงุดหงิดแต่ก็ต้องทน แค่เข้าผิดเลนแต่แรก ก็ออกยากแล้ว เจอของกินในเมือง อะไรก็แพงไปหมด น้ำเปล่าก็ไม่มีให้กินกันแล้ว ขากลับเจอเครื่อง GPS กวนหลอกให้ข้ามสะพานอีกแล้ว ดีที่ตัดสินใจไม่เชื่อเครื่อง ใช้ทางลอดใต้สะพานที่ เคยผ่านสมัยเด็กๆ ก็ยังใช้ได้ดีอยู่

1/5/14 เอาผ้าม่านบังแดดสำเร็จรูปที่ซื้อจากงานเมื่อวานมา มาปีนบันไดยึดขาตั้ง ติดตั้ง กับฝ้าเพดาน ที่บ้าน มันสูงเลยยืนไม่ถนัด กว่าจะติดตั้งเสร็จ ก็เสียแรง ไปเยอะเลย ทั้งที่ดูเหมือนไม่มีอะไร แค่เจาะสว่าน และก็ขันสกูรเข้าไปยึดให้ครบ แต่ทำคนเดียว และเครื่องมือก็ไม่พร้อม ระยะเจาะไม่แม่น ติดผิดใส่ไม่ได้ต้องเปลี่ยนตำแหน่งเจาะใหม่อีก เข้าใจรสชาด วันกรรมกรเลยจริงๆ อาบเหงื่อต่างน้ำ แค่ครึ่งวัน ก็แย่แล้ว

30/4/14 ไป งานสถาปนิก ที่เมืองทอง ลืมไปเลย ว่ายังมีประท้วงปิดถนนกันอยู่ ก็ดีได้ขับรถอ้อมเข้าไปในศูนย์ราชการ ข้างในใหญ่โตมากกว่าที่คิดเยอะเลย ในงานก็จัดได้ดี มีที่พักผ่อนบ้าง และก็ลงทุนทำบูทกันใหญ่โตมาก โดยเฉพาะของปูนซิเมนต์ไทย ที่มีโปรดักเกือบทุกอย่างแม้แต่หลังคาโซล่าแซลก็ยังมีด้วย บ้านสำเร็จรูปเป็นหลังๆ เลย ชิ้นส่วนต่างๆ สร้างในโรงงานเหมือนสร้างรถยนต์เลย แต่วันนี้คนน้อย และบูตก็ไม่แน่น คงเป็นเพราะเศรษฐกิจที่ตกต่ำลงมาสักพักแล้ว ได้เจอเพื่อนที่จบสำรวจ มาเปิดร้านขายเครื่องมือสำรวจ เดี๋ยวนี้เครื่องมือวันระยะเป็นแสงเลเซอร์แล้วความละเอียดก็สูงมากๆ แค่ 1 มม.เอง ได้ไกลในระยะ 200 เมตร นับว่าพอใช้งานได้สบายๆเลย ราคาก็ไม่แพงมากเท่าไร เดี๋ยวนี้ทุกอย่างก็เชื่อมต่อกับแอพในมือถือกัน หมด เครื่องวัดระยะ นี่ก็ส่งผ่านบูลทูธเข้ามือถือ แล้วก็ส่งเมลต่อไปที่สำนักงาน ออกแบบต่อได้เลย มีอะไรให้ดูเบ็ตเตล็ด ให้เรียนรู้ เยอะ ดูไม่หมด ถ้าว่างจริงๆ อาจจะมาอีกวันนึง

29/4/14 มีติดต่องานนิดๆหน่อย ไม่มีอะไรมาก ส่วนใหญ่พักผ่อน ดีที่วันนี้แดด ไม่แรงมากเท่าไร แต่ก็ร้อนพอสมควร ทำงานล้างมุ้งลวดนิดหน่อย แล้วก็ไปเดินตลาดนัดเปิดใหม๋หน้าปากซอย เมื่อสิบปีก่อนยังไม่ค่อยมีรถเลยแต่ เดี๋ยวนี้เจริญมาก หมู่บ้านจัดสรรเยอะ รถก็เยอะแยะ แต่ก็ช่วยให้หากินง่ายหน่อย 

ดูสารคดี พลาสติก วิวัฒนาการ การผลิต ต่อยอดมากว่า 100 ปี ก้าวหน้าไปมากๆ สามารถ ทำเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ ทำให้มีความแข็งแรงมากกว่าเหล็ก ในขณะที่น้ำหนักน้อยกว่าเหล็ก 3 เท่า การวิจัยและพัฒนาการ ให้เกิดแผ่นการ์ฟอน ขนาด 1 อะตอม เป็นแผ่นที่บางที่สุดที่นำไฟฟ้าได้เป็นอย่างดีด้วย

 

ศึกษาพวกวัสดุที่วิเศษ จากสัตว์และธรรมชาติผสมผสานเข้าไป อย่างต่อเนื่องจน สามารถนำมาร่วมกับเนื้อเยื่อกระดูกอ่อน สเต็มเซล ของมนุษย์ ช่วยให้ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหาย ที่เมื่อก่อนไม่มีทางรักษาได้ แล้วด้วย ทึ่งกับพวกฝรั่งนี่จริงๆ การที่โลกเราวิวัฒนการทำวัสดุต่างๆ ออกมาจนเต็มโลก นี่ก็เพราะชาติเขาจริงๆ ดูแล้ว ประเทศเราแค่ตามเขาไปเรื่อยๆก็ยังไม่มีสิทธิ์เลย

28/4/14 มีงานติดต่อมา จะให้เราไปดูหน้างานก่อน แล้วค่อยเสนอราคา แต่ดูแล้วขอดูรูปถ่ายหน้างานก่อนดีกว่า ถ้าต้องขับรถไปดูทุกงานที่ติดต่อมา คงจะไม่คุ้มค่าเสียเวลา สุขภาพ และค่าบำรุงรักษาและ ค่าน้ำมันรถ คนทั่วไปที่เข้าใจเรื่องค่าตอบแทนที่เหมาะสมของงานวิศวกรรม เท่าที่ผ่าน มาดูแล้วมีไม่มากหรอก ส่วนใหญ่จะเน้นขอราคาถูกที่สุด ยิ่งไปรับงานต่อจากสถาปนิก นี่ยิ่งดูแล้ว ค่าออกแบบของวิศวกรที่แบ่งออกมา แตกต่างกันลิบลับเลย

 

ไปพักผ่อนดูหนัง4 มิติ มี แรงลมพัด มีสายน้ ำ  มีการเขย่าเก้าอี้ตามเหตุการณ์ขับรถ ขับเครื่องบิน ที่ฉายอยู่ ก็แตกต่างจากหนังธรรมดาเยอะเหมือนกัน นานๆดูทีก็ดีนะเพราะแพงมากกว่า 5 เท่า

27/4/14 อยู่ บ้านทั้งวัน อาบน้ำไป 4 รอบ แก้ร้อน ลองรดน้ำต้นไม้รอบบ้านๆ เพื่อมันจะได้ช่วยให้เย็นขึ้นบ้าง สงสัยก๊อกน้ำเปิดแล้วน้ำไม่ไหล เลยขุดดินต่อไปเจอท่อน้ำที่ต่อไว้ไม่เหมือนเดิม ก็เลยงงๆ สงสัยตอนไม่อยู่บ้าน ท่อน้ำแตก แล้วมีช่างมาดัดแปลงการเดินท่อใหม่ ช่างพวกนี้มักจะทำแบบสุกเอาเผากิน มั่วไปหมด ไม่เอามันซ่อมก็ค่อยไม่ได้ แต่ที่ไหนๆ พวกนี้มันก็เป็นตัวที่หากินกับ คุมงานซ่อมในโครงการทั้งหมด ยิ่งเป็นห้องในคอนโดด้วย ต้องอาศัยลิฟท์ส่วนกลางในการขนของแล้ว ใครเอาช่างที่อื่นมาซ่อมไม่ได้เลยเจอแกล้ง จนงานไม่เดินเลย

26/4/14 เจอ ลูกค้ามาเช่าห้องเป็นคนจีน ถามว่าจะออกกี่โมง ก็ยังตอบเราไม่ได้ พวกเรานี้จะไม่เหมือนลูกค้าฝรั่งเลยไม่ค่อยใส่ใจเรื่องเวลาแน่นอน ฝรั่ง ที่เจอ เขาจะกำหนดเวลาเข้าออกแต่ละที่ ไว้แน่นอน คงเป็นวัฒนธรรมของเขาที่ตรงเวลามาก เดือนนี้ก็จะผ่านไปอีกแล้ว  อะไรก็คงเปลี่ยนแปลง ไม่แน่นอน ต้องตามกำหนดรู้ให้ทัน

25/4/14 อยู่ คอนโด ลืมกุญแจไว้ในห้อง ทีตามช่างมาเปิดประตูห้องให้ เค้าคิด ุ600 บาท ว่าจะไปหาช่างข้างถนน ก็ไม่มีเวลา ต้องยอมๆไป เพราะติดธุระจะรีบทำงานให้เสร็จ ก็ คงคล้ายๆ กับที่เราเสนอราคาเวลา ไปตรวจหน้างานที่มีปัญหา เช่นตึกเก่า ไฟไหม้ เพื่อนำข้อมูลมาใช้ออกแบบ แก้ไข เราคิดเขาไป เกือบหมื่น ก็มันเป็นเรื่องที่ ว่ากว่าเรียนจบวิศวกรมาได้ และทำงานหาประสพการณ์มาหลายสิบปี ไม่ได้ใครก็ทำได้ เขาไม่เข้าใจก็ต้องปล่อยเขาไป ให้ไปโดนช่างชาวบ้านๆ ทำมั่วๆสั่วๆ ปิดๆไปก็ได้ อาจจะถูกหลอก ก็แล้วแต่เขาเป็นคนเลือก เราทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดพอ

24/4/14 ไป ตรวจงานบ้านที่ตจว. สร้างไปได้เยอะแล้ว แต่ดูแล้วงานก็ไม่ได้เดินหน้าเท่าไรเลย คุยไปเรื่องเก่าๆ ที่เราให้ เขาทำแบบ Asbuilt อะไร หรือเสริมโครงสร้าง แก้ไขปัญหาหน้างาน แล้ว เขาก็มาโวยเอะอะอะไร ทำยาก ทำไม่ได้ จะให้ทำแบบรายละเอียดมาให้ มาบอกเราว่า ผรม.ไม่มีหน้าที่ทำแบบรายละเอียด อดโมโหไม่ได้ ก็เลยด่าไป ไม่คุยกันเลย ปล่อยให้เขาทำของเขาต่อไปก็แล้วกัน บางทีเราก็ยังไม่สามารถอดทน ลดตัวตนและ รู้ทันเพื่อ หยุดความโมโห ไว้ได้ มันเลยวงจรเกิดทุกข์ไปครบเลย แต่อย่างน้อยก็ยังได้รู้ว่าเกิดทุกข์ไปแล้ว ไม่ง่ายเลย กว่าจะเป็นมนุษย์ที่ดีกว่าสัตว์ทั่วไปได้

23/4/14 อยู่บ้านก็ต้องเปิดแอร์ทั้งวันเลย ไม่งั้นอยู่ไม่ได้เลย ทำงานต่อไปนิดหน่อย บางทีก็เบื่อที่เป็น งานเก่า เสียเวลา มาหาไฟล์ โขคดีที่หาเจอ แต่บางงานทิ้งไว้ 3ปี มาหาก็หายากมาก มีงานเล็กๆ ติดต่อเข้ามา จะเอาราคาถูกอย่างเดียวเลย ส่งรูปงานที่มีปัญหามาให้ดู ยังไม่ได้ออกแบบ ยังไม่จ้างก็จะเอาราคาค่าก่อสร้างแล้ว บางทีต้องไปดูหน้างานก่อนถึงจะ บอกไว้ว่าต้องแก้ไขอะไรบ้าง

22/4/14 ฟังซีดีท่าพุทธธาต สอนธรรมะ ตอนขับรถ ก็พอจะฟังรู้เรื่องมากขึ้น หลังจากการที่ไปอบรมกับลูกศิษย์ท่านมา

แม้เมื่อก่อนตอนยังวัยรุ่น เคยอ่านหนังสือของท่าน จบไปหลายเล่ม แต่ตอนนั้น ไม่เข้าใจในหลักการเท่าไรเลย ลืมๆไปหมดแล้ว

 

ไปหาหมอ ก็ไปรักษาตามอาการ ทำงานก็ทำให้ดีที่สุดแต่ไม่ต้องมีตัวตน อย่าให้เป็นภาระที่ต้องเราถือเอาไว้ เล่นเน็ตก็ไม่ต้องไปจริงจังอะไรกับมันมาก ก็จะมีความสุขขึ้นมาง่ายๆ

21/4/14 ออก ไปเซ็นแบบ ที่สำนักงาน บางทีเด็กรุ่นใหม่ใช้โปรแกรมมากๆ แต่การให้รายละเอียดจะยังตกๆหล่นๆ ไป เวลาตรวจสอบก็น้อยมากๆ งานทุกอย่างก็รีบไปหมด แม้ว่าจะยื่นขอตามมาตรา 39ทวิ ก็ต้องเชื่อใน ระบบบริษัทฯ แถมเจอให้เซ็นสดในแบบพิมพ์เขียวตั้ง 5 ชุด เสียเวลาเซ็นมากกว่าเวลาตรวจแบบอีก ได้คุยกับเพื่อนเก่าทางไลน์ แต่พอจะเข้าไปพบส่วนตัวที่สำนักงานอีกชั้นนึง กลับกลัวเวลาคุยเรื่องงานนอก พนักงานประจำ ทำ ยังไงก็ไม่รวย แต่ส่วนใหญ่ก็ยังกลัวไม่กล้าออกมาทำเอง

เสร็จแล้วแวะ เอาหูฟังไปซ่อม เขาก็เชียร์ให้เปลี่ยนเครื่องใหม่ การใช้งานมันก็เหมือนเดิม คงไม่เปลี่ยน แม้จะเดินทางรถไฟฟ้า แต่ช่วงนี้ก็ร้อนมากๆ มีงานบ้าน และโรงงานติดต่อเข้ามาบ้าง แต่ราคาที่เราทำไป อาจจะไม่ได้งาน

20/4/14 ไป นั่งอบรม คู่มือมนุษย์ ที่หอหนังสือพุทธทาส สอนวิธีดับทุกษ์ ฟังดูเหมือนง่าย แต่การที่จะมีสติและสมาธิ ที่จะเข้าไปหยุดไม่ให้เกิด อุปาทาน(การติดยึด) ทำได้ยากมากๆ เพราะเราเคยชินกับกลไกเกิดทุกขุมานานมากแล้ว จะต้องสร้างกลไกใหม่ๆที่จะไปแทนที่ ตามวิธีที่พระพุทธเจ้าแนะนำไว้ มากมาย เช่น การเพ่งโทษ, มรณะสติ, ธาตุ, อาณาปาณสติ ช่วงบ่ายเลยลองฝึกดู แค่นั่งสมาธิ และ เดินจงกรม 2 รอบ ก็เบื่อเลย กว่าจะเสร็จก็ 5 โมงเย็นแล้ว กลับห้อง หาอะไรกิน แล้วก็พักผ่อนเลย

 

19/4/14 วันนี้ ไปสวนจตุจักร2 กินข้าวแล้ว ซื้ออะไรนิดหน่อย เจอค่าที่จอดรถไป 20 นับว่าแพงมาก แต่คนก็ยังเยอะแทบไม่มีที่จอดเลย เอารถไปล้างที่ ล้างประจำก็ คิวยาวมาก เลยลองมาหาอีกที่นึง มีเสนอเก็บสีให้และลงแว๊กด้วยแต่คิด500 ระหว่างรอ ลองนวดกับหมอนวดตาบอด แปลกที่นวดไม่เหมือน ร้านทั่วๆไปเลย ที่นี่กดเจ็บมากๆ แต่ฟังการดำเนินชีวิตของ เขาก็เหมือนคนปกติ เขาไม่ได้รู้สึกว่าขาดอะไรเลย ยังอยู่ในทุกข์เหมือนเราๆ ทุกประการ แล้วก็เลยมาตัดผม เสร็จแล้วก็พักผ่อนต่อ

18/4/14 วันนี้ ยังเหนื่อยอยู่เลย พักผ่อนทั้งช่วงเช้า บ่าย มี ตอบโทรศัพท์ และ ไลน์ เรื่องงานนิดหน่อย ยังไม่อยากทำงานมาก เย็นๆ ค่อยไปเดินเล่นและรดน้ำต้นไม้ ร้อนมากๆ งานก็เริ่มนัดหมายเข้ามา หลังจากที่หยุดยาวไปนานเลย

17/4/14 เที่ยว พักผ่อน ชายหาด เขาสามร้อยยอด เห็นเขาทำถนนกัน มีเลนจักรยานให้อย่างดีเลย แต่พี่ไทย ก็เอารถเข้าไปจอดขวางทางรถจักรยานเขาอีกแล้ว แวะซื้อขนม ที่เพชรบุรี และปลาทู สมุทรสงคราม อากาศร้อนมากๆ เลย ลงมาเดินนิดเดียวปวดหัวเลย ดีที่ถึงบ้านรถไม่ติดมาก

16/4/14 นั่งเรือเล็ก ออกจาก เกาะมุก และ ขับรถกลับผ่านหาดที่ขามา รถ ติดมากเพราะคนมาเล่นสงกรานต์กัน แล้วก็หลงไปทางลูกรังนิดหน่อย ก็กลับเข้าทางหลักได้ แต่รถกลับกทม ก็มาก และฝนตกอีกต่างหาก เลยแวะพัก ที่ประจวบ หาด เขาสามร้อยยอด อีก 1 คืน ก็ดีมากติดทะเลเลย

15/4/14 นั่งเรือหางยาว ไป ถ้าำมรกต และเกาะกระดาน ดำเน้ำดูประการัง แล้วก็กลับมาพักผ่อน ดีที่ช่วงนี้ลมยังไม่แรงมาก ไม่งั้นเรือล่มแน่ๆเลย

14/4/14 ออกจากเกาะ ลันตา แต่เช้า ข้ามเรือเหมือนเดิม แล้วก็ขับรถเข้า ตรัง มีงานก่อสร้าง ถนน เพิ่มเป็น 4 เลน ตลอดเส้นทาง ระดับก็ราบขึ้น ไม่มีสันมากเหมือนก่อน แวะดูโรงเรียน ศูนย์การเรียนรู้ตลอดชีวิต ที่ก่อสร้างแบบชาวบ้านๆ ต้องปรับปรุงให้มั่นคงแข็งแรงตามสภาพหน้างาน ให้ประหยัดมากที่สุดด้วย แล้วก็แวะจอดรถทิ้งไว้ ก่อนขึ้นเรือไปเที่ยวเกาะมุก ต่อไป

12/4/14 ออกจากภูเก็ต ผ่านสะพานสารสิน นับว่าวิวสวยงามมาก มาแวะสนามบินกระบี่ เจอระบบ สถานีผู้โดยสาร 2 สถานี แต่แบ่งตามสายการบิน ไม่ได้แบ่งตาม ขาเข้า และขาออก ใครมาก็ต้องจอดรถผิด ไป ครึ่งนึง ที่จอดรถช่วงนี้ก็แน่นมากๆ เห็นเขามีต้นไม้เต็มๆ ดูดีกว่า เขาแถวภาคอื่นๆ เยอะเลย

11/4/14 ไปไหว้พระหลวงพ่อแช่ม วัดฉลองวัดเก่า ที่ดังมาก มีการเปลี่ยนแปลงสร้าง มหาเจดีย์ ให้โตมากเหมือนกัน ความเจริญแผ่ขยายไปได้ทั่ว แล้วก็ไปดูท่าเทียบเรือ อีก 2 ที่ คานต่อเรืออีก 1 ที่ จำนวนเรือที่เกาะนี้คงเยอะมากๆ เลย ที่จอดเรือก็ต้องแย่งกัน

10/4/14 ได้ ไปดูวัดพระใหญ่ ทีภูเก็ตใหญ่มากจริงๆ ถมดินทำกำแพงกันดินกันสูงมากๆ ดูลงมาที่ 3 อ่าวดังของเกาะเลย แล้วก็ไล่มาดูที่ชายหาด ตามอ่าวต่างๆ ขนาดหน้าที่ฝรั่งน้อยแล้ว ก็ยังพอมีให้เห็นมากกว่าคนไทยอีกเยอะ แล้วก็มาดูหมู่บ้านที่มี ท่าเทียบเรือยอร์ช 2 ที่ ก็นับว่าสร้างสรรค์ ได้ลงตัวดี เป็นจุดศูนย์กลางของการท่องเที่ยวได้ดี

9/4/14 ออก จากประจวบ แต่เช้า วิ่งมาจนถึง สุราษฯ แล้วก็มีถนน วันเวย์ คุ่ใหม่ วิ่งเข้ากระบี่ เร็วมากๆ มีทางเชื่อมเข้าหากันเป็นระยะๆ แบบเมืองนอกเลย แต่ชาวบ้านไทยๆ ก็ขับรถ วิ่งย้อนทิศ กันบ้างเหมือนกัน กว่าจะถึงภูเก็ต ก็ห้าโมงเย็นแล้ว มาถึงก็เจอสร้างงานสร้างอุโมงค์ที่แยกโลตัส รถติดเลย กว่าจะหาบ้านพักเจอก็ทุ่มนึงพอดี

8/4/14 ออก จากกรุงเทพฯไปประจวบ มีงานให้ดูหลังคาที่จะติดตั้งแผ่นโซลาแซล แต่ว่าชาวบ้านทำเป็นโครงไม้แบบประหยัดๆ ใช้ไม้ต้นมะพร้าวมาผ่าเอาเองแล้วใช้เป็นจันทัน แป อกไก่ ใส่รับแค่กระเบื้องก็แอ่นเห็นๆ แล้ว ถ้าจะให้รับรองความมั่นคงแข็งแรงของหลังคา ก็ต้องเสริมเพิ่มอีกเยอะเหมือนกัน เที่ยวอ่าวมะนาว อ่าวประจวบ กองบิน ก็เห็นว่าเมืองนี้น่าอยู่เหมือนกัน มีฝรั่งมาอยู่พอสมควร แต่ก็ยังน้อยถ้าเทียบกับ ชำอำ หัวหิน ทั้งที่น่าเที่ยวกว่า หัวหินเยอะเลย

7/4/14 ไป เจอลูกค้า นัดไว้ในห้าง ลืมไปวันนี้เป็นวันหยุดราชการ คนเลยเยอะ ทำงานเสร็จแล้ว ไม่มีอารมณ์ดูอะไร เลย แม้แต่กล่องต่อดูดิจิทัลทีวี เราก็งงๆ ว่าเอาสายอากาศ เสียบกับ จานเดิมแล้วมันจะชัดไหม และเป็นช่วงทดลองออกอากาศไปอีกนาน เลยยังไม่รีบซื้อดีกว่า ออกมาแวะกินข้าวแล้วก็เอารถมาล้าง คนก็เยอะอีก เลยนวดตัวรอ ไป 2 ชั่วโมงเลย กลับมาก็มีงานติดต่อมาแต่ว่า ช่วงนี้ปิดรับงานไปแล้ว รอไปหลังสงกรานต์ค่อยมาว่ากัน

6/4/14 ออก ไปอบรม คู่มือมนุษย์ ที่หอพุทธทาส แกอธิบายแบบคนที่ปฎิบัติ ไม่ใช่แบบภาษา บาลี ที่ฟังไม่รู้เรื่อง แกสรุปย่อๆ เอา สาเหตุของความทุกข์ ให้เห็นตามที่มันเกิดขึ้นในช่วงที่เร็วมาก ถ้าหยุดที่ อุปทานจะเกิด (ก่อนติดยึดมาอย่างแน่นหนา) ช่วงนั้น ก็จะตัดวงจรทุกข์ได้ พอมีกำลังใจในการปฎิบัติได้ดีขึ้น เสร็จแล้วก็ประชุมแก้ปัญหาก่อสร้างต่อเลย แล้วค่อยกินข้าวเที่ยง กลับมาพักผ่อน มีงานเตรียมส่งห้องให้ฝรั่งพัก ก็มาซะดึกเลย ไม่ค่อยได้คุยอะไรมาก ต่างคนต่างเหนื่อย รีบๆ กลับมาพักผ่อนต่อดีกว่า

5/4/14 พิมพ์เอกสารที่จะใช้นิดหน่อย แล้วก็ออกไปพบลูกค้า ที่ร้านกาแฟ แล้วก็มา เตรียมห้อง ให้ฝรั่งเช่า แล้วก็ทำงานนิดหน่อยเตรียมประชุมวันพรุ่งนี้ วันนี้มีฝนตกเลยไม่ค่อยร้อนเท่าไร

 

4/4/14 ออกไปกินข้าวเที่ยงแล้วรู้สึกไม่ค่อยสบายคล้ายๆเป็นหวัด ก็ลืมว่า เมื่อก่อนพอเป็นหวัด กินวิตามินซีเยอะๆ กว่าจะเริ่มกินก็หลังมื้อเย็นไปแล้ว และก็กินยาแผนปัจจุบันด้วย ช่วงดึกเลยยังเป็นหวัดอยู่ทำงานไม่ได้ ไว้ไปทำต่อพรุ่งนี้แทน

3/4/14 แก้ไขใบเสร็จรับเงินให้ลูกค้า เขาจำผิดจ่ายเงิน มาให้เกินกว่า ที่ส่งใบแจ้งหนี้ไป ทั้งที่เราพิมพ์เตรียมจะส่งให้พร้อมแล้ว ต้องมาเปลี่ยนใหม่หมด แต่ก็เป็นลูกค้าที่ดี ไม่เคยตุกติกอะไรเลย แล้วก็ไปส่งไปรษณีย์ด่วน ให้เขา ก็เสียเงิน หกสิบกว่าบาทแล้ว เมื่อก่อนแค่ สามสิบกว่าบาท แล้วก็เลยไปห้างจะซื้อสายต่อจากมือถือ ออก HDMI ทั้งที่เอาช่างที่ติดตั้งเครื่องเสียงไปเดินดูด้วย มันมั่วตั้งแต่ร้าน โอเวอร์ฮอร์นซาวด์ที่ไปโชว์ที่ห้างแฟชั่น ที่ติดตั้งแบบสายตัวผู้มาให้ทั้งที่สายต่อมือถือที่แถมมาก็เป็นตัวผู้เหมือนกัน เลยต่อกันไม่ได้ ไปร้านซัมซุม ก็บอกของยังไม่มาพอหาซื้อสายตัวเมืยรุ่นเก่ามาได้เสียบไปแล้วมันเฉยเลย ก็บอกให้ไปแก้ไขที่ร้าน ถ้าแก้ไขไม่ได้จะเปลี่ยนรุ่นก็ได้ แต่พอไปร้าน ก็อธิบายแล้วไม่เข้าไป ไม่มีสายชารต์ช่วยเร่งไฟเข้าเครื่อง ขณะปล่อยสัญญานให้HDMI แค่นั้นเอง เลยแก้ไขง่ายๆ แบบต้องรื้อเครื่องออกมาใหม่แล้วต่อสายที่แถมมาตรงเข้าตัวเมียของเครื่องเลย เราก็งงๆ น่าจะให้เปลี่ยนเป็นสายตัวเมีย ก็จบแล้ว ดูแล้วบริการไม่ค่อยประทับใจเลย ร้านใหญ่ๆก็ไม่ใช่บริการดีเสมอไป

2/4/14 กว่าจะทำอะไรจุกจิกๆ ได้กินมื้อเช้า 10 โมงกว่า ไปหาหมอ แล้ว ก็เลยไปติดเครื่องเสียงพร้อมจอ ที่ร้านมันก็ ห้องเครื่องเสียงเปิดลำโพง ตัวที่จอง เทียบกับตัวใหม่ มีแนะนำให้ ซื้อลำโพงใหม่ที่แพงกว่า บางทีก็มีลำโพงเสียงแหลมด้านหน้าอีก เลยเสียบเงินเพิ่มไปอีก 4500 เลย แต่ชอบตรงที่มันต่อสาย HDMI ได้ จะลองดูว่า อาจจะใช้ดูทีวีทางอินเตอร์เน็ตได้

1/4/14 ไปส่งแม่หาหมอ ที่รพ. แล้วก็เลย ไปที่พักในเมือง นอนจนเย็นแล้วตื่นมาค่อยหาข้าวกิน และจึงเริ่มทำงานอะไรนิดๆหน่อยๆ พอวางแผนว่าจะไปเที่ยวสงกรานต์ งานดันเข้ามาอีก 2 งาน ต้องหาทีมงานมาทำแบบ ให้ครบทุกระบบอีกด้วย คนอื่นเค้าก็จะไปเที่ยวกันหมดแล้ว ช่างมันไม่ได้ก็ต้องปล่อยมันไป รอได้ก็รอ รอไม่ได้ก็ไปหาคนอื่นทำก็แล้วกัน มาเร่งอะไรกันช่วงนี้

31/3/14 ไป ไหว้เชงเม้ง แวะซื้อเป็ด ตั้งแต่เมื่อวาน ร้านที่เคยขาย ปิดหมดเลย เลยได้แต่ของกินสมัยใหม่ๆ ตามแต่ที่จะซื้อได้ วันหยุดดีไม่ค่อยมีคนเลย สบายมาก แต่ขับรถก็เบื่อๆ กลับมาก็นอนยาวเลย ตื่นมาไปแวะซื้อข้าวเย็น แล้วค่อยทำงานนิดๆหน่อยๆ

30/3/14 ไปเลือกตั้ง สว.เสร็จ ก็ไปรอลูกค้าเช่าห้องพัก แล้วก็กลับมาแวะที่ห้าง ดูประกวด นางแบบมิสโฟโตจินิก แล้วก็กินบุฟเฟ่ ค่อยกลับบ้าน ซื้อหมึกเครื่องพิมพ์ ดูเครื่องเสียงรถยนต์ที่พัฒนาการไปเยอะมาก กว่าแต่ก่อน ไม่ต้องมีแอมป์ แล้ว ต่อมือถือได้ทั้งทางสาย HDMI และพูดคุยเป็นบลูทูธ ได้ด้วย มีจอระบบทัชสกรีนและ เป็นกล้องส่องหลัง ส่องข้างได้หมดเลย

 

 29/3/14 ไม่ได้ทำอะไรเป็นวันหยุด ไปกินข้าวมื้อค่ำที่ห้าง แวะกินที่ ร้านไก่ทอด เคเอฟซี คนก็เยอะเกิน อย่างกะแจกฟรี จนช้อนซ่อม หมด ต้องรอไปล้างมาใหม่ ทั้งที่คุณประโยชน์ก็งั้นๆ เสร็จแล้วเลยแวะ ซื้อของกิน ของใช้ประจำวัน อาหาร ก็หมดไปเกือบพันนึง เพราะมันมีหลอกล่อ ต้องซื้อหลายชิ้นแล้วมีของแถม 

28/3/14 ไปนั่งทำงาน ที่ห้าง เพราะหนีอากาศร้อน ใช้มือถือทำงาน ทางอีเมล ทางไลน์ ก็ยุ่งๆ ได้ทั้งวัน เดี๋ยวนี้ดู google earth บนมือถือยังได้เลย ไม่ต้องพอเครื่องโน๊ตบุ๊คด้วยซ้ำไป วิศวกรที่ชวนมาทำงานเขียนแบบ ยังไม่เข้าใจวัตถุประสงค์ของแบบ บางทีเขาไม่ได้ต้องการอะไรละเอียดขนาดนั้น ก็คิดราคามาซะแพงมากๆ ไม่เข้าใจอะไร เราเองก็อาจเคยเป็นเหมือนเขาบ้างเหมือนกันสมัยก่อนตอนแรกกะซื้อแรมมาเพิ่มแล้วใช้เครื่องเดิมมาลงใหม่ แต่มันเข้ากับเมนบอร์ดไม่ได้เฉยเลย หรือเราทำอะไรไม่ถูกก็ไม่รู้นะ เลยเอาไปร้านประกอบเครื่องให้ประกอบให้ใหม่เลย แล้วใช้วินโดส์8 ดู เผื่อจะมีอะไรดีกว่า วินโดว7 หรือ XP ที่ใช้มานานแล้ว 

27/3/14 ทำ งานตอบเมล งานสร้างบ้านที่แปลกๆมากๆ รายละเอียดเยอะจริงๆ ที่ว่า ไม่จำเป็นไม่อยากทำเลย เพราะวิศวกรที่ผู้รับเหมาจ้างมาเคลียแบบหน้างาน ก็ยังเด็กๆ ไม่รู้เรื่องอะไรเหมือนกับที่ ทำตึกกันในเมือง พอมาเจอแบบบ้านละเอียดแบบนี้ ทำไปทุบไป จนไม่กล้าทำอะไรต่อเลย จะถามๆๆ อย่างเดียว ดูแล้ววิศวกรต่างชาติอื่นๆ ทำแบบเก่งกว่าเยอะเลย

26/3/14 ไป ดูงาน ต่างจังหวัด ที่จะรับรองดัดแปลงอาคารที่พักอาศัยรวม เปลี่ยนการใช้งานเป็นโรงพยาบาล เขาก็ทำของเขามานานมากแล้ว ก่อนที่จะมีกฎหมายควบคุมอาคารปี35 และ กฎหมายตรวจสอบอาคาร จะมีผลบังคับใช้ ก็เลยต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมายซักที งานโครงสร้างก็มีต้องซ่อมแซมเล็กน้อย แต่งานเรื่องความปลอดภัยนี่อาจจะต้องเสียเงินปรับปรุงเพิ่มพอสมควร

ขาก ลับ เห็นงานก่อสร้างอีก ก็ผ่านแยก ทางไปสะพานกรุงเทพฯ ถนนแยกฝั่งธนบุรี กำลังก่อสร้างอุโมงค์ทางลอด อยู่ ถ้าเป็นชั่วโมงเร่งด่วนคงรถติดมากๆ เลยเพราะกินพื้นที่ถนนไปเยอะมากๆ แล้วยังมีรถจอดกันมั่วอีก

25/3/14 ไม่ได้ทำงานเลย ลืมกระเป๋าเงิน ไว้ที่ไหน ไม่รู้ มารู้ตอนจะออกไปกินข้าว หากระเป๋าตังไม่เจอ  ต้องขับรถกลับไปหาว่าอยู่ที่พัก อีกที่นึงหรือป่าว โชคดีที่เจอ เลยได้ความคิดว่า เราต้องถ่าย บัตรและบัญชีธนาคาร ต่างๆที่สำคัญเก็บไว้ เผื่อมันหายไป จะได้รู่ว่า ต้องติดต่ออะไรที่ไหน บ้าง กว่าจะเก็บเป็นระบบ ก็เหนื่อยเหมือนกันนะ 

24/3/14 ลองเสก็ตแบบ บนกระดานเท็บเล็ตแบบใช้ถ่าน แล้วค่อยเอาไปโหลดเซฟในคอมอีกที เป็นไฟล์รูปภาพ แปะไปใน ไฟล์ Autocad เลย เพราะเขียน แก้ไข แบบไม่ไหว แล้วมันช้ากว่าใช้มือเขียนเยอะเลย แต่รูปที่เก็บจากเซ็นเซอร์ปากกา ไม่ได้ดีดังที่หวังไว้ เลยใช้วิธีแสกนเนอร์ธรรมดา สแกน กระดาษที่เขียนมือไว้แทน พอออกมาแล้ว จะสวยกว่า เดี๋ยวนี้เครื่องพิมพ์เอนกประส่งค์ แสกน พิมพ์ แฟกซ์ ถูกมากๆ ไม่ถึง 5000 บาทก็ดีแล้ว 

23/3/14 ไม่ ได้ทำอะไรเลย รู้สึกเมื่อยๆ เลยพักผ่อน ยาว มีติดต่อหาที่พัก ที่เตรียมไปเที่ยวช่วงสงกรานต์ บ้าง ลองใช้บริการที่พักที่ เจ้าของบ้านแบ่งห้องให้เช่าดูบ้าง แต่เมืองไทย ต่างจังหวัด ยังมีที่พักให้เลือก ไม่มากพอ เพราะไม่มีเวบศูนย์รวมที่ดีๆ อย่างของเมืองนอก เช่นเวบ Airbnb ถ้าทำช้าก็เสร็จเขาไปอีก ว่า

22/3/14 ทำ การเซ็ตโปรแกรมมือถือใหม่ ให้มีการเชือมโยง อีเมล รายชื่อเบอร์โทร อะไร จุกๆจิกๆ การเชื่อมต่อกับคอม หมดเวลาไปครึ่งวัน แล้วก็ออกไป ฝึกทำบริหารโยคะ แบบมีสติด้วย ไม่หนักมากเหมือนที่เคยไปฝึกที่อื่นมา แล้วก็นัดเพื่อนมาคุยเรื่องงานปรับแก้ไขแบบและปัญหาก่อสร้างหน้างาน เป็นบ้านโชว์ผิวคอนกรีต ต่อไปเลย จนเย็นค่อยไปจองตั๋วที่จะไปเที่ยวเดือนหน้า

โมโห เรื่องการจัดรถเมล บริการ หน้าสถานีขนส่งสายเหนือ ปล่อยปละละเลย เกิดระบบที่ เลวมากๆ ขนาด วันนี้ ไม่ใช่ช่วงเทศกาล ออกมาจะหาต่อรถเมล์ไปขึ้นที่สถานีรถไฟฟ้าไม่ได้เลย มีแต่วินรถมอเตอร์ไซต์ และแท๊กซี ราคาโหด วิ่งไปก็วิ่งไม่ได้เพราะรถติด

รอรถเมลเกือบครึ่งชัวโมง กว่าจะมา พอมาคนขับ ก็ไม่จอดมั่ง กว่าจะมาจอดก็แกล้งจอดรถไกลๆ แบบให้เราต้องวิ่งไปหามันอีก มันทำกันเป็นขบวนการเลย ดีที่มีมอเตอร์ไซด์บางคันก็เข้ามาถามและคิดลดราคาให้ครึ่งนึง เลยได้ไป 

ขนาด จำนวนผู้โดยสาร ไม่ใช่ชุมสายรถไฟฟ้าความเร็วสูง ยังอ่วมขนาดนี้ อีกหน่อย ถ้ามีผู้โดยสารรถไฟ มาจากทุกสาย มารวมกันที่สถานีบางซื่อที่กำลังสร้างกันอยู่ แต่ละภาคหลายๆ สายมารวมกันทุกๆ ครึ่งชั่วโมง

ไม่อยากคิดเลย ว่า คอย ต่อคิว มอเตอร์ไซต์ แท๊กซี่ คงแพงมหาศาล เสียเวลาเป็นชั่วโมงกว่าจะออกไปถึงจุดต่อรถอื่นๆ ได้

 

21/3/14 ทำ อะไรนิดหน่อย แล้วก็ไปเดินงาน Commart ช่วงนี้เห็นได้ชัดเลย ว่าเศรษฐกิจตกต่ำลงไปกว่าเดิมเยอะมาก ไม่คึกคักเหมือนเดิม ร้านค้าก็น้อยลงไปเยอะมาก โปรโมชั่นก็ไม่ค่อยดีเท่าไร มีแต่ตัวตกรุ่นที่เอามาลดราคา

ยกเว้นเครื่องพิมพ์ราคาถูกเยอะมาก เน้นให้ไปซื้อหมึกแพงๆ ภายหลัง ดูไปดูมา เครื่องใหม่ๆให้ Ram น้อยมาก เลยไม่ค่อยอยากซื้อเลย จะซื้อรุ่นถูกๆก็ผ่อน 0% ไม่ได้อีก

เลยได้แค่ซื้อเมมโมรี มาใส่เพิ่มเครื่องเก่าเล่นๆ

แล้วก็เปลี่ยนมือถือ Samsung ใหม่เพราะเครื่องเก่าที่สมัยก่อน ตอนไอโฟนออกมาใหม่ๆ เคยซื้อแพงมาก ตอนนี้กลายเป็นเต่าไป แล้ว เล่นเน็ตอืดมากๆ

20/3/14 เจอ แบบที่พื้นชั้นลอย รับน้ำหนัก 5 ตันต่อตรม. ตอนเพื่อนพูดให้ฟัง ดูแล้วเหมือนชั้นลอยง่ายๆทั่วไป แต่พอโหดๆ เจออย่างนี้เลยต้องเช็คละเอียดหน่อย ก็เสียเวลาไปพอสมควร ทำงานในห้าง มีแอร์ให้ใช้ มีเครื่องถ่ายเอกสารพร้อม หิวก็มีของกิน เบื่อก็ไปเดินเล่น ถ้าอยู่ใกล้ๆ บ้านก็ประหยัดดีเหมือนกัน อีกงานเป็น รับรองกำลังรับน้ำหนัก งานเสาเข็มเจาะ ที่คำนวณง่าย แต่ความรับผิดชอบสูงกว่า เพราะพลาดไม่ได้ บางทีหน้างานมีปัญหาคอนกรีตนิดหน่อย แต่คอนซัลท์เค้าไม่ยอม ต้องมีคนรับรองให้ เพื่อตัวเขาเอง จะได้ปลอดภัย

ทางไลน์ ก็ต้องตอบ ปัญหาเรื่องแบบบ้านที่สร้างอยู่ปวดหัวเลย เปลี่ยนแปลงแบบ มันไม่ได้ทำแบบ As built ฐานราก ตอม่อ คาน พื้น กำแพวอะไรไว้เลย วิศวกรใหม่ๆ จะทำงานไม่ได้ เพราะบางทีงานก็ล้นมือ เพราะทำงานไม่มีระบบและไม่มีประสิทธิภาพพอ

19/3/14 เจอ แบบที่เสาไม่ตรงกัน ปวดหัวเลย คนออกแบบบางทีมันก็ไม่ได้คิดว่าจะทำยังไง แค่รูปออกมาดูดีก็พอ แต่สร้างไม่ได้ ผู้รับเหมาก็โวยตามแบบมา ตอนแรกเราก็งงว่ามันผิดตรงไหน พอมาไล่ถึงได้รู้ว่าสร้างไม่ได้จริงๆ ด้วยคงต้องแก้กันอีกนาน เลยไปทำสระว่ายน้ำแทน ช้าตรงที่ต้องเขียนแบบนี่แร่ะ

ดูเหมือนง่ายๆ แต่ก็หมดเวลาเป็นหลายชั่วโมง ที่เขาคิดค่า แบบ นี่ค่าเขียนแบบก็แพงเหมือนกันนะ แต่งานเมืองไทย มันก็ไม่ได้ราคาอย่างที่ควรเป็นเลย

18/3/14 เจอ ร้านกิฟฟาริน มันมั่วอีกแล้ว คราวก่อนไปซื้อไส้กรองเครื่องกรองน้ำ บอกว่ามารับเงินปันผลคืนได้ที่สาขาที่ซื้อ พอวันนี้ไปรับคืน มันบอกว่าไม่ได้ต้องไปรับสาขาที่สมัคร เจอคนพูด มั่วๆ ไม่รับผิดชอบ แล้วก็ซวยเลย เสียเวลาขับรถไปเปล่าๆ

แล้วก็ไปเซ็นเอกสารยื่นเสียภาษีบริษัทฯ อีก

เสร็จก็ไปหาหมอ แล้วก็กลับบ้าน แค่นี้ก็เหนื่อยพอแล้ว

พักผ่อนแล้วก็มาแก้ไขแบบนิดหน่อย ที่ไซต์ตอนประชุมก็ว่าเคลียร์แบบไปเยอะแล้ว แต่ บางทีการแก้ไขแบบก็ไม่ได้เร็วอย่างนั้น ต้องแจ้งล่วงหน้า 3 สัปดาห์ ตามที่เคยทำงานมาสมัยก่อนมีอินเตอร์เน็ต อยู่ดีเพราะมันมีหลายหลังมาก

17/3/14 เตรียม เอกสารที่ใช้กรอกยื่นภาษีรายได้บุคคลประจำปี พอได้แล้วก็ลองกรอกตามโปรแกรมในเวบดู แล้วก็ปวดหัวเลย ไปพักผ่อนเล่นน้ำสักพัก แล้วค่อยมายื่นเสียภาษีทางอินเตอร์เน็ต ก็ไม่รู้ว่าทำอะไรผิดหรือป่าวนะมีเงินคืนด้วย เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองมากเหมือนเมื่อก่อน พออายุมาขึ้นแล้ว ถึงรู้่ซึ้งเรื่อง สี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชยังรู้พลั้ง มันเกินขึ้นได้จริงๆ ใดๆ ในโลกล้วนอนิจจัง ทำงานต่ออีกนิดหน่อยก็ต้องนอนแล้ว

16/3/14 ขับ รถไปเรียนเรื่องคู่มือมนุษย์ ตอนจอดรถรีบไปหน่อยลืมดูฟุตบาตถนนที่สูงมาก ล้อและกันชนหน้าเบียดเป็นรอยเลย ตอนอบรม ก็เห็นอาการจำได้และ เสียดายความสวยของรถเดิม คอยปลุกให้รู้สึกอยู่หลายครั้ง แต่พอมารู้ว่า เราสามารถฝึก ตามรู้ ทุกๆอาการของ ผัสสะ ได้ แล้วก็รู้ว่าไม่ใช่ตัวตนของเรา ก็จะทำให้เราก้าวหน้าได้ดีขึ้น กลับมา พักผ่อน แล้ว ก็ทำงานอะไรได้นิดหน่อย

15/3/14 มี งานที่ทำกับ คนมีตัง แม้จะได้เงิน แต่แล้วก็ไม่ค่อยอยากทำ แต่บางงานไม่ได้เงิน คิดว่าช่วยทำบุญ กลับมาแรงจูงใจที่จะทำให้มากกว่า ที่ว่า ศาสนา เป็นแรงบันดาลใจให้ทำอะไรได้มากมายจากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ก็ดีสบายใจ กว่าทำเพื่อเงินอย่างเดียว

14/3/14 มี นัดไปเซ็นรับรองรายการคำนวณ หลังนึง ไม่รู้เป็นอะไรพอเบิกเงินไม่ได้ มีปัญหา ต้องใช้คนกลางมารับรองให้ แต่ดูแบบแล้วก็มีความปลอดภัยสูงอยู่ก็เลยตกลงรับงาน แล้วก็หาซื้อถ่านกระดุม เปลี่ยนย้ายค่ายเบอร์มือถือเดิม  หาซื้อเสื้อผ้า ก็หมดเวลาไปทั้งวันแล้ว

13/3/14 ไปดูไซต์ต่างจังหวัด กว่าจะไปถึงก็เที่ยงแล้ว ดี ได้เปลี่ยนบรรยากาศบ้าง เห็นงานที่ตัวเองออกแบบ ผู้รับเหมาที่ทำอยู่ก็คงงงกับแบบมาก ทำไปทุบออกไป สกัดไป แก้ไขกันไป งานบางงานแบบไม่รู้หายไปตอนไหน แต่ก็ประมูลได้งานไปแล้ว โครงสร้าง สระว่ายน้ำ หายไปทั้งสระ โครงหลังคาหายไปทั้งหลัง คิดว่า คงคิดเป็นราคาต่อตรม.คลุมไว้ แต่พอทำไปๆ เจ้าของก็มักจะซื้อวัสดุต่างๆให้เอง ก็จะมีงานลดงานเพิ่มอีก พอคุยกันไม่รู้เรื่อง ส่วนใหญ่ก็จะหยุดงานกันไปสักพัก แล้วค่อยเริ่มกันใหม่ หรือเปลี่ยนหา ผรม.เจ้าใหม่ กันไปเลย ปัญหาแทนที่จะแจ้งให้ทราบก่อนไป ก็เล่นไปแจ้งกันที่ไซต์ เสียเวลามากๆ กว่าจะกลับก็ดึกเลย

12/3/14 ไปติดต่อธนาคารไทยพาณิชย์ ทำสัญญาเสร็จ ว่างๆพอดีเขามีงานแข่ง ขัน NSC 2014 รอบชิงชนะเลิศ ก็เลยดูงานของเด็กๆมัธยม นักศึกษา ได้ความรู้ดีเหมือนกัน เพราะเราก็ห่างๆ จากความรู้ใหม่ๆที่เด็กสมัยนี้เรียนกัน ก็ดูแล้วยังมีความหวังกับเด็กไทยพอสมควร มีทั้งงาน ชีววิทยา เคมี ไฟฟ้า ฟิสิค และโปรแกรมคอมพิ้วเตอร์ เกมส์ และแอพมือถือ แม้จะพัฒนาการช้ากว่า ต่างชาติเรื่องมือถือ ที่เพิ่มบูมจากมี3G ช้ามาก ถ้ามีเวลาเจาะลึกมากก็จะดี

11/3/14 ยุ่งๆ แก้ไขแบบบ้านอีกแล้ว หน้างานทำตามแบบเดิมไปแล้วเลยปรับใหม่ จากพื้นไม่มีคาน เป็นแบบมีคาน และเรื่องวิธีการก่อสร้าง ที่เราอุตส่าห์แจ้งไปแล้ว ว่าให้เทคานพื้นพื้น และตัดหยุดคานที่กลางช่วงเสา ยังทำมึนๆ พวกวิศวกร ผู้รับเหมา ที่ทำผิดๆ มั่วๆ นี่มีเต็มบ้านเต็มเมืองเลย ใช้เวลาทั้งวันเลย ได้เวลาลองใช้โปรแกรมใหม่ที่ลงไปด้วย 3 โปรแกรม ถ้าไม่มีอะไรบีบก็คงไม่ได้ใช้ โปรแกรมใหม่ๆ สักที รอฝรั่งมาเข้าห้องพักให้เช่า พวกนี้ฉลาดมาก รู้ เมืองไทย ไม่ใช้แท็กซี่ ตอน 5 โมงเย็น เพราะรถติดมาก เขา สามารถมาโดยใช้รถไฟฟ้าได้เฉยเลย ทั้งที่เราไม่ได้บอก คงถามใคร และใช้โทรศัพท์ สาธารณะ หรือ วานคนไทย ที่พูดฝรั่งได้ ช่วยคุยมือถือ ให้อีกที หาที่ไปเที่ยวทั่วเมืองไทย ได้เก่งกว่าเราซะอีก เรากลับมา เลยเจอรถติดจริงๆ เลย

10/3/14 เอา รถไปซ่อมโชคอัพ เลยเห็นระบบที่โชคอัพค้ำยันมาที่ตัวถังรถด้านบนด้วย ช่างก็แนะให้เพิ่มแหวนรองเพิ่มส่วนสูงชดเชยกับน้ำหนักถังแก๊ส และก็เปลี่ยนลูกหมากอีก ออกมาเลยตัวเบาเลย กลับมารับจักรยานเครื่องออกกำลังกายใหม่ แล้วก็ไปเตรียมทำความสะอาดคอนโดอีก นานๆไปที ไม่ได้เล่นเครื่อง Tablet รุ่นเก่า ใช้ไฟฟ้านานๆ ถ่านหมดไปนานแล้ว ลืมแกะมาเปลี่ยนถ่านทีบางที ถ่านผุไปแล้ว ดีไม่กัดเหล็กพังอีก แต่ถ่านกระดุมบางรุ่นก็หายากมากๆ อาจจะไม่ได้ใช้อีก เพราะเดี่ยวนี้ใช้มือถือ ง่ายกว่าเยอะเลย เสร็จก็มาติดตั้งโปรแกรมใหม่ๆ บางอันก็ใช้ได้ ประมาณครึ่งนึงที่ใช้ไม่ได้

 

9/3/14 ไม่รู้ว่าหน้างานเขา ผูกเหล็ก เข้าแบบ ไปแล้ว ที่แก้ไขแบบไป ก็เลยเสียเวลาเปล่า เลยเบื่อๆ ไม่ค่อยอยากคิดอะไรมาก สถาปนิกส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยชอบเช็คแบบโครงสร้าง ผู้รับเหมาก็ไม่ชอบเช็คแบบสถาปัตย์ ทั้งที่ทำออกมาแล้วก็ จะแย้งกับรูปด้าน ก็ค่อยไปแก้ไขกันภายหลังตอนทำงานสถาปัตย์ ระบบที่ต่างคนต่างเขียนแบบต่างทำแบบก่อสร้าง มันก็เป็นอย่างนี้ ต่างประเทศเขาถึงทำระบบ Bim ขึ้นมาให้ แต่ราคามันก็แพงมากเกินไปที่คนไทยจะใช้กัน เรื่องจริงๆ ค่าจ้างวิศวกรเซ็นต์คุมงานบ้านทั้งหลัง ยังถูกกว่าจักรยานปั้นเครื่องออกกำลังกาย เครื่องนึง

8/3/14 ไม่ต้องทำอะไรแล้ววันนี้ เปิดห้อง line คุยกับกลุ่มที่หน้างานก่อสร้าง ทำไปได้เยอะพอสมควร แต่ก็ไม่เข้าใจวิธีการจัดเหล็ก การตัดหยุดเทคอนกรีตคาน ที่ไหนดี พอโครงสร้างมันใหญ่แล้ว ไม้แบบค้ำยันมันจะมากมายกว่าที่คิด บางทีพื้น 2 ชั้นถอดไม้แบบมาใช้ซ้ำไม่ได้เลย ต้องรอเทเสร็จแล้วถอดพร้อมกันถึงจะรับแรงได้ บางทีถ้าไม่เขียนรูปตัดตามยาวคาน แล้ว หน้างานที่ช่วงเสา หรือผนังที่รับคาน มันไม่ธรรมดา ก็ทำผิดเป็นธรรมดา

7/3/14 ไปหาโปรแกรมมาลงเครื่องให้น้อง ลงไม่ได้มันมี อะไรของวินโดว์ต้องลงใหม่ด้วย เลยต้องไปจ้างให้เด็กร้านคอมช่วยลงให้ แล้วยังต้องลงโปรแกรมอื่นๆ ไปก่อนตามลำดับ อีกไปใจร้อนลงตัวนั้นเลยไม่ได้ มันมีเทคนิคใครเทคนิคมันเยอะเลย ปวดหัวเรื่องผู้รับเหมาทำผิดแบบ จะไปโทษเขาก็ไม่ได้ พวกเราไปเปลี่ยนตำแหน่งเสาใหม่ และเปลี่ยนเหล็กเสริมใหม่ด้วย เขาไม่รู้นึกว่าเปลี่ยนเฉพาะตำแหน่งดีที่มันเช็คแล้วที่นั้นยังพอรับแรงได้ ไว้ไปเสริมเพิ่่มตรงส่วนข้างบนที่รับแรงมากกว่าได้ ค่อยยังชั่วหน่อย

6/3/14 ได้นัดเจอลูกค้า มาเจอใกล้ๆ ที่เขาจะให้ออกแบบให้ ธรรมดาของ ผู้รับเหมา เขาก็ต้องการให้ประหยัดที่สุด แต่ดูจากขนาดเหล็กที่เขาทำแบบมาให้แล้ว ก็ใกล้เคียงความจริงมากพอสมควร เพราะใช้แบบเก่าที่เคยทำมาแล้ว แต่ก็มีเปลี่ยนแปลงจำนวน และความยาวช่วงเสาและคานนิดหน่อย แบบไม่ได้ซับซ้อนอะไร ขอเงินมัดจำไป เขาก็ให้ง่ายๆ ดี ลูกค้าที่ดีก็มักจะไม่มีปัญหาอะไร เพราะเขาเข้าใจว่าผลที่ได้รับเทียบกับค่าจ้างแล้วคุ้มค่า

5/3/14 ไม่ได้ไปสัมมนาเลย เมื่อคืนมีงานเมลมาตอนดึกๆ เลยขี้เกียจขับไปแถวอ่อนนุช ตอนเช้า รถคงติดมากๆ ทำงานแก้ไขแบบ บ้าน หลายรอบมากๆ แล้ว รูปทรงไม่ใช่สี่เหลี่ยมธรรมดา ทั้งระดับ ทั้งแนวเสา มันไม่ตรงกันเลย ทำไปแก้ไขไป ผู้รับเหมาก็ตามความคิดเราไม่ทัน ต้องให้คนกลางมาวาดแบบ 3 มิติ สเก็ตมือให้ ถึงพอจะเข้าใจได้ 

4/3/14 ไม่ได้ทำงานเลย มีติดต่องานไว้นิดหน่อย กลับมาบ้าน ลองแก้ไขกล่องทีวี เสร็จ หม้อหุงข้าวเสียอีก ทุกอย่างนี้ ไม่เที่ยงจริงๆ ถ้าเราไปยึดว่าเป็นของเรา เราก็จะเป็นทุกข์ แต่เราก็ยึดมันมาตั้งแต่เด็กๆ จำความได้แล้ว จะละได้นี่มันต้อง เห็นทันทุกขณะจิตจริงๆ 

3/3/14 ไปหาหมอ 2 ที่เลย วันนี้ ทั้งหมอคอ และ หมอฟัน กลับมาแก้ไขแบบเก่า ที่เขาเร่งมา แบบมันแปลกๆ ทำยากหน่อย ดีที่ใช้โปรแกรมที่เป็น 3มิติ ทำเป็นโมเดลไว้ เลยแก้ไขง่ายหน่อย แต่ยากตรงที่เขียนแบบส่งให้เขา บางทีเขาบอกให้เสก็ตมือง่ายๆ ส่งไปให้ก็ได้ แต่บางที ส่งเป็นชิ้นๆ มันจะหายไป ตอนหลัง มันไม่ครบถ้วน พวกนี้ดูผลลัพธ์สุดท้าย ที่ออกมาแล้วสวยงานก็พอ แต่ถ้าทำเป็นระบบบริษัทฯ แบบงานใหญ่ๆ ถ้าไม่เป็นระบบ แล้วมันจะยุ่งยาก ทำงาน ภายหลังหาอะไรไม่ได้เลย

2/3/14 ไป ลองเรียน ทำความเข้าใจ ตามหลักสูตร คู่มือมนุษย์ ของหอประวัติพุทธทาส เค้าบรรยายง่ายๆ แบบชาวบ้านธรรมดา ไม่เหมือนฟังพระ ก็เลยไม่เครียดดี ได้ความสงบและมุมมองง่าย แล้วก็เลยไปดูงานเที่ยวทั่วไทย รู้สึก ว่าถ้าถูกเกินไป มันแปลกๆ ไว้ใจไม่ได้เต็มที่ เพราะวัน ที่เราอยากไปก็อาจจะไม่ว่างได้ สู้หาที่พักเองจาก เจาของห้องพักจากเวบเช่น Airbnb จะสะดวกกว่ายืดหยุ่นกว่าเยอะ เลยไม่ได้จองอะไรเลย แค่ซื้อ บางอย่างที่จับต้องได้ ลดราคาให้เห็นชัดๆ แค่นั้นเอง แล้วก็เลยไปชุมนุมที่สวนลุม คนก็แน่นไปหน่อย ของกินเยอะดี รถก็ติดมากแถวนั้น

1/3/14 ไปกินข้าว แถวบ้าน รู้สึกร้านขายอาหารเพิ่มจำนวน มากขึ้นมากๆ เลย ไม่รู้ที่อื่นเป็นบ้างหรือป่าว ดีที่รถไม่ติดไป นัดช่างซ่อมเครื่องกรองน้ำ เขามาดูนิดเดียวก็รู้ว่าเป็นอะไร พอดีเป็นจุดอ่อนของเราที่ รูไส้กรองมันเล็กมากๆ ตาเราไม่ค่อยดีเลยมองไม่เห็นว่ามีจุกใหม่ที่ซ่อนรูป ค้างอยู่ คู่มือก็ไม่ได้บอกว่าต้องถอดจุกปิดท่อไส้กรองออก พอใส่เข้ารูเครื่องกรองมันก็เลยไปค้างปิดรูแล้วซ่อนรูปเหมือนรูเดิมอีกต่างหาก ช่างเขามาใช้คีมปากนกแก้วคีบออกมา หมดก็ใช้ได้แล้ว ก็คงเหมือนอาชีพอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นหมอ วิศวกร ที่เขาทำจนชำนาญ มาดูทีเดียวก็ดูออกแล้วว่า สาเหตุ เป็นเพราะอะไร ว่างๆ ก็ดู อะไรไปเรื่อยเปื่อย มี สารคดีท่องเที่ยว พาชม คฤหาสในยุโรป จากเรือที่วิ่งในทะเล นี่มันหรูหรามากมายจริงๆ เห็นภาพมุมสูงแล้วเหลือเชื่อเลย

 

 

 

 

  

28/2/14 ไปกินข้าวแกง แล้วก็มาดู สารคดี เรื่อง ที่เขาทำการทดลอง ระบบขนย้ายคนออกจากอาคาร จากเหตุไฟไหม้ โดยใช้แรงโน้มถ่วงและระบบเบรคแบบแม่เหล็ก ทดลองเป็นหลักเป็นการมากเลย ระบบเซฟตี้ มี 2 3 ชั้น ก็ต้องใช้ระบบสตั้นแมนของทีมถ่ายหนังมืออาชีพ การทดลองเป็นขั้นเป็นตอน จากง่ายไปหายาก เปรียบเทียบความเร็วในการที่ปกติคนต้องวิ่งหนีลงทางบันไดหนีไฟ ผลที่ได้เป็นความเร็วในแนวดิ่งแล้วต้องดีกว่าและปลอดภัยมากๆ ด้วย เห็นถึงหลักการจัดวางขั้วแม่เหล็กหลายๆชิ้นเพื่อ เสริมเพิ่มสนามแม่เหล็ก ให้เข้มข้นในจุดที่ต้องการ งบที่ใช้ในการทำการทดลองแต่ละอย่างนี่สูงมากๆ เลย แต่ฝรั่งเค้าทำแล้วคุ้มเพราะ มันทำแล้วนำมา ให้คนรุ่นใหม่ใช้ต่อยอดได้เรื่อยๆ ไม่ใช่หายไปเลยแล้วรุ่นใหม่ก็มาเริ่มใหม่ เหมือนบ้านเรา

 

27/2/14 ไปเอารถที่เข้าศูนย์ เขาจะให้เปลี่ยนโช็ค ไม่เปลี่ยนดูแล้ว ไม่คุ้ม ลองให้เปลี่ยนผ้าเบรค ดูแล้วยังเหลืออีกตั้งเยอะ ยังมาบอกให้เราเปลี่ยนเฉยเลย กลับมา วันนี้ไม่ค่อยได้ทำอะไร ดูข่าว ยิงอะไรกันได้ทุกวัน ทุกคน ทุกอาชีพ หากินกันง่ายๆ อย่างนี้เลยเหรอ

 

วันนี้ ขับรถถอยหลังเกือบจะชนกับเสา และเปิดประตูรถก็เกือบโดนมอเตอร์ไซด์อีก หวุดหวิดมากเลย ตกใจมากเลย ช่วงนี้ชีวิตไม่แน่นอนเลย

26/2/14 ไปติดต่อธนาคาร ปิดบัญชีเก่า ที่ลืมทำเล่มหายไปแล้ว เอาใบแจ้งความแล้วก็ไปติดต่อสาขาที่เปิดบัญชี เสร็จก็ไปติดต่อเรื่องบัญชีเงินกู้อีกหน่อย เสร็จแล้วก็เลยมา ประชุม เรื่องงานบ้านที่ีอุทัย ที่สำนักงานเพื่อนใกล้ๆกัน เพราะ ไหนๆ จะออกมาทั้งทีก็ทำธุระให้พร้อมๆกัน จะได้ประหยัด ขากลับบ้านเลยแวะ เอารถเข้าศูนย์บริการ เพื่อเปลี่ยนแอร์แบคใหม่ และบำรุงรักษาตามระยะ แสนโลตามที่นัดหมายไว้

 

วันนี้ ขับรถตรงทางโค้งเกือบจะชนกับรถที่วิ่งมาทางตรงตั้ง 2 ครั้ง หวุดหวิดมากเลย ตกใจมากเลย ชีวิตไม่แน่นอนเลย

25/2/14 ไปติดต่อธนาคาร ทำอินเตอร์เน็ตแบงกิ้งอีกรอบ มีเอกสารที่ต้องพิมพ์ด่วนอีก ไปร้านเน็ต ไฟล์ที่เก็บไว้ใน onedrive ดันไม่มี เลยรู้ว่าบางทีมันก็ไม่เก็บให้เฉยเลยต้องไปเอาโน๊ตบุ๊คมาเปิดแล้ว ดูดไฟล์มาพิมพ์อีกที เสียเวลาไป 20 นาทีอีก กลับมาบ้านดูรายการสารคดี การก่อสร้างตึก Burg Al Arub ที่เป็นรูปเรือใบ สัญญลักษณ์ของดูไบ วิธีการออกแบบและ ก่อสร้าง น่าสนใจจริงๆ บางเรื่องก็ไม่เคยคิดมาก่อน ว่างๆก็ดี มีเวลาพักเยอะหน่อย ก็ดูสารคดีไปเรื่อยๆ

24/2/14 ว่างๆ ลองไปที่ สถาบันฮวงจุ้ย ของอาจารย์ ม. แกก้พูดคุยดี แต่ไม่ว่างออกไปก่อน แต่ทีมงาน สงสัยจะงานเยอะ ไม่ต้อนรับเท่าไร เราไปรอซื้อหนังสือตั้งนาน ก็ไม่มาขาย บอกให้รอก่อนๆ ลูกค้าเค้าเยอะจริงๆ คงไม่ต้องง้อใคร ก็เลยออกมาเลย ไม่ได้ซื้อหรือผูกดวงอะไรเลย ทำงานนิดหน่อย ดูแบบเสริมเหล็กคานช่องเปิดผนังส่งแบบไปให้ ฝ่ายก่อสร้าง บ้านหลังใหญ่ ช่องแอร์ก็ใหญ่ แบบก็ยังไม่ค่อยเคลีย ยังต้องไปประชุมอีก

23/2/14 ว่างๆ เอาไส้กรองเครื่องกรองน้ำของ กิฟฟาริน มาติดตั้ง แพงก็แพง แล้วยังติดตั้งยุ่งยาก ติดตั้งเสร็จน้ำไม่ไหลอีก ลองหลายรอบก็ไม่หาย สู้เครื่องของ แอมเวย์ไม่ได้จริงๆ ไม่มีความแน่นอนอะไรเลย หัวไส้กรองติดตั้งยากมากๆ แล้วยังไม่ชัวร์อีก ระบบก็ต้องต่อสายไฟตั้งหลายจุด ขันน็อตอีก แสดงให้เห็นคุณค่าของการวิจัยและพัฒนา ผลิตภัณท จริงๆ บ้านเรายังห่างไกลกับเขามากจริงๆ

22/2/14 ว่าจะเริ่มทำอะไรใหม่ๆ ที่เป็นเรื่องทางธรรม ให้มากขึ้น ดีกว่า ทำแต่งานมา 20 กว่าปีแล้ว รู้สึกเบื่อๆ เรื่องทางโลกแล้ว เห็นรุ่นพี่วิศวกร ที่แกทำได้ แล้วก็มีความสุขดี น่าจะเอาอย่างเขาบ้าง

21/2/14 ไปติดต่อ ธนาคาร เรื่องเช็คเด้ง ต้องทำเรื่องลายเซ็นเช็คใหม่ และ ขอทำธุรกรรมธนาคารทางอินเตอร์เน็ต เที่ยวที่แล้วไปก็ บอกไม่มาครบทำให้ ต้องพิมพ์รายงานประชุมบริษัทฯ ด่วนเพิ่ม ให้ธนาคารอีก1ชุด โชคดีที่มีร้านคอมต่อเน็ตและรับพิมพ์งานอยู่ใกล้ๆ เจ้าของนิสัยดี คิดไม่แพงเลย แค่ 5 บาท ทั้งเล่นเน็ตทั้งพิมพ์กระดาษ มาบริการสอนวิธีพิมพ์ให้ด้วย ดูแล้วเมืองไทยก็มีเหลือ อะไรที่ดีๆ เหมือนกัน ไม่เหมือนธนาคาร ที่ทำให้มีปัญหา แล้วยังจะมาอ้อนขายประกันให้เราอีก

20/2/14 ไปส่งงานและเจอลูกค้า กินข้าวกัน คุยกัน แกทำรับเหมา โดนเก็บค่ามัดจำค้ำประกันสัญญา จนบางทีก็ต้องหยุดงาน รอเงินเข้า เป็นเรื่องธรรมดาของบ.รับเหมาเล็กๆ ที่ต้องโดน บังคับตามสัญญากับ บริษัทฯส่วนใหญ่ เหมือนโดนบังคับ เก็บเงินไว้ 1 ถึง 2 ปี กว่าจะโตไปได้ก็เลยใช้เวลา ไม่มีอะไรง่ายเหมือน การทุจริตของ นักการเมืองและระบบราชการ

19/2/14 ตรวจความเรียบร้อยของงานรายการคำนวณ ก่อนเย็บเล่ม เซ็นส่ง ให้ลูกค้า เอารถไปล้าง แล้วก็ทำอะไรจุกจิก 

 

18/2/14 ทำ รายการคำนวณ อาคารหลังเล็กๆ โครงหลังคาเหล็ก นานๆวิเคราะห์ทีก็ต้องมาฟื้นความจำกันที ก็เสียเวลาพอสมควร ไปเดินห้างรู้สึกเงียบมากๆ ประเทศไทย คงต้องผ่านเข้าสู่ ยุคมืดแล้วจริงๆ

17/2/14 ไปติดต่อ สำนักงานประกันสังคม จะขึ้นทะเบียนนายจ้าง หรือ ลูกจ้าง อะไรมันก็ไม่ง่ายเลยไป 4 รอบแล้ว ทีรัฐบาล ขอเงินไปใช้หาเสียง นโยบายจำนำข้าวเป็นหมื่นล้าน ทำได้ง่ายดาย เงินของเรากว่าจะหาได้หมด ไปกับ นักการเมือง ที่หาผลประโยชน์จาก ช่วงโหว่ เลวๆ ได้ในพริบตาเลย เลยไปติดต่อธนาคาร เรื่องเช็ค เดี๋ยวนี้เขาไม่อยากให้ใช้ตรายางแล้ว ต้องไปยกเลิกอีก แล้วก็เลยไปหาหมอ รถก็ยังติดพอสมควร หมดเวลาไปเลยวันนึง

16/2/14 ไปงานสัมมนาความรู้เรื่อง ฮวงจุ้ยปี 57 มีทิศดี ทิศร้าย สำหรับ บ้านของเรา ระวังไม่ทำอะไรหนักๆ ในทิศนั้น และ เสริมของที่เหมาะกับธาตุประจำทิศต่างๆ ช่วยเสริมเรื่องต่างๆ กันไป ก็ลองทำ ระวังไว้ ดูดีกว่าไม่เชื่อเลย

15/2/14 มีงานเก่าที่เคยไปดูนานมา 1 ปีแล้ว แต่เขา ต้องการรายการคำนวณเพิ่ม เลยว่า จะหาไฟล์แบบเก่าในคอม มาดูหน่อย แต่หาไม่เจอเฉยเลย ไม่เข้าใจทำไม ระบบการจัดเก็บไฟล์ยังไม่ดีพอ ก็ต้องขอเขากลับไปให้ส่งไฟล์มาให้ใหม่ ถ้าเป็นสิบปีแล้วจะหาเจอได้ไง คงต้องหาวิธีใหม่ๆแล้ว

14/2/14 ไม่ได้ทำอะไรเลย วันนี้ ดูตำรวจออกมาเล่นลิเก หน้าผู้ชุมนุม บางทีอาจเบื่อๆ เลยต้องออกมาทำอะไรซักอย่าง ให้รู้ว่า ยังมีกำลังอยู่ ช่วงนี้งานดูเบาบางลงไปมากเลย เป็นไปตามเศรษฐกิจของประเทศ ที่ตัวเลขต่างๆ ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ผลกระทบนี่ไม่ปรานีใครเลยจริงๆ แต่ก็ยังไม่มี ฝ่ายไหน ใครยอมแพ้ง่ายๆ

13/2/14 วันนี้แก้ไขแบบทั้งวันเลย กะจะเก็บงานให้เสร็จให้มากที่สุด ทุกอย่างพอใช้มากขึ้นๆ ก็จะคล่องขึ้นๆ ทั้งโปรแกรมเขียนแบบ และโปรแกรมออกแบบ ลองวิเคราะห์ดูหลายๆแบบได้ 

12/2/14 พนักงานบัญชีเรียกไปเซ็นเอกสารอีกวันกว่าจะทำแต่ละเรื่องเสร็จนี่ใช้เวลามาก คนทำธุรกิจนี่ ถ้าไม่คิดบวกและตั้งใจทำจริงๆ นี่ก็รอดยาก เพราะทุกอย่างมีการแข่งขัน ราคากันเยอะ แต่ก็ทำไปเรื่อยๆ คงเสร็จได้สักวัน ไปไหนมาไหน ก็หมดเวลาไปครึ่งวันแล้ว ขับรถมากๆ ก็เบื่อแต่ทำไงได้ 

11/2/14 เดือนนี้ถือเป็นการเก็บงานเก่า เป็นงานบริการหลังงานออกแบบ แก้ไขแบบรายละเอียด ไม่มีงานใหม่ ไปคุยกับพนักงานบัญชี แล้วมีเรื่องต้องไปติดต่อขอเอกสารรับรองจาก หน่วยงานราชการอีก บางอย่างก็ขอทางธนาคารได้แล้ว แต่ส่วนใหญ่ก็ยังไม่ได้อยู่ดี มีเสนอราคาบ้างเหมือนกัน แต่ ราคาได้ไม่ดี คงแข่งราคากันเยอะ 

10/2/14 วันนี้พอว่างแล้ว ดูรายการ สารคดี Discovery Channel  King of Construction เรื่องการสร้างตอม่อยักษ์ ของสะพาน StoneCutter ที่ฮ่องกง เป็นงานใหญ่ และสูง มากจริงๆ ได้ความรู้มากกว่าเดินอยู่ไซต์งานเมืองไทยเยอะเลย งานแบบนี้บ้านเราไม่มีให้ทำ แต่โลกอินเตอร์เน็ต และเคเบิลทีวี ทำให้เราได้ดูประสพการณ์ของฝรั่งเขา

 

9/2/14 งานแก้ไข ต้องรีบทำแล้ว เช็ครายการคำนวณใหม่ หัดเขียนแบบไป ต้องเร่งให้เสร็จในคืนนี้ เขาจะใช้ประชุมกันพรุ่งนี้แล้ว ก็ยังแก้ไขไม่หมด เพราะว่ารายละเอียดเยอะมาก กว่าบ้านธรรมดามาก ค่อยกลับมาแก้ไขใหม่วันหน้า

8/2/14 ยังมีงานแก้ไข ค่อยๆทำไป หัดเขียนแบบไป ตอนเย็นไปกินข้าวที่ห้างแฟชันไอรแลน รู้สึกว่าของกินต่างๆก็แพงมากขึ้นไปอีกแล้ว พอจะซื้อตั๋วหนัง เดี๋ยวนี้ไม่มีคนขายตั๋วประจำอยู่หน้าเคาเตอร์แล้ว มีพนักงานไปอยู่ตามตู้จะตื้อให้ซื้อบัตรสมาชิก ไว้กดซื้อตั๋วอีกที พอเราไม่ซื้อ เค้าค่อยไปตามพนักงานขายหน้าเคาเตอรออกมา ทำไมต้องเสียเงินเพิ่มด้วยก็เรากดซื้อเองกับตู้อยู่แล้ว  โรงหนัง เอาเปรียบคนดูทุกอย่าง เลยไม่ดูมันเลย กลับมาดูเคเบิ้ลทีวี ที่บ้านดีกว่า

7/2/14 ยังมีอะไรจุกจิกๆ แม้จะไม่มีงานใหม่อะไร ก็รู้สึกว่าไม่ว่างเลยทีเดียว ผรม.ถามคำถามเรื่องแบบมา แบบบ้าน ส่วนใหญ่ แก้ไขแบบบ่อย มันไม่มีรายละเอียดพอ ก็ต้องค่อยๆแก้ไขให้เขาไป  

6/2/14 กำลังจะออกไปส่งงาน มีงานแก้ไขด่วนอีกหน่อย ก็เลยต้อง รีบๆ แก้ไข จะได้ไม่ต้องไปใหม่อีกรอบ ทุกฝ่ายก็มีค่าใช้จ่ายกัน จะมากบ้างน้อยบ้าง ว่าจะทวงเงินเขาก็ต้องรอจังหวะอีกหน่อย แต่ทิ้งช่วงห่างไปก็ไม่ดี ขับรถบางทีก็ใจลอย ไม่มีเครื่องGPS เตือนก็เลย ไม่ได้เข้าเลนที่จะเลี้ยว จะเข้าก็ไม่ทันแล้ว ก็เลยๆ ไปทางอื่นแทน ประโยชน์มันก็มีแม้จะเป็นทางที่ใช้ประจำ เปิดๆไว้น่าจะดีกว่า 

 

5/2/14 เร่งทำงานใหม่ และ แก้ไขงานเก่าที่เป็นแบบซับซ้อน งานเขียนแบบเราก็ไม่ค่อยคล่องเท่าไร แค่พอทำได้ แต่ทำมากๆ ก็ไม่ไหวอีก เลยให้ทีมงานแคด ช่วยใส่รายละเอียดที่ยากๆมาให้แล้วค่อยแก้ไขต่อดีกว่า

4/2/14 ยังเบื่อๆ ไม่อยากทำงาน แต่มีกำหนดการบังคับอยู่ ยังไงก็ต้องรีบทำให้เสร็จ จะได้จบๆไป บางทีเสนอราคาทำแบบและ เซ็นแบบไป ส่วนใหญ่ก็จะพอๆกับที่ จนท.เขต เค้ารับทำกัน ก็เลยไม่ได้งาน ขนาดนี้เค้าก็คิดว่าแพง ทั้งที่ต้องใช้ทั้ง สถาปนิก และวิศวกร ออกแบบและคุมงาน 

3/2/14 วันนี้อุตสาห์รีบมาดู ถ่ายทอดสดชิงแชมป์ซูเปอร์โบลว์ เดนเวอร์ เริ่มมาก็เสียคะแนนเซฟตี้ง่ายๆเลย จากนั้นก็เสียมาตลอดจนหมดครึ่งแรก ทำแต้มไม่ได้เลย โดยนำไป 22 คะแนน แล้ว เลยเลิกดู ทีมบุกอันดับหนึ่ง เจอทีมรับอันดับหนึ่งอัดซะเสียไปเลย จากนั้นก็ทำความสะอาดห้อง แล้วเลยไปหาหมอ จนมืด กลับบ้าน จัดห้อง ขนแบบเก่าๆ ทิ้ง แล้วก็พิมพ์งานนิดหน่อย เลือกตั้งไปแล้วเงียบมากๆ ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป

2/2/14 วันนี้เริ่มทำงานนิดหน่อย แนะนำน้องให้ใช้ วิธีขยายหัวเสาเพื่อ ให้เทปูนและจี้เขย่าคอนกรีต ได้ในกรณีที่คานและเสามีเหล็กเยอะ สถาปนิกมักจะไม่ให้เสาเกินขนาด 20 cm และคานทั้งสองทิศทางก็มีเหล็ก ทางละ 3 เส้น หลายชั้นอีกต่างหาก ในแง่ออกแบบมันก็ไม่ได้คิดรายละเอียดการทำงานให้ ถ้าทำตามแบบเป็ะๆ ก็ไม่ค่อยดีเท่าไรเพราะเทไม่ลง ไม่ได้ไปเลือกตั้ง ได้แต่ข่าว ดูเหมือนพิธีกรรมอะไร สักอย่าง ที่ไม่มีประโยชน์อะไรเลย

 1/2/14 กลับมาใช้ชีวิตปกติ เริ่มมีของกินขาย หลังตรุษจีน แต่ไม่ได้ทำงานนี้ ไปกินข้าวในห้าง แล้วก็ดูสินค้าอะไรเรื่อยเปื่อย เครื่องไฟฟ้าจะมีราคาถูกลง แต่ไม่ได้ซื้ออะไรเลย ดูเล่นๆ เพลินๆ ไปอย่างนั้น เห็นข่าวที่หลักสี่ ยิงกัน กลางถนน เหมือนในหนังเลย ไม่รู้เป็นอะไรไปแล้วบ้านเรา

30/1/14 วันนี้ ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ แล้วก็กินๆ นอนๆ แต่ก็ต้อง ไปเดินออกกำลังกาย บ้าง แม้จะเหนื่อยบ้าง แต่ก็ต้องทำให้ได้ไม่งั้น สุขภาพก็ยิ่งแย่ไปใหญ่ แม้ตามกฎแล้วจะไม่ได้ทำงาน แต่ก็มีงานติดต่อมาบ้าง ก็ต้องตอบไป จะยึดกฎไม่ทำงานตายตัวเลย ก็อาจจะไม่เหมาะเท่าไร กับยุคสมัยนี้

29/1/14 วันนี้เริ่มเห็นตำรวจ และทหาร ตั้งด่านกันตามถนนเยอะมากๆ กำลังจะไปส่งงาน เจอทั้งด่านตรวจ ทั้งผู้ชุมนุม ได้ฝึกหัดให้ปล่อยวางอดทนได้ดี ไม่โมโห ขับรถไปเรื่อยๆ ติดก็ช่างมัน มีแก้ไขแบบนิดหน่อย ก็เสร็จงาน ขากลับ แวะซื้อของไหว้เจ้า เราก็ซื้ออาหาร มามั่วๆ อยากกินอะไร ก็ซื้อ ของที่แพงมากๆ ก็ไม่ซื้อ ยังทำกับข้าวไม่เป็นหรอก ให้ผญ.เค้าทำต่อไป พรุ่งนี้ก็ได้หยุดไหว้เจ้าและเที่ยวยาวแล้ว 

28/1/14 วันนี้เริ่มร้อนอีกแล้ว ทำงานไปต้องเปิดพัดลมไปด้วย พอดีเห็นในหมู่บ้านเขาขึ้นบ้านเฟสใหม่ มีเจาะเสาเข็มมาใกล้ๆ เลยลองไปเรียกให้มาดูที่ ว่าจะเจาะเสาเข็ม 1 ต้นเพื่อต่อเติม บ้าน เขาก็ให้ความเห็นว่าเสาเข็มเดิมของบ้านเราอาจจะไม่พอ ทั้งที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย ไม่ได้สังเกตุระบบโครงสร้าง หรือ การทรุดตัวของดินข้างเสา แต่อย่างใด จนต้องบอกว่าเราเป็นวิศวกร เรารู้ดี เขาถึงค่อยไปเรื่องวิธีทำงาน แต่ก็ยังไม่ให้ราคาไว้  เรื่องที่เราอยากรู้กลับไม่ได้รู้ เรื่องที่ไม่ได้อยากรู้กลับจะต้องรู้ให้ได้ เมืองไทยมันเป็นอย่างนี้เองที่ว่าการศึกษา ประสิทธิภาพ ตกต่ำมากๆ

27/1/14 วันนี้ทำงาน ได้ แต่เผลอไปลบโปรแกรมนึงออก เพราะมันเตือนว่าดิสค์เต็มแล้ว เราดูโฟลเดอร์แล้วนึกว่าเป็นสำรองแผ่นติดตั้ง เพราะคิดว่า อยู่ไดร์ว D ไม่ใช่ที่อยู่ของโปรแกรม ลบแล้วเอากลับไม่ได้ด้วย เลยต้องเลยตามเลย ใช้อีกโปรแกรม แทน เครื่องพิมพ์ก็Error อะไรของมันพิมพ์ ไม่ได้ต้องไปพิมพ์อีกเครื่องนึง ถ้ามีเครื่องเดียวเสีย ก็ต้องรอตายเลย เหมือนอวัยวะของคนที่ส่วนใหญ่แล้วต้องมี 2 สำรองไว้ 

 26/1/14 ไม่มีอารมณ์ทำงานเลย เห็นเค้าเลือกตั้งล่วงหน้าแล้ว มีคนเลวไปไล่ยิงคนไทยกลางถนน กลางวันแสกๆ ไม่ต้องกลัวใครเลย กล้องวีดีโอ บนตึก ในรถที่วิ่งผ่านมา ก็ถ่ายแล้ว โพสลง เน็ตกันเต็มไปหมด เห็นแล้วก็รู้ว่าใครโกหก ดูสารคดีที่สร้างสะพานยื่นโค้งๆ ออกไปชมวิว ที่แกรนแคนยอน ก็ได้ความรู้ดีมากๆ เลย ขนาดนี้อะไร ก็ต้องติดตั้ง Tune mass damper เพื่อลดการเคลื่อนตัวจากแรงสั่นจากแรงลม หรือ แรงคนเดิน บนสะพานยื่น ขนาด อเมริกาสร้าง แค่นี้ ยังใช้เวลาก่อสร้างถึง 4 ปีเลยทีเดียว แต่มันก็สร้างยากจริงๆ

25/1/14 เมื่อ วานไปที่เซ็นแบบงานเก่า เรารับรองตรวจสอบรายการคำนวณและแบบโครงสร้าง ซ้อนวิศวกรออกแบบอีกทีนึง ปกติทั่วไป เค้าก็ให้วิศวกรโยธาเซ็นเฉพาะแบบโครงสร้างเท่านั้น ไม่ต้องเซ็นในแบบ สถาปัตย์ และ แบบงานระบบประกอบอาคาร ก็ขออนุญาตก่อสร้างก็ได้แล้ว  แต่ที่ชลบุรี บางเขต เจ้าหน้าที่มันก็เพี้ยน บอกว่าต้องเซ็นในแบบทุกอย่างทุกแผ่นให้ครบ ถึงจะยอมทำเรื่องให้ เรื่องอย่างนี้ไม่รู้จะไปขึ้นศาลอะไรดี น่าจะเป็นศาลปกครอง แต่ทุกอย่างต้องวางเงินค้ำประกันศาล หรือป่าว ก็เลยต้องยอมเซ็นเพิ่มๆ ตามที่ท่านๆ ผู้กินภาษีของเรา ต้องการ นี่ก็ควรปฎิรูปเหมือนกัน

ดูสารคดี Big Bigger Biggeast เรื่องงานออกแบบ เรือสำราญ เดินสมุทรขนาดใหญ่ ขนผู้โดยสารมากมายหรูหราข้ามทวีป มันก็มีวิวัฒนาการ ความรวดเร็วในการสร้าง ที่ทำเป็นระบบโมดูล และยกขึ้นวางต่อกันไปและเชื่อมตามไปเรื่อยๆ เพื่อสร้างให้แข็งแรงขึ้น การออแบบระบบดันน้ำ เพื่อให้เรือ วิ่งได้เร็วขึ้น และ ใช้ไจโรสโคป และใส่ชิ้นส่วนที่หัวเรือเพื่อประยุกษ์โดยให้เกิดการใชหลักการคลื่นตัดคลื่น ทั้งที่หัวเรือ และที่ท้ายเรือ การลดการโยกตัวของเรือเมื่อเจอคลื่น การทำโถงกลางเรือขนาดใหญ่ การอพยพลงเรือชูชีพ กรณีที่ต้องสละเรือ ดูแล้วได้ความรู้ ทางด้านวิศวกรรมต่างๆ ที่ต่างชาติ เขาสะสมกันมาหลายสิบปีและถ่ายทอดให้เราได้รู้เพียงเวลาแค่ 1 ชั่วโมง

24/1/14 ออกไปเซ็นแบบงานเก่า ที่ขอดัดแปลงอาคาร เพื่อที่ต่ออายุใบอนุญาตก่อสร้าง โดยไม่ต้องขอทำผลกระทบสิ่งแวดล้อมใหม่ เจอรุ่นน้องที่เคยทำงานด้วยกันสมัยเค้าจบป.โทจากเมืองนอกมาใหม่ๆ เดี๋ยวนี้กลายเป็น VP บริษัท TCC land ไปแล้ว แต่ก็ดูแก่ไปเยอะ คงจะทำงานหนักกว่าจะรอดมาได้จนถึงตำแหน่งสูงสุดบน ยอดเขานี้ได้ แต่ที่นี่ก็ดีกว่าที่อื่นที่ไม่มีการเมืองมาทำให้ต้องเปลี่ยนพนักงานบ่อยๆ เหมือนบริษัททำบ้านทาวเฮ้าส์ชื่อดัง มีอีกงานคุยตั้งนาน เพิ่งมาบอกว่า ใช้แค่ระดับสามัญก็พอ ไม่ต้องใช้ระดับวุฒิ ขออนุญาตแบบ39 ทวิ ทั้งที่ว่าจะสร้างวันจันทร์นี้แล้ว แต่ยังไม่ได้ส่งแบบขออนุญาตเลย ระบบราชการ มันก็ปล่อยๆกันไป พอมีผลประโยชน์ มันก็ไม่บังคับใช้กฎหมาย จะทำไม ยิ่ง บางที ถ้าเป็นผู้มีชื่อเสียง มีอำนาจ ก็ก่อสร้างกันไปเลย ไม่ต้องขออนุญาตก่อสร้างก็ได้ เสร็จแล้วค่อยมาว่ากัน นี่ก็ควรปฎิรูปเหมือนกัน

23/1/14 อากาศกรุงเทพฯ หนาวมาก ไม่เคยเจอเลย เป็นยี่สิบปีแล้ว แต่วันนี้สบายมาก นอนดูสารคดีเมืองนอก งานก่อสร้าง สะพานขึงที่เวียดนาม งานสถาปัตย์สร้าง หลังคาหินแกรนิตแผ่น ติดตั้ง ระบบแห้งลง บนโครงหลังคาเหล็ก ขนาดพื้นที่ใหญ่มากๆ ทำเอางานบ้านเรากลายเป็นเด็กๆ ไปเลย

22/1/14 คนไทยนี่ยังไม่เข้าใจเรื่องวิชาชีพวิศวกรรมอีกเยอะเลย เวลาบ้านมีปัญหาเรื่องทรุด ร้าว กลัวจะพัง แล้ว มาเรียกให้เข้าไปดู คิดว่าค่าบริการคงเป็นหลักร้อย เหมือนเรียกไปซ่อมเครื่องซักผ้ามั้ง ตามหลักบ.ประกัน แล้วบางทีเค้าคิดกันถึง 10 % ของค่าซ่อมเลยทีเดียว ส่วนใหญ่ยัง คิดว่าเป็นของฟรี เหมือนที่ สถาปนิกเค้าตอบแทนวิศวกร ตามที่จัดออกอากาศกันตามรายการสถานีวิทยุ ถ้าอยากได้ของฟรี จริงๆ ต้องรอ ไปหาเค้าเองเหมือนงานสถาปนิก งานสัปดาห์วิศวกรรม คงต้องค่อยๆปฎิรูปอีกเหมือนกัน แต่ก็ไม่เห็นคนไปกันเลยเห็นซุ้มนี้โล่งตลอด

21/1/14 ไปเซ็นเอกสาร ส่วนวิศวกรโยธา เพื่อ ขออนุญาตดัดแปลงอาคาร และขออนุญาตตั้งโรงงาน ผลิตไฟฟ้าแสงอาทิตย์บนหลังคาเพื่อขายให้การไฟฟ้าฯ เราทำไปเสร็จแล้วก็ต้องส่งให้เจ้าของบ้านลงนามให้ครบก่อนไปยื่นที่หน่วยงานราชการ เอกสารก็ตีไปตีกลับหลายรอบ ยุ่งจริงๆ กว่าจะขายไฟฟ้าได้ เมืองไทยขั้นตอนนี้เสียเวลามาก งานเล็กๆยังเสีย ไป 2 เดือน แล้วเขายังไม่จบ ทำให้ขายไฟ ให้การไฟฟ้าฯ ไม่ได้เลย ทุกอย่างล่าช้าไปหมด ลงทุนไปแล้ว ดอกเบี๊ยก็เดินไป ทุกคนต้องเสียภาษีให้ราชการไป แล้ว กลับต้องไปขอให้ข้าราชการ อนุมัติขั้นตอนอะไรยุ่งยากเต็มไปหมด น่าจะปรับปรุงให้รวดเร็ว ไม่ต้องมีการคอรัปชั้น เหมือนต่างชาติได้แล้ว

20/1/14 ดู อเมริกันฟุตบอล ดึกๆ จนเช้า 2 คู่ รอบชิงแชมป์สาย หลับๆตื่นๆ สนุกดีลุ้นๆได้ 1 คู่ เลยไม่ได้ทำอะไรเท่าไรเลย มีนัดไปเซ็นแบบเก่าต่อใบอนุญาตก่อสร้าง ที่หนึง และอีกทีต่อราคาเหมือนผักเหมือนปลา เลยไม่ได้ไปยุ่งด้วย


19/1/14 พัก ผ่อน ดูหนังเกาหลี แล้ว นอน นานมากเลย จนเบื่อ ออกไปเดินออกกำลัง หน่อย บางทีกินน้ำฟรีที่ร้านขายข้าว ก็ทำให้ท้องเสีย ช่วงนี้ก็ไม่สบายบ่อย อากาศก็หนาวอีก

18/1/14 เสนอราคาค่าตรวจสอบเซ็นรับรองงานออกแบบ งานตึก 30 ชั้น ตอนแรกคิดว่าต้องทำโมเดลตรวจสอบ งานละเอียดเหมือน จริงๆ พอเสนอราคาไป บอกว่าไม่ต้องตรวจสอบอะไรมาก มีราคาให้เท่านี้ เราก็บอกว่าไม่ได้ยังไงก็ต้องตรวจสอบบ้าง แจ้งเขาไป คงไม่ได้งาน เพราะคงมีคนเซ็นถูกๆให้เลือกเยอะ

17/1/14 ไปตรวจงานหลังคาโรงงาน ทำขายและติดตั้ง กระจก กรอบอลูมิเนียม ที่ทำเรื่องขอติดตั้ง แผ่นโซล่าแซล เพิ่มเติม ไว้ขายไฟให้การไฟฟ้า หลังคาส่วนที่รับน้ำหนักเพิ่มเขาก็เสริมเสาขึ้นไปลดช่วงคาน รับให้แล้ว เพียงแต่ดูแล้วเสาต้นเล็กไปหน่อย แนะนำให้เขาเพิ่มขนาดเพราะมีรถเข้าออก อาจจะชนได้ง่ายๆ และ หลังคาส่วนอื่นที่เขาทำไว้ก่อนหน้านี้ ที่ใช้วิธีดึงลวดไว้กับเสาข้างบน เราเห็นว่าไหนๆก็ตั้งเสาแล้วน่าจะเสริมโครงถักเพิ่มอีกนิดเดียวก็จะปลอดภัย ชัวร์ๆเลย แต่ก็คงไม่แก้ไขอะไร เพราะ เขาก็มั่นใจในช่างของเขามาก ก็คงปล่อยเขาไปเพราะ ไม่ใช่งานในส่วนของเรา เราก็ได้แนะนำไปแล้ว กลับมาลงไดร์เวอร์ติดตั้งเครื่องพิมพ์ใหม่อีก กว่าจะได้ก็นานเป็นชั่วโมง ไม่รู้เป็นอะไร รุ่นนี้ไม่ยอมทำโปรแกรมให้ง่ายๆ

16/1/14 ไปตรวจงาน ที่อุทัย ขาออกรถติดหน่อยรอ ผู้ชุมนุมเดินผ่านถนน ก็ไม่นานเท่าไร กว่าไปถึงไซต์ก็บ่ายแล้ว ดูงาน คุยงานแล้ว งานสมัยนี้ เด็กๆ ทำShop drawing ไม่เป็นกันแล้ว แบบทีีใช้ก็ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่ชุดล่าสุด ทำผิดทำถูก เห็นตัดเหล็ก ที่ทำเกินผิดแบบ ออกเป็นว่าเล่น เหล็กคานก็ไม่ล้วงงอฉากลงหัวเสา ทำงานง่ายดี  ปล่อยปลายตรงๆแหย่เข้าไปในเสานิดเดียวเอง กลายเป็นว่าต้องออกแบบเผื่อไว้เยอะๆหน่อย งานก่อสร้าง ยิ่งทำยิ่งถอยหลังเข้าคลอง แต่งานคอนโดสูงๆ ก็ทำกันเต็มเมืองโดยเด็กรุ่นใหม่ มีงานที่ต้องรีบทำ ก็วาดบนTablet ได้ ดูแบบได้ แม้จะเล็กไปหน่อย ก็พอทำงานได้ ส่งแบบให้เขาไปก่อน แต่งานคำนวณยังต้องรอกลับมาทำบนคอมอยู่ แล้วค่อยส่งตามหลัง

15/1/14 อยู่ที่เราเลือก งานที่เขาให้เราเซ็นรับผิดชอบ ถ้าไม่คุ้มก็ไม่ต้องทำ อยู่ที่ความคิดของวิศวกรไทยแต่ละคน เราไปคิดแทนเขาก็ไม่ได้ ก็เหมือนนักการเมืองที่มันยัง ซื้อเสียงกันอยู่ ได้ คนเลือก มันก็เสือกให้เขาซื้อเสียงได้ คนที่ทนไม่ได้ก็เลือกที่จะออกมาประท้วงกัน เพราะมันเข้ามาก็โกงมากจนน่าเกลียด โลกมันก็ยังต้องดำเนินต่อไป

14/1/14 อยู่ๆอากาศเปลี่ยนหนาวขึ้นมาอีกรอบนึงเฉยเลย เราก็เลย เป็นหวัดใหม่อีกรอบ พยายาม เอาเครื่องพิมพ์ไปซ่อม ที่ศูนย์ ไม่ได้ซ่อมง่ายๆ แม้ศูนย์ของมันเองก็ใช้เวลาหลายวัน เครื่องจักรยังเสียได้ ร่างกายเราก็เสียได้ง่ายๆเหมือนกัน อาชีพช่างซ่อม และหมอ ก็เป็นงานที่ดี มีของให้ซ่อมเรื่อยๆ งานช่วงนี้ก็มีติดต่อมาเรื่อยๆ แต่รู้สึกว่าราคาจะน้อยลงไปตามภาวะเศรษฐกิจของประเทศ

13/1/14 วันนี้ดูถ่ายทอด การชุมนุม ShutDown กรุงเทพฯ วันแรก ก็ไม่มีเหตุการณ์รุนแรงอย่างที่กลัวกัน ตามช่างทางอีินเตอเน็ต เพื่อมาซ่อมเครื่องซักผ้า กว่าจะหาได้ก็เสียเวลาโทรหลายครั้ง บางทีบอกว่าแบบเปิดฝาบนก็ซ่อมไม่ได้ หรือ เลิกทำไปแล้ว กว่าจะนัดได้จริงๆ ตอนสามโมง ก็ฟาวอีก กว่าจะโทรมา ก็มืดแล้วบอกว่าขอเลื่อนมาพรุ่งนี้ เราเลยขี้เกียจไม่ซ่อมแล้ว ไป ใช้บริการของศูนย์บริการ อีเล็คโทรลัค เลย แน่นอนกว่า แม้จะช้าหน่อยแต่ก็เป็นระบบกว่า

12/1/14 ดูอเมริกันฟุตบอล ไม่ค่อยมีคู่ที่สูสีกันจริงๆ เลย ทีมจากไวด์การ์ด ผ่านเข้าไปรอบตัดเชือกชิงแชมป์สาย ได้แค่ทีมเดียว บางช่วงก็เบื่อๆ ไม่อยากเปิดคอมตัวใหญ่ แค่ใช้แท็บเล็ต สะดวกกว่า เล่นแค่โปรแกรม และอีเมลย์ ไม่กี่ตัว การดู ช่องดาวเทียมทีวี ที่เป็นทางการเมืองทางอินเตอร์เน็ต เวลาที่ไม่ได้ไปร่วมชุมนุม ก็ได้ติดตามข่าวสาร

 

11/1/14 วันนี้เหนื่อยอีกวัน ไปคุยกับผู้รับเหมารายหนึ่งที่ จะเขาสับงานให้ เขาก็ยกบาง เป็ฯส่วนที่ยากๆให้ ดูแล้วไม่คุ้มค่า น่าจะเลือกที่ไม่ทำดีกว่า การจะเลือกงานที่ทำเป็นส่วนหนึ่งที่เราต้องทำ และการเลือกข้างทางการเมืองก็คงเป็นสิ่งที่ต้องทำเช่นกัน

10/1/14 วันนี้เหนื่อยหน่อย เช้าไปดูงานประมูลก่อสร้าง สะพานเชื่อมตึก2ตึก ข้าม ซอย แต่มีงานสถาปัตย์ งานระบบ ลิฟท์ ด้วย งานเล็กๆ แต่ต้องใช้คนเหมือนทำงานตึกใหญ่ๆ เลย ตัวแทนเจ้าของก็เก็กน่าดู จะเอาโน่นเอานี่เหมือนงานใหญ่ๆ เลย แต่ไม่ใช่เงินของตัวเอง มีหน้าที่ใช้เงินของผู้ถือหุ้นอย่างเรา ก็เลยเอาสบายๆตัวเองไว้ก่อน แม้ค่าดำเนินการอาจจะพุ่งสูงเท่าเนื้องานก่อสร้างเลยก็ได้  อีกงานเป็นงานต่อเติมสระว่ายน้ำเชื่อมระหว่างบ้านพัก 2 หลัง ก็ยากตรงที่จะเจาะเสาเข็มใหม่ยังไง ไม่ให้ตึกเก่าทรุดลงมาด้วย

9/1/14 ใช้เครื่องดาวเทียมนำทางไปแถว สรงประภา มันให้ไปทางด่วน อ้อมไปหน่อย แต่เร็วมากๆเลย เป็นส่วนน้อยที่มันนำทางถูกต้อง ไปเซ็นแบบ แล้วดันทำตกไป และ เขาให้ข้อมูลผิดไป ต้องแก้ไขแบบสดๆ แล้วพิมพ์ ดันใช้คนละเครื่องไม่มี plot style ในเครื่องนี้ เลยต้องมาแก้ไขสีใหม่ ค่อยพิมพ์ได้ แต่ก็ทำให้เสียเวลา ต้องไปหาหมออีกที่ ต้องผ่านแถวที่ชุมนุมเดินต่อต้านรัฐบาล ตอนรอเข้าไฟแดงนานมากๆ ไม่เห็นมันน่าจะติดแต่ก็ติดอะไร ไม่รู้พอขับผ่านแล้วก็ผ่านฉลุยเลย งงๆติดอะไร รถก็ชนกันอีกดีผ่านมาได้ก่อนทัน ไม่งั้นอีกยาวแน่

8/1/14 นานๆตื่นเช้าขับรถออกมาเข้าเมืองที สองโมงเช้ายัง เจอหมอกเหมือนอยู่ต่างจังหวัดเลย แต่พอเจอรถติดในเมืองก็หมดอารมณ์แล้ว มาจอดรถในคอนโด แล้วค่อยขึ้นรถไฟฟ้าไปทำธุระ และหาหมอ ห่างกันไกลหลายที่ งานต่างๆ ที่เห็นก็ดูก้าวหน้าไปเยอะ แต่ค่าทางด่วน รวมกับ รถไฟฟ้าและรถมอเตอร์ไซต์ที่นั่งทั้งวันก็นับว่าแพงมากๆ ถ้ามีรายได้น้อยไม่พออยู่จริงๆ

7/1/14 ทำไม บางคืนเปิดผ้าม่าน มีไฟข้างนอกส่องมาบ้าง ก็นอนไม่ค่อยหลับแล้ว ตื่นสายอีกวัน กว่าจะทำงานได้ก็ช่วงบ่าย หลังจากออกไปกินข้าวเที่ยง และซื้อของจุกๆจิก ช่วงนี้บางคนก็กลัวจะติดขัด วัน ShutDown Bangkok ให้รีบเร่งส่งแบบ ขออนุญาต ล่วงหน้าก่อนหลายวันเลย จะได้มีเวลาตามเรื่องได้ดีกว่า ไปส่งหลังวันนั้น

6/1/14 ทำงานตรวจสอบแบบ ต่อจากเมื่อคืน นอนดึก แต่ไม่คุ้มเลย เพราะตื่นไม่ไหว กว่าจะเริ่มงานได้ก็เที่ยง วันนี้มีงานหลังคาเก่า ที่เป็นโครงสร้างไม้ มาให้เช็ค จริงๆ แล้วเคยทำอยู่ไม่กี่หลัง เพราะ สมัยนี้ไม่คุ้มแล้ว งานไม้แพงกว่าเหล็กไปแล้ว ช่างฝีมือก็ไม่มีด้วย แต่เมื่อ ยังใช้ได้ก็ เลยจะเปลี่ยนเฉพาะกระเบื้องด้วยวัสดุใหม่แทน งานเอกสารพยามยามใช้ไฟล์คอมให้มากที่สุด เพราะจะได้เก็บไปในตัว ดีกว่าเขียนแล้วก็ลืม

5/1/14 เริ่มทำงานจริงๆ มันก็ใช้รูปแบบเดิมๆ ของงานเก่าเดือนที่แล้ว แต่พอห่างมาสักพัก จะเริ่มใหม่ก็ลืมๆ ไปบ้าง กว่าจะหาไฟล์ต่างๆ ครบ ก็หมดเวลาไปหลายชั่วโมง ใช้เวลาปรับปรุงโปรแกรมใหม่ ให้อ่านภาษาไทย ได้ พล็อตได้ เขียนแบบ ได้ พร้อมๆ กันทั้่ง 3 เครื่อง ยังติดขัดอีกนิดหน่อย

4/1/14 ไปสัมมนา เรื่องวิธีหารรายได้โดย เวบ Ebey มีการพัฒนาการ ต่อยอด แทนที่จะขายทั่วโลก ผ่านการประมูล เป็นชื้อมา ขายไป และ เป็นตัวแทนขายสินค้า ที่เป็นธุรกิจใหม่ๆ ได้เลย แต่การดำเนินการค่อนข้างจะจุกจิก และคงต้องลองผิดลองถูกมาก กว่าจะได้เรื่อง ถ้าอบรมกับเขาก็คิดราคาแพงมาก เกือบ 20000 บาท ไม่ธรรมดา เหมือนกัน คนธรรมดา คงไม่ยอมเสียเงินแต่ เขาก็เอารายได้หลักแสนบาทต่อเดือนมาล่อ ดูๆ แล้วก็คล้ายๆกับ งานขายตรงที่พัฒนารูปแบบใหม่ขึ้น ผู้ผลิตมีมากมายมหาศาล ให้เราเลือกได้ทั่วโลกเป็นล้านเวบ ไม่จำกัดอยู่เจ้าเดียว อย่างแอมเวย์ ทุกอย่างพัฒนาจนมีคนที่ทำเป็นหัวๆ มีรายได้หลัก ร้อยล้านเลย และที่ทำการก็ขยายใหญ่มากขึ้น ใหญ่โต เต็มเมืองเลย ลองศึกษาดูเผื่อว่างๆ จะลองทำดูบ้าง

3/1/14 กว่าจะได้ทำงาน ปรับสมุดบันทึกธนาคาร ไปทำบัญชีบริษัท แล้วก็เอารถไปตรวจสภาพ ซื้อประกัน ต่อทะเบียน จ้างสถานตรวจสภาพเขาไปต่อทะเบียนให้ แพงกว่าไปทำที่ขนส่งเอง 300 บาท แต่เสียเวลาขับรถทั้งวัน ว่าจะเริ่มทำอะไรใหม่ๆ ทีละนิดๆ น่าจะดี 

 

2/1/14  มีตู้เก่า ประกอบค้างไว้ จะต้องประกอบต่อให้เสร็จ เดี๋ยวนี้ทำอะไรหน่อยก็เมื่อยแล้ว มีที่นาอยู่นิดเดียว เคยให้ญาติทำแล้วเขาก็ไม่ให้ค่าเช่า เลยลองจ้างเขาทำนาปรังดูบ้าง ถึง เข้าใจนโยบาย ประชานิยม จำนำข้าว ทำซะงงเลย ชาวนาไม่มีทางเลือก ต้องจำนำ แล้วก็รอ ลงทุนไปตั้งแต่แรกกว่าจะได้เงิน ทรมานมากๆ จะขายคนอื่นก็ขายไม่ได้ราคาอีก ประเทศนี้มันเป็นอะไรไปแล้ว

1/1/14  มีรถที่ส่งเก้าอี้และโต๊ะที่สั่งไว้ มาส่งให้แต่เช้าเลย ลองประกอบเก้าอี้หมุน น่าจะเป็นของจีน เค้าก็ทำมาได้ดีพอสมควร แพคมาในกล่องประหยัดพื้นที่แล้วก็ให้เรามาขันน็อต แต่นั่งแล้วไม่สบายเท่าไร คงจะตัวเล็กเกินไปหน่อย เอาไว้เปลี่ยนอริยาบท นั่งเก้าอี้เดิมๆ ร่างกายเราก็จะติดยึดแบบเดิมๆ ออกไปหาข้าวกิน นอกบ้าน ถ้าไม่ใช่ห้าง แล้วก็ยังหายากอยู่ รอคิวยาวเลย แต่ก็คงดีขึ้นในวันพรุ่งนี้แล้ว ทุกอย่างก็คงจะดีขึ้นๆ

 

 

31/12/13  มีญาติผู้ใหญ่มาเยี่ยมแม่ แล้วก็ออกมากินข้าว ที่บิ๊กซี แล้วก็เลยเดินเล่น ได้ซื้อ โต๊ะ เก้าอี้ ให้เขาส่งมาให้ แล้วก็ซื้อของกินของใช้ แล้ว ก็เข้าเมืองมากินข้าวกับน้องและหลาน ได้มีโอกาสทำบุญแก้ปีชง ที่ศาลเจ้าแม่กวนอิม ขอให้ ทุกท่าน อยู่รอดปลอดภัยไปให้ได้อีก 1 ปี ทุกส่ิงทุกอย่างจะดีขึ้นเรื่อยๆ

30/12/13  เอาโน็ตบุ๊คที่เปลี่ยนถ่านไบออสใหม่ มาใช้ ต้องลอกข้อมูลที่จะให้อยู่ในคลาวด์ Dropbox มาอยู่ในเครื่องนี้ แต่ลองให้ผ่านอินเตอร์เน็ตช้ามาก เลยต้องใช้วิธี Copy มาลงแทน แล้วค่อย ซิ้งค์ใหม่ กว่าจะใช้ได้ก็เป็นช่วงบ่าย ส่วนใหญ่ก็ดูอเมริกันฟุตบอล รอบแรกนัดสุดท้าย มีลุ้นเปลี่ยนแปลงทีม ไวด์คาร์ด หลายทีมเลย อยากจะไปต่างจังหวัดแต่ก็เป็นหวัด อากาศยังหนาวอยู่ เลยไม่ได้ไป พักผ่อนที่บ้านอีก 1 ปี

29/12/13  วันนี้ออกไปห้าง เพื่อนัดเซ็นแบบ งานเก่าที่เคยรับรองความมั่นคงของอาคาร ให้ยื่นขออนุญาตกระทรวงศึกษาไป 2 ปีแล้ว แต่กฎหมายใหม่ต้อง ให้เจ้าของทำแบบสถาปัตย์ใหม่เพื่อขออนุญาต ดัดแปลง เป็นสถานศึกษา  เราก็เซ็นต์แบบใหม่ฟรีๆ แล้วก็ไปเลยเปลี่ยน แบต ไบออสเครื่องโน็ตบุ๊คอีกเครื่อง 800 บาท เหมือนถ่านนาฬิกา แพงมากเลย เพราะไม่รู้สถานที่อื่นที่ใกล้ๆ และราคาถูกว่านี้ แปลกที่มันต้องมารวมกันที่เดียวแล้วรวมตัวกันขึ้นราคาเท่าไรก็ได้ ดีกว่าไปเปิดร้านข้างนอกเยอะเลย ซื้อหม้อแปลงสายไฟ จอคอม เครื่องนึงใหม่จากจีน ใหญ่กว่าตั้งเยอะ ราคายังถูกกว่ากว่าเปลียนถ่านเลย งงจริงๆ ของขายเต็มห้างเลย แต่ที่บ้านยังรอการจัดใหม่ ต้องทิ้งของเก่า อีกเยอะ เลยไม่ได้ซื้ออะไรใหม่อีก

 

 

28/12/13 วันนี้เบื่อๆ เลยมาประกอบตู้หนังสือ สำเร็จรูป เขาทำมาง่ายดีแต่ยังไม่เสร็จ บางชิ้นใหญ่ๆทำคนเดียว ก็ยากนิดหน่อย แต่เห็นเป็นรูปเป็นร่าง แล้วก็ภูมิใจในผลงานของเรา มากกว่าไปซื้อตู้มาจากร้านเยอะเลย อากาศหนาวๆ ไม่อยากทำอะไรเลย เรียนภาษา HTML ทางยูทูป นิดหน่อยไว้เขียนเว็บได้ดีขึ้น ต้องขยันอีกหน่อยรู้สึกอายฝรั่งที่มันหนาวกว่าเรา ยังทำผลงานนำหน้าชาวโลกอื่นๆตลอดเล

27/12/13  วันนี้ก็เร่งคำนวณ ภาษี แล้วก็ต้องเร่งไปซื้อกองทุน LTF/RMF เพื่อลดค่าใช้จ่าย แต่เห็นทั้งราคาหุ้น และทอง ก็อยู่ในช่วงขาลงหมด จะซื้อก็เสียดาย แต่ไม่ซื้อวันนี้ ก็ไม่ได้แล้วเพราะเป็นววันสุดท้ายที่ธนาคารเปิดแล้ว แล้วก็ไปหาหมออีก รถก็ติดมากเพราะเป็นเย็นวันศุกร์ คนเขาหยุดยาวปีใหม่ และเริ่ม ออกต่างจังหวัดกันแล้ว 

26/12/13 วันนี้เลยพักผ่อน แต่ก็ต้องไปธนาคาร อีกเพราะมีบัญชีที่มันไม่เคลื่อนไหวเกิน 6 เดือน แล้วโดนล็อคเลย ต้องไปแสดงตัวแล้วมันยังบังคับให้ฝากเงินอีก แล้วก็เลยไปปั๊มลูกกุญแจ ในตลาด กว่าจะเข้าไปได้รถติดมาก และหาที่จอดรถไม่ได้เลย เพราะมีแต่คิวรถตู้เข้ามาเต็มไปหมด ไม่น่าไปเลย แต่ก็กลายเป็นที่ชุมชนอีก เพราะคนต้องมาขึ้นรถตู้กันที่นี่ มันกระจายๆจุดขึ้นรถ กันไม่ได้หรือไง เอาโน็คบุ๊คไปเปลี่ยนถ่านไบออส ที่ถ่านหมด เวลาในเครื่องเพี้ยน เรื่อง ง่ายๆ แค่นี้ หามา 2 ร้าน ช่างคอมไทยเปิดร้านใหญ่โตแต่ทำไม่ได้ น่าสงสารจริงๆ

 

25/12/13 บางทีเราก็ชะล่าใจ เริ่มงานช้าไปหน่อย นัดเขาไป ตรวจเอกสารขออนุญาตดัดแปลงอาคาร งานหลังคารับแผงโซล่าแซลเล็กๆ แต่มันมีหลายหลัง และต้องขออนุญาตทั้งฝ่ายก่อสร้าง และฝ่ายโรงงาน ให้เซ็นสดอย่างละ 3 ชุด ต้องเสียเวลาถ่ายเอกสาร และเซ็นต์แบบ กันจนกว่าจะเสร็จก็ ทุ่มกว่าๆ เหนื่อยมาก หิวด้วย ขับรถกลับ เส้นที่ไม่คุ้นอีก จะออกเลนซ้ายดันเผลอโดนบังคับขึ้นทางด่วนไปเลย

23/12/13 ทำโน่นทำนี่ยุ่งๆ มีไปพิมพ์งานนิดหน่อย แล้วก็นัดไปเซ็นต์แบบ กับลูกค้า แต่ละคนนี่ก็ทำงานกันเต็มมือ ใครๆก็หา ช่างหน้างานกัน แต่ก็หาไม่ได้ ต้องสอนกันขึ้นมา แล้วก็ลาออกไปหาที่ให้เงินเดือนที่ดีกว่า นี่ถ้าหาพวก อินเดียมาได้ คงจะดี แต่อาจจะทำให้เราตกงานกันหมด แค่เปิดเสรีอาเซียน วิศวกรไทย ก็ไม่รู้จะรอดหรือป่าว

22/12/13 กว่าจะดูถ่ายทอดทางทีวีผ่านดาวเทียม ช่องบูลสกายได้ ต้องโทรไปต่ออายุเคเบิลไอพีทีวีเถื่อน เขาก็มีวิธีดำเนินธุรกิจแบบแปลกๆ ของเขา แต่ในเมื่อ ทีวีช่องปกติไม่มีให้ดูก็เลยต้องแอบดูเอา กว่าจะได้ทำงานจริงๆ ก็มืดเลย เจอปัญหาอีก ระบบเก็บไฟล์ใน คลาวด์ ของ Dropbox เจ็งหมดเลย เพราะเราไปเปิดโน็ตบุ๊ค ตัวหนึ่งที่ถ่านในเครื่องหมด ทำให้ระบบวันที่ผิดพลาด แล้วเราลืมปรับให้ตรงกับปัจจุบัน ข้อมูลหายหมดเลย กว่าจะกู้กลับมาบางส่วนจากบางเครื่องที่ยังไม่ได้ถูกอัพเดท ก็เสียเวลาไปเป็นชั่วโมงกว่าจะปรับให้ได้ตรงกันทุกเครื่อง ไม่ง่ายเลยบางทีคอมพิวเตอร์มันเสียขึ้นมาแล้ว ไม่มีสำรองนี่เสียหายหมดเลย จะมาเก็บกระดาษไว้ก็ไม่ไหวแล้วรกบ้านเต็มไปหมดอีก

21/12/13 สำหรับเสาที่ช่วงคานยาวมากๆ ขนาดเสาก็ต้องใหญ่ตามไป เวลามีแค่ 2 ต้น เวลามีแบบมาให้รับรอง เห็นแล้วก็หงุดหงิด มันไม่เป็น Frame แล้วจะรับแรงลมได้ยังไง การจัด โบลท์ยึดเสา ก็ไม่ค่อยถูกอีก ต้องแก้ไข เยอะ พอมีงานหลังคาบ้านเข้ามาอีก เลยแบ่งๆให้รุ่นน้องช่วยทำบ้างดีกว่า ดีกว่าทำแล้วป่วยไม่ได้ใช้เงินกันพอดี

 

20/12/13 อากาศหนาวคราวนี้ หมู่บ้านสัมมากร ที่อยู่มี บึงสระน้ำขนาดใหญ่ ปัญหากลิ่นเหม็น เนื่องจาก ผู้จัดการหมู่บ้าน ไม่ได้เอาใจใส่เลย น้ำในบ่อหนาวมากๆ ปล่อยให้ปลาตาย เพราะขาดอ๊อกซิเจน โดนด่าแล้วค่อยมาเปิดเครื่องเติมอากาศ สระว่ายน้ำส่วนกลางของหมู่บ้านก็เอาไป ให้หน้าม้า เช่าต่อไป หาประโยชน์ให้ นักเรียนนอกหมู่บ้าน ขนมาเป็นรถบัส มาว่ายน้ำกัน หนวกหู ทั้งวัน นี่ขนาดหมู่บ้านเดียวแค่นี้ การเมืองยังไม่โปร่งใสเลย แล้วการเมืองของประเทศชาติ ที่มีปัญหาอยู่ตอนนี้ ละจะควบคุมกันยังไง ยากมากเลยถ้าไม่ได้คณะบุคคลที่ดีจริงๆ

19/12/13 ว่างๆ ก็ดี มีเวลาได้จัดบ้าน ของต่างๆ ที่เก็บไว้ตั้งนาน แล้ว เช่น ม้วนวีดีโอ ล้าสมัยไปหมดแล้ว เครื่องเล่นเก่าก็ไม่รู้จะเล่นได้หรือเปล่า เห็นแล้วก็เสียดาย ถ้าเราใช้เงินได้เก่งๆ แบบ วอร์แรน บัฟเฟต ก็น่าจะดีกว่านี้ เก็บเงินไปซื้อหุ้นดีๆ เก็บไว้ ได้ผลตอบแทนมากกว่าเป็นแค่ขยะ เยอะเลย เสียเวลาทำตู้เก็บของ เกะกะที่บ้านไปด้วย

18/12/13 ห้างกะจะดูหนังวันพุธ ประหยัดหน่อย ห้างมันดันปิดเร็ว หมดรอบไปแล้ว ได้แต่กินข้าว แล้วก็เลยแวะซื้อหมึกพิมพ์ กลับมา เสียค่าน้ำมันไป แล้วไม่ได้ดู มีงานประมูลนิดหน่อย แล้วก็ลองคำนวณภาษีที่จะต้องจ่ายเพิ่มปีนี้ วางแผนซื้อกองทุนดีหรือป่าว กลางวันไม่มีอะไรดูถ่ายทอด กีฬาซีเกมส์ ที่พม่า

17/12/13 ไปหาหมอ แก้ไข สภาพไปตามเรื่อง ก็ยังดีที่ยังพอทำงานได้ มีงานติดต่อเข้ามาเรื่อยๆ ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง เป็นไปตามกฎของ ความต้องการ และการตอบสนองที่มีในตลาด ลองฟัง สุเทพเค้าปราศัยในเวที กปปส. นับว่าพูดจูงใจคนได้ดี มิน่าคนถึงออกมาเยอะพอสมควร

16/12/13 พักผ่อน ไปกินข้าวนอกบ้าน ไม่ใช่วันหยุด คนไม่เยอะดี กลับมา ว่าจะทำอะไรนิดๆ หน่อยๆ แค่พอให้ ทันตามแผนงานคร่าวๆ ตอนนี้ดูเหมือน ไม่เร่งด่วนอะไร ว่าจะพักร้อน ดูการขออนุญาต โครงการ Roof Top PV ที่เริ่มมีการติดตั้งเยอะบ้างแล้ว

15/12/13 ไปดูที่พัก เอา เครื่องพิมพ์ตัวใหญ่กลับมาใช้งาน แล้วก็แวะซื้อของใช้เช่น ปลอกผ้านวม ที่ห้าง แพงเหมือนกัน ขนาดลดราคา แล้วยัง ตั้ง 2500 บาท กลับมา ดูเดอะว๊อยส์ รอบชิง ไม่ค่อยได้มีข่าวการเมืองเท่าไร เหมือนรออะไรบางอย่าง เงียบๆ ผิดปกติ ทำงานนิดหน่อย ติดตั้งเครื่องพิมพ์ที่ยกมาใหม่ และดูแบบนิดหน่อย ว่าจะหัดเขียนแบบก็แสบตาอีก

14/12/13 ได้พักผ่อนดีขึ้นแล้ว ลองสเก็ตแบบด้วยโปรแกรม BIM ที่ไปอบรมมา พอใช้งานได้ แต่พิมพ์ออกมาไม่ได้ เลยใช้โปรแกรมจับหน้าจอ แล้วค่อยๆ พิมพ์ทีละหน้า สำหรับงานเล็กๆ ก็พอได้ ช่วงเริ่มต้นก็ดีจะได้ดูอะไรละเอียดหน่อย ออกมาทีละเยอะๆ ก็ตรวจไม่ไหว ถ้าคล่องแล้ว แต่ถ้าเป็นงานใหญ่ก็คงจะเสียเวลามาก ต้องใช้โปรแกรมตัวใหม่ที่ดีกว่านี้หน่อย

13/12/13 รู้สึกเหนื่อยๆ พักผ่อน ดูอเมริกันฟุตบอล แล้วค่อยมาเริ่มทำรายการคำนวณ เล็กๆน้อยๆ แต่กว่าจะเสร็จก็ดึกเลย ว่าจะลองสเก็ตแบบด้วยโปรแกรม BIM ที่ไปอบรมมา ไม่รู้จะได้ไหม เพราะไม่ค่อยสบายเล่นคอมมากไม่ได้

12/12/13 วันนี้ไปจัดห้องพักที่ให้ฝรั่ง เช่า เลยไม่ได้ทำงานเลย แค่พิมพ์แบบมาเตรียมทำงาน แล้วก็เหนื่อย กว่าจะจบเรื่องเอกสาร ส่งมอบห้องก็บ่ายมากๆ แล้ว ก็ยังนึกว่าเขาไม่มาเที่ยวเมืองไทยแล้ว แต่คนที่จำเป็นต้องมาก็ยังมาอยู่ดี

11/12/13 วันนี้ไปไกลถึงระยองเลย งานเหล็กที่เป็นแบบ ที่ผู้รับเหมาสร้างเองออกแบบเอง เจ้าของงานดูแล้วประหยัดเกินไป ต้องการให้เราไปเสริมความมั่นคง ก่อนเปิดใช้งาน ทำประหยัดจริงๆ คานรัดหัวเสาไม่ใส่เลย กลับมาแวะพัทยา ดูมุมตึกเก่าทรุดอีกรอบ ก็ยังไม่เข้าใจพฤติกรรมมัน เพราะมองไม่เห็นระบบคานคอดินและฐานรากเลย

10/12/13 วันนี้ทำรายการคำนวณเสร็จ กระดาษหมด จะพิมพ์ไปให้เขาอยู่แล้ว เลยลองไปขอ ที่สำนักงานส่วนกลางของคอนโด พนักงานคนนี้ก็ไม่เคยเห็นหน้า แต่เค้าก็ให้มาเฉยเลย ก็นับว่าคนไทย ยังใจดีอยู่ ไปหน้างานตรวจหลังคาเหล็กที่เป็นบ้าน ลงทุนติดตั้งแผงโซล่าแซล เพื่อขายไฟฟ้าให้การไฟฟ้าลงทุนไปหลายแสน แต่มีเวลาให้ใช้ 25 ปี ถ้าไม่เสียก็คงจะคืนทุนอยู่ ของเดิมที่ทำไว้คานสันตะเข้ บางส่วนที่ช่วงยาวๆ คำนวณแล้วไม่ค่อยดี ก็แนะให้เขาเสริม ดั้งเหล็ก ไปรับถ่ายน้ำหนักลงผนังปูนด้านล่าง เค้าก็ชอบ

9/12/13 วันนี้เราอยู่ในเมือง ได้เห็นคนเดินชุมนุมผ่านมาเป็นระลอก จากหลายเส้นทาง ไม่น่าเชื่อว่าจะรวบรวมคนมาได้มากขนาดนี้ แม้ว่า รัฐบาลได้แถลงขอยุบสภาตอนเข้าแล้ว แต่คนก็ยังออกมา เมื่อไม่ได้ตามที่ต้องการ ร้านค้าข้าวในเมืองก็โล่งไปเยอะด้วย ตามงานบ้างนิดหน่อย ก็มีนัดไปต่างจังหวัดอีก

8/12/13 วันนี้ไปอบรมโปรแกรมเขียนแบบ BIM 3D ต่ออีก วัน พอ ใช้งานง่ายๆ ได้ แต่พออะไรที่เริ่มยากๆ ทำให้เห็นความแตกต่างของประสิทธิภาพของสมอง ของคนที่อายุต่างกัน สิบปี ว่า ความไวลดหมายไปหลายเท่าเลย เด็กที่อยู่ข้างๆ ทำได้ตามที่ ผู้อบรมสอน ตามไวๆได้ แต่เราตามไม่ทันแล้ว ที่น่าเสียดาย ที่เราอยากได้คือเป็นการที่ขึ้นโมเดล ด้วยตัวนี้แล้ว ส่งต่อไปให้อีกโปรแกรม วิเคราะห์ ยังไม่ได้ให้รายละเอียดแสดงให้ ส่วนใหญ่จะเป็น การเน้นการเขียนแบบ เหมือนโปรแกรม Autocad or Solidwork หรือรับข้อมูลจาก โมเดลที่วิเคราะห์ ด้วยโปรแกรมออกแบบอื่น แล้วมาทำแบบ ต่อให้ดูสวยๆ 

7/12/13 วันนี้ไปอบรมโปรแกรมเขียนแบบ BIM 3D เดี๊ยวนี้ ใช้งานง่ายขึ้นมาก แต่ก็มีอะไรจุกจิกๆ ตามรายละเอียด และ จำนวน ความยากที่ต้องการของโครงการ แต่ทำให้เห็นรูปร่างได้ชัดมากกว่า แบบพิมพ์เขียว แบบเดิมๆ จริงๆ แล้วไม่มีอะไรมาก เป็นฐานข้อมูล ถ้าลงทุนพัฒนาคนไทยก็น่าจะเขียนโปรแกรมออกมาใช้ได้ ไม่ต้องซื้อเขา เป็น ล้านๆ บาท ดูงานสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เมืองนนท์ แห่งใหม่ก็ทำไปได้เยอะพอสมควร ไม่ได้ผ่าน เส้นรถไฟฟ้าบางใหญ่ก็เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมากแล้ว


6/12/13 วันนี้ออกไปดูไซต์นึงที่เสริมเหล็กคานรูปพรรณรับพื้นไว้ เจอวิศวกรเด็กๆรุ่นใหม่ดื้อจริงๆ เลยแบบ เขาออกแบบเป็น Grid beam รับน้ำหนักทั้งสองทางเหมือน Flat slab ที่ทำจริงหน้าไปยอมให้ทำงานง่ายๆ กลายเป็น simple beam หมดเลย เสียของจริงๆ ถ้าระบบคานต้องรับน้ำหนักจริงๆ คงพังไปแล้ว พอโทรไปโวย ผู้จัดการรุ่นพี่เจ้าของบริษัท แกก็ป่วยเพิ่งผ่าตัดหัวใจ ทำอะไรไม่ได้อีก เคยออกหนังสือไปแล้ว มันก็ไม่แก้ไข ทาสีกันไฟทับเข้าไปอีก แล้วก็เซ็นแบบ เก่าที่เคยทำไว้ตั้ง สองปีแล้ว แก้แล้วแก้อีก มีสามตึก รายการคำนวณ รายการตรวจสอบรายการคำนวณ วิเคราะห์แผ่นดินไหว รวมเป็น 9 เล่ม เซ็นต์แบบ จนเบื่อเลย เสร็จแล้วกลับมาที่ห้อง แล้ว เขาโทรมาบอกว่า ลืมเซ็นต์ไป เล่มนึง เขาเอามาให้เซ็นที่ห้อง เลยสบายหน่อย ออกไปไหนก็รถติด ไปรถไฟฟ้าก็ต้องต่อมอเตอร์ไซด์อีก รอที่ห้องดีที่สุด

5/12/13 วันนี้ตักบารตแต่เช้า ดูถ่ายทอดทีวี ลองดูยูทูปที่สอนใช้งานโปรแกรม บางทีก็ยังไม่มีภาษาไทย แต่ ต่อไป ก็เริ่มมีมากขึ้นแล้วๆ เพราะ Tumcivil เขามีจัดอบรม แล้วก็ไม่ได้หวง อัพขึ้นยูทูปให้คนที่ไม่ได้ไปอบรม ได้ดูด้วย นานๆ ก็ช่วยไปอบรมกับเขาที ยุ่งกับงานบ่อเลี้ยงปลาหางนกยูงในสวน ใบไม้ลงไปจนเน่าหมดแล้วต้องเปลี่ยนไป ต้นไม้ที่เอียงไปข้างบ้านก็ตัดๆ รดน้ำต้นไม้ ได้เก็บมะยมกินด้วย

4/12/13 กำลังจะไปสัมมนาใช้โปรแกรมออกแบบ เคยลงโปรแกรมแล้วยังไงก็ใช้ไม่ได้ แต่วันนี้ลงครั้งเดียวแล้วใช้ได้เลย โชคดีจริงๆ ความจริงเคยเข้าอบรมไปทีนึงแล้วเมื่อปีที่แล้ว แต่ไม่ได้ใช้เลยลืมหมดเลย เพราะไม่ได้ใช้ต่อ หรือสอนใครต่อ คราวที่แล้วแค่ห้องนึง 20 คนยังไม่ค่อยทั่วเลย คราวนี้อบรมห้อง 80 คนน่าจะตามไม่ทันแน่เลย ถ้าไม่มีพื้นฐานเลย แต่ก็เป็นหวัดทำอะไรไม่ได้มากเลย วันนี้ อากาศหนาวได้ด้วยที่กทม. แปลกจริงๆ

3/12/13 ดูทีวี ตามข่าวบ้านเมือง งงมากๆ เลย เมื่อวาน ตำรวจใช้ความรุนแรง ระดมยิงทุกอย่าง ไม่ให้เข้าพื้นที่ วันนี้อารมณ์ดี ปล่อยให้เข้าไปจับมือกับตำรวจเฉยเลย หุ้นก็แปลกอีก เช้าบวกได้เยอะ แต่พอปิดตลาดกลับมาเป็นบวกแค่นิดเดียว เหตุการณดีขึ้นตั้งเยอะ กลับไม่ค่อยมีผลกับการลงทุน แปลก ขับรถกลับบ้าน รถไม่ค่อยติดมากเท่าไร การชุมนุมคงจะมีผล

2/12/13 ไม่ได้ออกไปไหนเลย ดูทีวี ตามข่าวบ้านเมือง แม้จะรุนแรงเพราะไปคุกคามสื่อไปบ้าง แต่ก็ทำให้มีเริ่มมี ข่าวดีๆ ให้ชาวบ้านเราได้เห็นทางฟรีทีวี มากขึ้นนิดนึง โดยเฉพาะช่อง 7สีทำได้ดีเยี่ยมกว่าช่องอื่นๆ ตัดสลับมาให้ดูบ่อยๆ ช่วงนี้งานก็ไม่ต้องทำ เพราะไหนๆ มันสะดุดไปหมดแล้ว ก็ต้องพักต่อบ้าง พอดูตลาดหุ้นแล้วยิ่ง งงมากๆ เลย คิดว่าเ เหตุการณ ประท้วงช่วงวันหยุดจนมี นศ.รามตายไป คิดว่าปิดมาวันนี้คงร่วงมาก แต่ที่ไหนได้ พอปิดตลาดกลับมาเป็นบวกได้เฉยเลย ไหนว่ากระทบการลงทุนมากๆ 

 1/12/13 ไปดูงานโรงงาน ที่สระบุรี เจอ รปภ. ให้เปลี่ยน รองเท้า ใส่หมวก เอากล้องออกให้หมด แล้วจะใช้มือถือได้ไง เลย ไม่เข้าไปดูเลย เพราะเห็นจากหน้ารั้ว 1 งานก็พอแล้ว งานข้างในคงไม่ต่างกันมาก คิดว่าเป็นความลับ อยู่มาก เพราะแค่ได้กลิ่นน้ำมัน จากในโรงงานโชยออกมานิดหน่อย แล้วทนไม่ได้เลย กระบวนการบำบัดมลพิษในอากาศ บ้านเรายังใช้ไม่ได้เลย จริงๆ แม้จะเป็นโรงงานใหญ่ๆ เห็นมาหลายโรงแล้ว  แต่อาศัยรวมซ่อนอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม เลยรอดไปได้ เพราะมีแต่พวกโรงงานด้วยกัน จะไปร้องเรียนใครได้ กลับมาว่าจะชุมนุม แต่เห็นข่าวว่าอาจมีการสลายการชุมนุม เลยไม่ไปดีกว่า แต่ช่วงนี้ก็ดูทีวีออนไลน์ทางเน็ตก็ไม่ได้อีก สัญญาณดาวเทียมโดนรบกวน หรือ เซอฟเวอร์ในตึก กสท. ร่มทั้งตึกได้ วิชามารเยอะจริงๆ

 30/11/13 ลองเข้าไปแสดงความเห็นการเมือง ใน ไลน์กลุ่ม นักศักษา ป.โท สถาบันที่กำลังมีเรื่อง ส่วนใหญ่ก็ไม่อยากยุ่งเรื่องของบ้านเมือง อยากคุยแต่เรื่องเที่ยวสนุกๆ ไปวันๆ เห็นมานานแล้ว วันนี้เลยได้โอกาส ออกจากกลุ่มมาเลย ความกลัวทำให้ไม่กล้าทำอะไรเลย ขนาดปัญหาชนยังเป็นอย่างนี้ แล้ว ชาวนา เขาจะคิดอย่างไร คนไทยสบายกันมามากจนเคยตัว จนตอนนี้ กทม.จะกลายเป็น 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ บวกกับวิกฤติฟองสบู่แตกรวมกันแล้วไปแล้ว ยังไม่รู้สำนัก ต่างกันกับต่างชาติเยอะเลย เราผ่านวิกฤติมาได้หลายครั้ง แต่คราวนี้คงเจ็บนาน

 29/11/13 ลองเช็ครายการคำนวณ ดูหน่อย ใช้โปรแกรมรุ่นเก่ามาก ลองพลิกฟื้นความจำ สมัยเรียนจบใหม่ๆ แล้วก็ เซ็นต์แบบไปนิดหน่อย จัดทิ้งแบบเก่าๆ ที่เป็นกระดาษ ไม่มีที่เก็บแล้ว ฝุ่นเยอะไปหมด คิดว่าน่าจะมี ไฟล์เก็บไว้ อยู่ใน ฮารด์ดิสต์ แต่ก็คงจะหาเจอยากอยู่ดี หากทิ้งระยะเวลานานไป

28/11/13 ไม่ ได้ไปไหนเลย แต่ก็ยุ่งๆ เสนอราคางานนึง เราก็อาจจะคิดแพงไป พอบอกราคา แล้วเขาก็เงียบหายไปเลย ก็ต้องปล่อยเขาไป ความคาดหวังของคน ไม่เหมือนกัน อีกงานก็ติงตองจะให้เราเซ็นต์แบบขออนุญาต ตั้ง 10 ชุด บอกว่าจะเอาไปเก็บไว้ก่อน เลยด่าไป ว่า เอาที่ที่ขออนุญาติได้ 5 ชุดก็พอแล้ว ที่เหลืออยากเก็บก็ไปถ่าย ซีร็อกเก็บไว้เองสิ คงเหมือนการเมืองในตอนนี้ที่ต่างคน ก็ต่างคิดว่า ตัวเองถูก คนอื่นผิด

27/11/13 ไปหาหมอ แถวพัฒนาการ ช่วงรอหมอมา ว่าง พอดี ขับรถวันหา ธนาคาร จึง ได้เห็น งานทำถนนศรีนครินใหม่ เหมือนจะยกระดับสะพานใหม่ให้สูงขึ้น เลยเละไปเลย และที่ถนนพัฒนาการไปชน อ่อนนุช ก็มีการสร้างทางข้ามยกระดับ ไปใหญ่โตน่าดู ดูแล้วงานก่อสร้าง ข้างเคียงถนน ตามมาอีก มี เยอะจริงๆ

 26/11/13 ไปส่งงานแบบ และดูงานใหม่ที่สมุทรสาคร เลยเลือกไปทาง ถนน เพรชเกษม ที่กำลังเร่งรัดงานก่อสร้าง รถไฟฟ้า2 สาย ทั้งที่รถติดมากกว่าถนนเส้นอื่นๆ แต่เพราะอยากจะได้เห็นความคืบหน้า และ วิธีการก่อสร้าง การจัดการจราจร ของระบบโครงสร้างลอยฟ้า ขนาดใหญ่บนพื้นที่รถวิ่งหน้าแน่น นานๆผ่านไปทีก็น่าทึ่ง ดูเปลี่ยนแปลงไปเยอะ ทั้งสองข้างทาง

 

คิดง่ายๆแค่ทำให้ กทม.เดินทางสะดวกเหมือน สิงคโปร์ โดยไม่มีการทุจริต ก็จะทำให้เกิดงานตามมาในประเทศ เยอะแยะแล้ว ไม่จำเป็นต้องไปเขย่งจะเอาสร้างรถไฟความเร็วสูง พร้อมๆ กันไปด้วย ทั้งสี่สาย ที่อนาคตไม่รู้ว่ามีความคุ้มค่าหรือป่าว และไม่ได้ช่วยการแข่งขันการส่งออกแต่อย่างใด เพราะมันเป็นแค่ทางผ่านไปเพื่อนบ้านอย่างรวดเร็ว แล้วเราจะได้อะไร

25/11/13 ไม่ได้ไปไหนเลย แค่จะออกไปกินข้าวเที่ยง ฝนยังตกเลย ดูทีวี พิมพ์แบบรอส่งงานอยู่ที่ห้อง เห็นเขาดาวกระจายไปตามกระทรวงอะไร แล้วก็ยึดเลย พอตกเย็นๆ รัฐบาลก็ต้องตอบโต้ออกทีวี พรุ่งนี้ต้องดูต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร ต่างฝ่ายต่างแรงขึ้นไปเรื่อยๆ

24/11/13 ไป ร่วมชุมนุมที่สนามหลวง ๆ ได้สัมผัสบรรยากาศจริงๆ ดีกว่าดูแต่ โซเชียลเน็ตเวิรก์ ได้ออกกำลัง กินข้าวข้างนอกบ้าน เห็นผู้คน ตั้งแต่เด็ก จนคนมีอายุ แม้กระทั่งพระภิกษุก็มี มีอารมณ์หิว ปวดท้องเข้าห้องน้ำ ถ้ายังเป็นลูกจ้างประจำ ก็ยังคงไม่ได้ไปร่วมอะไรกับเขา มัวแต่กลัวเสียงาน กลัวตกงาน เห็นความลำบากของคนที่มาแล้ว ก็เสียดาย

23/11/13 ไป สัมมนางาน การตลาดออนไลน์ ได้ความรู้ดี กว่าอยู่บ้านเฉยๆ เป็นแรงกระตุ้นบางอย่าง ก็นำมาปรับใช้ได้ คนสนใจมาฟังมากจริงๆ เห็นคนที่มีอาชีพต่างๆ มากมาย แต่คนที่ประสพความสำเร็จมีน้อยมาก ทั้งที่บางทีก็จ้างให้บริษัทรับโปรโมทเวบเสียเงิน ของที่สำเร็จรูป ของทุกอย่าง ส่วนใหญ่ถ้าไม่ได้ทำเอง จริงๆ กับมือ ก็ไม่สามารถประสพผลสำเร็จได้ง่ายๆ

22/11/13 รู้สึกว่าข้าวของแพงมาก กินข้าวคนเดียว มื้อนึงเกือบร้อยแล้ว แปลกการที่บ้านเมืองประท้วงกัน ได้ก็คงจะมีคนที่มี เวลา และ รายได้พอสมควร มากจำนวนหนึ่งที่มาร่วม ประท้วงกันได้ยาวนาน รู้สึกว่างานก็เงียบๆไปเหมือนกัน แต่การที่เอา ทุกอย่าง ประชานิยม นิรโทษกรรม แก้รัฐธรรมนูญแบบสุดซอย ทั้งที่นักการเมือง ตัวเองไม่ได้เป็นคนดีแบบสิงคโปร์ อะไร กู้มากมาย ใครจะไปไว้ใจให้มาบริหารเงินของประเทศได้

21/11/13 บางงานไม่มี ผลเจาะสำรวจดิน ถ้าเป็นพื้นที่ที่ใกล้เคียง งานเก่า ก็ต้องทำ รายการคำนวณ เผื่อๆ ไป จะให้เขาทำมาให้เราก่อนก็คงไม่ทัน ส่วนใหญ่ใน กทม. ก็มักจะรู้ๆกันอยู่แล้ว ว่าเสาเข็ม รับน้ำหนักได้เท่าไร ว่างๆ ประกอบตู้เก็บของ แบบDIY ที่ซื้อมาจากห้าง ก็เพลินๆ ดีเหมือนกัน ต้องมีแบบละเอียดแล้วก็ทำตาม ไม่งั้นงงแย่เลย

 20/11/13 งงๆ ที่เราสเก็ตแบบอาคาร ส่งไปให้เขา แล้ว เขาไม่ชอบ ว่ามันเปลืองพื้นที่ อยากให้อยู่ติดรั้ว ทั้งที่เป็น เชื้อเพลิง ไวไฟปานกลาง ต้องห่างอยางน้อย หลายเมตร ตามขนาดถังเชื้อเพลิง ทั้งที่ก็มีที่ดินเยอะ แต่ก็มีแผนใช้งานขยาย ต่อเติมเต็มไปหมด ก็เลยต้องรอเค้าหาที่ใหม่อีก

 อีกงานก็เป็นงานขออนุญาต เปลี่ยนแปลงการใช้อาคาร ที่เป็นอาคารเดิมใช้งาน พานิชกรรม มานานแล้ว เป็นงานเอกสารที่ต้อง เสียเวลาและต้องให้สถาปนิกวิศวกร เซ็นต์เอกสารใหม่หมด ทุกอย่างทั้งออกแบบ คุมงาน เปลี่ยนเป็นสถานศึกษา ดูแล้วบางทีกฎหมายใหม่ ก็ถอยหลังเข้าคลอง

19/11/13 ทำแบบ เสก็ต อาคาร หลังเล็ก ๆ เสร็จแล้ว ดูทีวีไปด้วยก็ไม่ค่อยจะรู้เรื่องเท่าไร ทำได้ทีละอย่าง ไปกินข้าวเที่ยง ร้านที่ขายดีๆ เขาก็ไม่สนใจ ลูกค้าเท่าไร ถ้าเราไม่สั่งน้ำ ก็ไม่สน เป็นแบบนี้ไปหมดแล้ว ทำงานเป็นแบบเน้น ปริมาณ ขับรถกลับบ้านก็เบื่อรถติดเหมือนกัน สร้างถนนกันเท่าไรก็ไม่พอ อยู่ไปวันๆ ยังมีพวกตจว.รับจ้างมาประท้วงในเมือง ก็เอา

18/11/13 เหนื่อยๆ ดูทีวีเยอะๆ นอนพัก กว่าจะหายเพลีย ก็เย็นแล้ว ไว้ค่อยทำงานพรุ่งนี้แล้วกัน 

17/11/13 ไทำความสะอาดห้อง จัดของใหม่ แล้วก็ออกไปเที่ยวลอยกระทง ที่เอเชียทีค ไม่ไหวเลย คนแน่นมากๆ กว่าจะเดินทางไปถึงทางเรือ ก็แน่นจนกลัวล่ม ขากลับรถติดไม่ขยับเลย ต้องเดินกลับอีกทางเดินก็แน่น เพราะร้านค้าเต็มไปหมด ฟุตบาทเหลือนิดเดียว ไม่เห็นจะมีอะไรเลย ไม่สนุกเลย เหนื่อยก็เดินกิน น้ำส้ม อะไรปิ้งๆ ย่างๆ ข้างทางไป สนุกกว่า

16/11/13 ไปงานสัปดาห์วิศวกรรม ปัญหางานดินที่มานำเสนอ ก็ดีมากๆ อาจารย์รุ่นใหม่ๆ มีรูป มีเครื่องมือ ในการทดสอบ การวิเคราะห์ การนำเสนอ ได้ดีมากขึ้น ดูแล้วก็ เข้าใจอะไรได้ง่ายขึ้น แม้แต่ ผู้รับเหมาใหญ่ๆ ก็มีงานที่ตัวเองทำแล้ว เก็บข้อมูลต่างๆ ไว้นำเสนอโครงการ ปัญหางานก่อสร้างใหญ่ๆ ที่เราเห็นว่าสวยเมื่อสร้างเสร็จแล้ว พอมาเห็นรูปการวิบัติที่เกิดขึ้น ในโครงการใหญ่ๆ แล้วก็น่ากลัวมาก ถึงต้องทำประกันไว้ ไม่งั้นอาจถึงขั้นเจ็งได้เลย ด้านการควบคุมค่าใช้จ่าย แบ่งหมวดหมู่งาน ราคาในหมวดต่างๆให้เป็นรูปแบบใหม่ตามมาตราฐาน วสท. ก็เป็นอีกก้าวที่ริเริ่มกัน แต่มันจะทันไหม ต่างชาติเค้ามี BIM และ ERP ในการทำงานธุรกิจ ออกแบบ ก่อสร้าง นำหน้ากันไปไกลแล้ว

15/11/13 ไปงานสัปดาห์วิศวกรรม เริ่มมีอะไรแปลกใหม่ เช่นค่าจ้างบุคคลกรหลัก ในการประมาณการงบประมาณของหน่วยงานของรัฐ ได้มีการปรับปรุงใหม่ ส่วนใหญ่ก็ขึ้นมามากพอสมควร มีการเพิ่มให้สำหรับการพัฒนาองค์กร ด้วยเช่นถ้าได้ ISO ค่าตัวคูณก็เพิ่มขึ้นอีก งานเฉพาะทางด้านก่อสร้าง ต่างๆ ก็มีการปรับปรุง App โปรแกรมบนมือถือให้ช่วยงาน มากขึ้น โปรแกรมออกแบบเขียนแบบงานโครงสร้างก็น่าใช้มากขึ้น เพียงแต่นำการต่อยอดจาก Autocad Sketchup มาใช้ประกอบ ก็ทำงาน ออกแบบ เขียนแบบ ทั้งโครงสร้าง สถาปัตย์ เองได้ง่ายๆแล้ว

 

14/11/13 ดูงานอาคารทรุดที่นึง ถ้าจะทำการแบบปกติก็ต้องเสริมเสาเข็มใหม่ แต่เขาเป็นโรงแรมเปิดใช้งานตลอดเลย และเป็นอาคารเก่าแล้ว คงใช้ต่อไปอีกไม่นาน เลย จะลองใช้วิธีเสริมค้ำยันไปที่พื้นข้างเคียง แทน น่าจะลดการทรุดตัวลงไปได้ เพราะบางทีมันทรุดตัวไปแล้วก็ปรับตัวให้รับน้ำหนักได้ระดับนึงแล้ว

13/11/13 ยังดีที่ฝนตกบ้าง ไม่งั้นร้อนมาก อ่านเอกสาร ทีโออาร์ งานใหม่ และก็ตรวจแบบ ผังบริเวณอีกงาน แนะนำงานให้เพื่อนวิศวกรเครื่องกลไป สำหรับโรงงานที่ไปตรวจมา แล้วเขาขอข้อมูลและวิศวกรรับรองงานระบายอากาศเพิ่มเติม

12/11/13 ช่วงที่ ปรับห้องพักใหม่ ต้อง เปลี่ยนคอมพิวเตอร์กับ เครื่องพิมพ์ใหม่ เด๊่ยวนี้ ใช้เชื่อมกันแบบไร้สาย ได้สบายไปเลย ไม่ต้องมีสายให้ปวดหัว ตอนแรกคิดว่าถ้าว่างๆ จะไปร่วมชุมนุมกับเขา พอดีช่วงนี้มีงานเข้ามา เลยไม่ได้ไปเลย บางงานก็ต้องส่ง Resume ให้เขาดู นานๆก็ต้องปรับแต่งที

 

11/11/13 รอฟังข่าวบ้านเมือง ประท้วงรัฐบาลกันเต็มเมืองเคลื่อนที่ไปรวมกัน และ ศาลโลกตัดสินคดีเขาพระวิหาร ทั้งที่ รู้ว่ามีแต่เสียกับเสีย ฟังแล้วก็ต้องมาเจรจากันอยู่ดี ส่วนใหญ่ งานที่ทำ ก็เป็นงานเอกสาร บางงานคิดว่าไม่ทำแล้วเพิ่งติดต่อมา จนจะลืมข้อมูลเก่าๆ หมดแล้ว

10/11/13 ไปตรวจโรงงานเก่า 20 กว่าปี ที่สร้างแล้วมี ปัญหาขยายโรงงานใหญ่มาก ขออนุญาตอาคารใหม่ ทางกระทรวงอุตสาหกรรม ก็ต้องให้วุฒิวิศวกร ไปตรวจสอบรับรองแบบ งานทำไปแล้ว พบว่าส่วนใหญ่เป็นงานที่ต่อเติมขยายเพิ่มเติมทั้งพื้น เพิ่มชั้น เพิ่มพื้นที่ใช้งาน และยกห้องเครื่องไฟฟ้าขึ้นเพื่อป้องกันน้ำท่วมใหญ่ เข้าโรงงานปี 54 ดูแล้วก็มั่วไปหมดเลย แบบที่ให้รับรองก็เป็นแบบเก่าตอนก่อสร้าง ไม่เคยปรับปรุงเลย เขาว่าส่งแบบ ให้หน่วยงานราชการ เป็นพิธี ไม่มีเจ้าหน้าที่ ใครมาตรวจหรอก ก็ลองรับรองแบบไปดู ถ้าไม่ได้ ต้องมาเขียนแบบใหม่หมด  โรงงานบ้านเราเป็นแบบนี้เยอะมากเลย ไม่ว่าจะเป็นโรงงานใหญ่ หรือ เล็กๆ

9/11/13 ไปตรวจโรงงานใหม่ๆ ที่สร้างแล้วมี ปัญหา ระบบสายพาน ระหว่างอาคารมาเชื่อมต่อกันแล้ว ทำให้พื้นที่รวมใหญ่เกิน ต้องคิดเป็นอาคารขนาดใหญ่เลย ต้องให้วุฒิวิศวกร ไปตรวจสอบรับรองแบบ งานทำไปแล้ว พบว่าบางส่วนที่ไม่สมบูรณ์ก็ให้เขาแก้ไข ก็พอจะรับรองแบบได้

 

8/11/13 ไปประชุม กับนักลงทุนที่ซื้อบริษัทรับเหมา ก่อสร้างมาแล้ว ตัวเองไม่เคยทำงานก่อสร้างมาก่อนเลย กลัวว่าจะถูกโกงผลประโยชน์จากการดำเนินงานของ ทีมงานของบริษัทเก่า เลยอยากจะจ้างที่ปรึกษา ให้มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารค่าใช้จ่ายต่างๆให้ได้กำไรสูงสุด ลดความสูญเสียจากการดำเนินงานรับเหมางานเป็นพันล้าน ก็ลองดูว่าจะทำได้สักเท่าไร รอเสนอราคาไปถ้าได้ร่วมงานกันก็คงดี

7/11/13 ได้ออกต่างจังหวัดไปตรวจรับรองความมั่นคงของอาคาร ก็เห็นการเปลี่ยนแปลงตามเส้นทางที่ผ่่านมา เยอะมาก งานก่อสร้างก็ยังมีให้เห็นตลอดทาง กลับมาดูงานคอมมาตท์ ก็ไม่มีอะไรน่าซื้อสักเท่าไรเลย เพราะมีหมดแล้ว จอที่อยากได้ 2 จอพอใช้จริงๆ ก็ไม่ไหวปวดตาอีก ของใหม่ก็จะแพงรอให้ ผ่านไปหน่อยเดี๋ยวก็ลงมา เครื่องพิมพ์เลเซอร์สี เหลือไม่ถึง 4 พันบาทแล้ว จะซื้อมาก็ไม่มีที่ตั้งอีก รอของเ่ก่าเสียก่อนดีกว่า การเมืองก็คงจะร้อนระอุแน่ๆเลย อีกไม่กี่วัน ไ่ม่อยากคิดเลย

6/11/13 ลองเข้าไปในสถานีตำรวจ ระหว่างรอแจ้งความ ตำรวจเค้าก็พูดคุยกันเรื่อง ม๋อบประท้วง พรม.นิรฯ เคลื่อนขบวนไปใกล้กันแล้ว เหมือนอยากให้เข้ามาตีกัน และการปฎิบัติงานแล้วก็โดนถ่ายรูปลงสื่อออนไลน์ ฟังดูก็รู้ว่า เป็นคนละพวกกับชาวม๋อบเลย สังคมไทยแตกแยกกันไปโดยอัตโนมัติ ไปแล้ว คงเป็นกรรมเก่า

 

5/11/13 มีงานแปลกๆเข้ามา คิดว่าเราจะรู้ไปทุกเรื่องหรือไง บ้านมีปัญหา แล้วสร้างเสร็จไปแล้ว มุงหลังคาปิดฝ้าไปหมดแล้ว จะให้ไปตรวจสอบว่า อดีตผรม.สร้างไม่ดีจะพังเอา ฟ้องร้องกันหาเหตุผลที่จะเอาเงินกัน ไม่รู้จะเริ่มยังไงเหมือนกัน 

4/11/13 ออกไปดู เป่านกหวีด ประท้วงที่สีลม แล้วก็เลยไปดูไซต์งานใหญ่ๆ งานนึง สร้างนานมากๆ เลย เพราะเป็นงานใต้ดินลึก คนก็ยังออกมา ประท้วงในที่อื่นๆ ด้วย ดูแล้วก็แปลกๆ แก้เบื่อไปได้วันนึง  

3/11/13 บางอย่าง ก็แปลกๆ ดี เพื่อน วิศวกร โทรมาถามว่า จะต่อเติมพื้นเพิ่มอีก 1 ชั้นได้ไหม ของเดิม สามชั้น จะเพิ่มอีก เป็น สี่ชั้น โดยไม่ได้เจาะเสาเข็มยาว ไว้ ใช้แค่เสาเข็มสั้น หกเมตร อยู่แถวสะพานควาย กทม. เราก็ไม่เคยออกแบบเองได้เลย อย่างเก่งก็แค่ สามชั้น ก็ทรุดพอสมควรแล้ว เลยไม่กล้าแนะนำให้ แต่เขาบอกว่าของเดิมไม่ทรุดตัวเลย ทำไมดินเหนี่ยวในกทม. จะแข็งเป็นดินทราย ไปได้ ยังงงอยู่ เห็นที่เยาวราช ตึกเก่าๆเค้า ก็ทำฐานแผ่ได้สูง 8 ชั้นเหมือนกัน แต่เข้าใจว่าค่อยๆ ต่อเติมเพิ่มไปเรื่อยๆ ไม่ไ้ด้สร้างทีเดียว

2/11/13 ดีใจ ที่ได้ เมลย์ ติดต่อ จากลูกค้าที่สนใจมา เช่าห้องพัก แบบรายวัน ที่ประกาศไว้ในเวบ airbnb เพื่อ หารายได้เสริม จากการจองในเวบไซต์ของฝรั่ง แต่ทุกอย่างก็ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม ทุกอย่าง แม้แต่การโอนเงิน ผ่าน Paypal ฝรั่งมันวางระบบไว้หมด จะทำอะไรไวๆ ก็ต้องตามมันไป จะไปคิดอะไรใหม่ๆ ได้ไง แค่ทำตามกระแสได้ก็ยากแล้ว

1/11/13 บาง ทีเราก็รำคาญคนไทย ที่ แม้จะต่อสู้กับ ยักษ์ อย่าง ทักษิณ ก็ยังไม่รวมเป็นหนึ่งเดียว แล้วจะไปสู้เขาได้ไง คงจะเข้าสู่ยุค การตกต่ำยาวนาน หลายสิบปี

31/10/13 ดูทีวี ถ่ายทด พรบ.นิรโทษกรรม มันก็เป็นเพียงพิธีกรรม ที่ใช้ระบบพรรคมากำหนด จะมาอ้างเสียงข้างมาก แล้วทำอะไรได้ทุกอย่างมันก็ดูแปลกๆนะ อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด

30/10/13 บางทีเราก็ตกม้าตาย เหมือนกัน เคเบิลทีวี มันแฮ้งค์ จะรีสตาร์ทใหม่ เรานึกไม่ออกว่าต้องถอดปลั๊ก แล้วเสียบใหม่ มัวแต่ไปปิดเปิดรีโมท หรือ ปุ่มที่หน้าเครื่องรับ ไม่ได้ผล ต้องเสียเวลาโทรไปถามเขา บางทีเช้ายังดีๆอยู่แต่ ช่วงบ่ายขับรถกลับบ้าน แล้วรู้สึกไม่ค่อยสบายเลย 

 

 

29/10/13 ดูรายการสารคดี เรื่องประวัติ แผ่นดินไหวใหญ่ๆ ทั่วโลก ในหลายๆ แบบ ถึงได้เข้าใจได้ดีขึ้น มีคุณค่ามากกว่าไปอบรม กับ วิศวกรที่เอาแต่รายการคำนวณ ที่มีแต่ตัวเลข กราฟคลื่น สูตรอะไร เต็มไปหมด

 

มันไม่เห็นภาพเลย พอเห็นการสอนที่ฝรั่งเขาทำให้ดู อธิบายปรากฎการ์ณต่างๆ ให้ดู สามมิติ แล้ว มีรูปเหตุการ์ณการวิบัติ จริงๆ ประกอบด้วยแล้ว มันน่าสนใจกว่าเยอะเลย ที่ว่าบ้านเรายังคงตามหลัง ต่างชาติอีกไกลเลย 

28/10/13 ดูรายการสารคดี มีสองชีวิต ที่แข็งแกร่งมาก คนนึงตกภูเขาหิมะมา ขาหัก ไม่มีน้ำ แต่ก็ยังลากตัวลงเขา และหาแมลงกิน จนอยุ่ มาได้ 3 - 4 วัน จนรอดมาได้ อีกคนติดอยู่ในร่องหินขยับตัวไม่ได้ รอจน 9 วันถึงจะเสียชีวิต ไม่มีน้ำกินจนต้องกินฉี่ตัวเอง พยายามรอคอยคนมาช่วย แต่ก็ได้เขียนบันทึกไว้ก่อนตาย สิ่งนี้ช่วยให้เราเข้าใจอะไรมากขึ้น สามารถรอคอยอะไร ได้ดีขึ้น เช่น วันนี้ แค่เคเบิ้ลทีวีเสีย ไม่ถึงครึ่งวัน เราก็โมโหแล้ว เทียบกับคนอื่นแล้วต่างกันลิบลับเลย 

 

27/10/13 บางทีเราคิดว่า ตาเราเห็นๆ สิ่งต่างๆ เคลื่อนไหว สดๆ จริงๆในขณะความเร็วแสง แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่เป็นเช่นนั้น สมองมนุษย์มีความมหัศจรรย์มากกว่านั้น มันจะคาดการณ์เหตุการณ์ต่างๆ ให้เรา ก่อนที่จะเป็นแส่งจริงเล็กน้อย เพื่อให้เรามีปฎิกริยาทันท่วงทีได้ ความรู้ต่างๆสมัยนี้มีมากจริงๆ แต่ที่ใช้ดับทุกข์ได้มีน้อยนัก

26/10/13 ปลั๊กไปในบ้าน ไม่เคยพอกับความต้องการเลย บางจุดต้องเดินสายใหม่ เพื่อความสวยงาม ไปบนฝ้า ไม่ใช่มีสายม้วนๆ ไปตามพื้นตลอด ก็เลย ต้องเสียเวลา ทำงานเอง ไปจ้างเขาคิดเป็นจุด ก็ได้ แต่ว่างๆ ก็เลยทำเอง ฝึกฝีมือไว้ ทำงานแต่ฝ่ายออกแบบ คุมงาน ไม่ได้ลงมือจริงๆ บางทีก็เบื่อๆ

25/10/13 เดี๋ยวนี้มีรายการเคเบิ้ลทีวี ให้ดูบนมือถือได้แล้ว ก็เลย สบายเลย โทรศัพท์ทำอะไรได้ทุกอย่างเลย ค่าอินเตอร์เน็ตกลายเป็นความจำเป็นในการทำงาน และ ความบันเทิง สมัยใหม่ ไปแล้ว แต่ผลประโยชน์ที่ชาติได้รับจริงๆ มันน้อยนิด เทียบกับ คนที่ได้สิทธิประมูลคลื่นแบบหลอกไป

24/10/13 เจอลูกค้าบางคนเล่น ดูรายงาน 2 ฉบับ ตามตัวหนังสือเลย เทียบภาษาไทย กับ ภาษาฝรั่ง ไม่เหมือนกันนิดนึงก็ไม่ได้ ทั้งที่เคยทำรายงานแบบนี้ไปตั้ง หลายตีกแล้ว ไม่เคยเห็นมีคอมเม้นต์เลย และสมัยนี้ ส่งเมลมาปุ๊ป จะเอาปั๋บเลย ใครเขาจะว่างอยู่หน้าเครื่องคอม และว่างๆทั้งวัน แต่ถ้าไม่แก้ให้เขาเลยก็คง ไม่ได้อีก เดี๋ยวจะเสียน้ำใจกัน ก็ต้องแก้ไขเป็นพิธี 

 

23/10/13 บางทีดูทีวีของต่างประเทศ คุณภาพ และเนื้อหา ความรู้ ท่องเที่ยว หลายหลายมากมาย ต่างกับของเรามากมาย รายการนึงเค้าลงทุนทำสูงมากๆ เพราะคงฉายได้เป็นร้อยประเทศ คุ้มค่ากว่า บ้านเราที่เห็นก็มีแต่ของ ไทยพีบีเอส กับช่อง 9 ที่เอารายการเขามาเผยแพร่ต่อ บ้านเราก็เพิ่งจะประมูลที่วีดิจิตัลกัน ไม่รู้ว่าจะได้ดูละคร เกมส์ เพลง เพิ่มกันไปอีกเท่าไร

22/10/13 เจอลูกค้าต่อรองค่าทำแบบ แปลกที่เขาไม่เข้าใจว่าถ้าจ้างในรูปบริษัทฯ แล้ว มันก็จะราคาแพงขึ้นกว่าจ้างวิศวกรอิสระ แต่บางช่วงที่อยากได้งานก็ต้องลดเป็นพิธีนิดหน่อย ไม่งั้นก็อยู่เมืองไทย ไม่ได้อีก 

21/10/13 บางทีก็แกล้งไม่สนใจ เสนอราคา ดูว่าเขาจะตามเราหรือไม่ งานบางอย่างมันก็เล็กๆ ไม่ได้มีอะไรยากทางด้านวิศวกรรมเลย แต่ต้องทำให้มีความปลอดภัยตามที่กฎหมายกำหนดไว้เป็นอย่างต่ำ

20/10/13 ช่วงพักก็ดูทีวี สาระคดี ไป ฝรั่ง อเมริกา เขาเก่งมาก ขนาดลงทุนทำหนังเรื่อง เมื่อโลกหมดน้ำมัน แล้วจำลองมาว่า แต่ละเมืองใหญ่ๆ ในแต่ละวันเหตุการณ์จะเป็นอย่างไร บ้าง และ เวลาผ่านไป เรื่อยๆ จะมีวิวัฒนาการต่อไป อย่างไร ของมนุษย์ในการแก้ไขปัญหา หมดพลังงานน้ำมัน นี่ขนาดเขามีน้ำมันสำรองมหาศาล ยังต้องคิดขนาดนี้ แล้วเราละทำอะไรกันอยู่นี่ 

19/10/13 ไปๆ มาๆ ที่ทำงาน กับบ้าน ก็อาศัยช่วงที่รถไม่ติดเลย สบายหน่อย แต่เจอค่าทางด่วนไปหลายต่อก็มึนๆ ว่างๆ ได้ดูสารคดีที่ัขั้วโลกใต้ยังมีสถานีใต้ดินลึกมากๆ และยังมีสถานีสำรวจอนุภาคในอวกาศอีก มีอะไรที่ไม่ได้เคยคิดว่าเขาจะลงทุนกันได้ขนาดนี้ก็ได้เห็น 

18/10/13 กะจะกลับบ้าน เจอฝนตกเลยขี้เกียจ ดูทีวีอยู่คอนโดดีกว่า ดูระบบ ดิจิตอล ไฮเดฟ แล้วก็ติดใจ ไม่ค่อยอยากยกเลิกเลย แต่ไม่ค่อยได้อยู่ดูๆว่าจะไม่คุ้มมีทีวีอินเตอร์เน็ตดูแทนได้

17/10/13 ฝนตกแต่นัดไปดูงานที่สมุทรสาคร ไปตามเครื่องนำทาง มันก็เพี้ยนพาเราไปวนอ้อมกลับรถเล่นเฉยเลย แต่ก็ยังดีกว่าไม่มี อาศัยไปตามจุดที่เขาบอกหลักๆ ทีละจุด ก็ไปถึงจนได้ แม้จะซับซ้อนหน่อย เจอน้ำท่วมแค่ช่วงเดียวเรายังเซ็งเลย คิดถึง ภาคตะวันออกที่เขาท่วมมานานแล้ว น่าสงสารมาก

16/10/13 ฝนตกยาวนานมากตั้งแต่คืนจนถึงเที่ยงวัน ไม่ได้ทำอะไรเลย ในเมืองรถติดน้ำท่วมเต็มไปหมด เบื่อ แต่ทำอะไรไม่ได้ ก็ธรรมชาติมันเป็นอย่างนี้พรุ่งนี้ มีนัดไปอีกดูงานข้างนอกก็ยังกลัวๆ รถติดเหมือนกัน

15/10/13 ไปดูไซต์งาน ที่เสริมความแข็งแรงของพื้นที่ถูกไฟไหม้ โดยเสริมโครงสร้างเหล็ก เข้าไปรองใต้พื้นเดิม ดูแล้วก็พอไปได้ แต่งานเก็บงานเชื่อมเยอะเลย วิศวกรที่ไซต์ยังไม่เข้าใจวิธีทำงาน เค้าจะขึ้นงานหลักๆไปให้ได้มากที่สุดแล้วค่อยมาเก็บงานกัน ทีหลัง บางไซต์งานก็โชคดีที่มีไซต์งานก่อสร้างอยู่ด้านข้าง เลยอาศัย ทาวเวอร์เครนของเขา ช่วยยกคานเหล็กขึ้นมาที่ตึกของเราที่เสร็จแล้ว กว่าจะดูงานละเอียดๆ นี่ก็เสียงมาก เพราะไม่มีอากาศ เลยในที่ปิดๆ ฝุ่นก็หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย แล้วก็ไปหาหมอ เสร็จกลับบ้านก็เย็นพอดี

14/10/13 ได้ดูอเมริกันฟุตบอลช่องที่ถ่ายทอดแบบ HD แล้ว ไม่อยากดูแบบธรรมดาอีกเลย ทุกอย่างได้พัฒนาไปเรื่อยๆ ไม่หยุด ทำยังไงเราถึงจะเข้าไปอยู่ในกระแสได้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกัน ทุกอย่างก็มีลิขสิทธิ์ แต่ค่าเงินค่าครองชีพของเรากับของฝรั่งต่างกันมากมาย ก็คงทำได้เท่าที่ทำอยู่อย่างพอเพียง

13/10/13 ได้มีเวลา ปรับขนาดเหล็ก ทำการคำนวณ ให้ละเอียดขึ้น และ ประหยัดขึ้นอีกหน่อย พอดีเค้ายังไม่เร่งมาก ก็เลยทำละเอียดขึ้นหน่อย ออกไปข้างนอก ขึ้นรถไฟฟ้าบ้าง รถเมลย์บ้าง แก้เบื่อ เดินห้างก็ไม่ได้ซื้ออะไร ทั้งที่ตั้งใจจะไป ซื้อของสัก พันกว่าบาท ดูสาระคดี เมกาสตรัคเจอ อเมริกาทำ พิพิทธภัณพ์ สัตว์น้ำใต้ทะเล สวนป่า หลังใหญ่เลย ข้างบนหลังคาปลูกต้นไม้ บนโครงเหล็ก ปรับให้เป็นเนินสูงมากๆ และมีระบบระบายอากาศปรับให้ภายในไม่ร้อนเกินไปด้วย  สระน้ำก็ทำให้เป็นธรรมชาติมาก ๆ ปั้นให้เป็นรูปร่างฟรีฟอร์มแล้วปลูกประการังลงไป ห้องกระจกสูงใหญ่มากๆ แถมยังวางแผนระบบ ออกแบบให้ทนกับแผ่นดินไหวได้ระดับหนึ่งด้วย ลงทุนไปเยอะมากทั้งการออกแบบและการก่อสร้างไม่ง่ายเลย สร้างหลายปี กว่าจะปล่อยสัตว์น้ำ หลายพันตัว ลงไปได้ เห็นแล้วเหมือนเรือโนอาร์ ที่มีสิ่งมีชิวิตในนั้นครบถ้วนเลย

12/10/13 ไม่ได้ทำอะไรมาก พักผ่อน กินๆ นอนๆ หาไฟล์ที่เผลอลบไป มาพิมพ์ รายการคำนวณ นีกว่าเสร็จแล้วไม่มีปัญหาอะไร พอหาไม่เจอก้เสียเวลา ดูร อบๆ ตัวก็ยังมีงานก่อสร้างขึ้นอยู่เรื่อยๆ ที่ว่าในเมืองก็ยังโตไปได้เรื่อยๆ

11/10/13 ไปประชุมกับ ฝ่ายนิติของอาคาร ก็งงๆ มากเพราะ พวกนี้มักจะกลัวมากๆ ในการที่ลูกค้าห้องไหน จะทำการเปลี่ยนแปลง ที่คิดว่าอะไรนิดหน่อยก็มีผลกระทบกับโครงสร้าง ทั้งที่เรา ก็ได้ไปตรวจสถานที่ก่อสร้างจริงๆ และทำ รายการคำนวณและ ส่งใบกวเป็นหนังสือรับรองให้ไปแล้วว่าแก้ไขได้ เขาก็ไม่ยอม บางทีเจ้าของห้องเป็นฝรั่งก็เลยไปฟ้องศาล กว่าจะไกล่เกลี่ยได้ก็เป็นปีๆ ทั้งทีบางทีเขาแค่ทุบทับหนังรับผนังอิฐเหนือช่องประตูทางเข้า ก็คิดกว่าเป็นคาน ค.ส.ล. แต่ตัวเองเจ้าของตึกก็ขี้เกียจต้องไปทำเรื่องขออนุญาติดัดแปลงอาคารที่เขตอีก   คนที่อยู่ไปแบบไม่รู้ เอาความกลัวของตัวเป็นใหญ่ ก็ทำให้เสียโอกาสของเจ้าของห้อง เราก็ทำอะไรไม่ได้ด้วย ได้แต่สงสาร

9/10/13 วันนี้ต้องซ่อม ก็อกน้ำ ไฟนีออน ที่ใช้มานาน ก็เสีย ของทุกอย่างมันมีอายุของมันจริงๆ บทจะเสียก็ต้องเสียเงินซ่อม ก็เลยลดค่าใช้จ่ายค่าเคเบิลทีวี และมือถือ ที่เยอะเกินไปออกไปบ้าง ดูหนัง gravity แล้วเหลือเชื่อเลย ที่มนุษย์จะรอดใน อวกาศได้ อย่างที่เนื้อเรื่องพยายามทำ

 

8/10/13 ทีจำเป็นต้องใช้โปรแกรมเช็คแรงที่เกิดในโครงถัก ไม่ได้ใช้นานๆ โปรแกรมที่ลงไว้ หมดอายุไปก็มี หรือ ไม่สมบูรณ์ก็มี เลยใช้หลายๆ โปรแกรมผสมกัน จนออกมาได้ พยายามใช้โปรแกรมใหม่ แต่มันไม่คล่องจริงๆ ดูอเมริกันฟุตบอล สนุกตรงที่มาลุ้นในช่วง 2 นาทีสุดท้าย ที่จะพลิกกลับมาได้

7/10/13 บางวันก็ยุ่งๆ มีงานที่ต้องตรวจและเซ็นต์รับรอง เล็กๆ หลายๆ งาน แม้ว่างานที่ดูเหมือนว่าเสี่ยง ก็ต้องแก้ไขให้เราพอใจ จะมัวแต่ไปเกรงใจ แล้วมันพังขึ้นมา ก็จะทำให้คนตายมายุ่งเลย บางทีก็เหมือนว่าไม่ได้มีผลอะไรมาก แค่ทำให้เป็นพิธีก็มี ไม่ซีเรียส แต่งานป้ายใหญ่ๆ สูงๆ ก็ต้องให้ได้ ความกว้าง ก็ต้องให้ได้ อัตราส่วน ที่เหมาะสมด้วย ลองขอเขาไป ดีกว่าเกรงใจ


6/10/13 บางทีเราก็อยากดูรายการต่างประเทศ เลยไปซื้ออุปกรณ์ดูทีวี สตรีมมิ่ง จาก คนโกงที่เขาดูดสัญญาณ มาจาก เคเบิ้ลทีวี เราเห็นว่าเขาไปตั้งบูทขายในงานใหญ่ๆ กลางศูนย์สิริกิตเลย ไม่น่าจะมีเรื่องผิดกฎหมายขายได้ แต่เมืองไทย อะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ แต่ก็เพราะความโลภของเรา ที่จะดูของถูกกว่าของ ที่เป็นลิขสิทธิผูกขาดแพงๆ พอเขาโดนจับ ก็ดูไม่ได้แล้ว ในโลกที่ผูกขาดมั่วๆ แบบบ้านเรา ก็เป็นสิทธิของเขา ที่จะตั้งราคาขายต่อเดือนเท่าไร ถ้าเราไม่พอใจก็ไม่ต้องดู วิธีการที่ไปแอบดูของเขา ก็คงไม่ถูกต้อง ต้องยอมรับ เมื่อโดนปิดไป

5/10/13 บทจะได้กินอาหารเจ ง่ายๆ ตามร้านสะดวกซื้อ ก็ไม่อยากกินอีก เพราะคงมีสารกันบูดเยอะไป กินอาหารสดธรรมดาน่าจะดีกว่า แต่พยายามลดเนื้อสัตว์ใหญ่ให้น้อยลงก็พอแล้ว ทำงานได้นิดหน่อย ดูสารคดี Mega Structure เจอเครื่องบินบรรทุก C5 ของอเมริกัน สูงเท่าตึก 6 ชั้น ยาว 70 เมตร ขนรถถังได้ครั้งละ 2 ตัว วิ่งไกลโดยเติมน้ำมันทางอากาศได้อีก ทุกอย่างเป็นเหมือนธุรกิจที่ต้องใช้ทรัพยากรในการปฎิบัตการ และ บำรุงรักษามาก มิน่า สหรัฐถึงต้องทำสงคราม ตลอด เพื่อหาทางนำเงินมาใช้ไปกับกิจกรรม เจ้าโลกเช่นนี้ เห็นแล้ว ไม่น่าเชื่อว่า บ้านเราเป็น เหมือนมดตัวเล็กๆ เลย ถ้าไปรบเดี่ยวๆ 

4/10/13 ไดูงานแสดงโชว์ ของ ลาสเวกัส ในทีวี แตกต่างจากที่เคยไปดูสดๆ ที่ผ่านไป สิบกว่าปี แล้วมากมาย เทคโนโลยี่สมัยใหม่ ใส่เข้าไป ทั้งจอ LED ขนาดใหญ่ ยาวเป็นถนนเลย  เวทีการแสดงขนาดใหญ่ ยกตัวได้ หมุนรอบตัวเองได้ ทั้งสองแกน สามมิติ ทำให้เปลี่ยนมุมมอง ได้ทุกแบบเลย เช่น เปลี่ยนพื้นผิวเป็นหาดทรายก็ได้  คนดูสามารถ มองการแสดง เหมือนแบบ Top view ก็ได้ ดูการแสดงการตกจากหน้าผาสูงๆ จริงๆ ก็ได้ เพราะเขามี ตาข่ายและถุงลมนิรภัย รองรับตนตกมาไว้ 2 ชั้น แต่พวกนี้ก็ต้องมีการซ่อมบำรุงมากตามไปด้วย

 

3/10/13 บางงานก็ต้องใจแข็ง ไม่ใช่ว่า จะเรียกเราเข้าไปหาง่ายๆ เพราะเขาก็มีพนักงานส่งเอกสาร และใช้โปรแกรมที่ดูหน้าจอร่วมกันได้ ก็สามารถอธิบายงานได้ แต่บางทีก็ต้องการ โปรแกรมที่หมุนรอบได้ 360 องศา เพื่อที่จะใส่รายละเอียดได้ทุกมุมที่ต้องการ บางบริษัทก็ยังไม่มีในส่วนนี้

2/10/13 ไม่รู้ว่า คงเจอกันบ้าง ที่สั่งพื้นสำเร็จรูปมาวางบนคาน แล้วเกือบจะหลุดหน้าคาน ถ้าไม่มีผู้ควบคุมงาน ของเจ้าของงานไปเห็น บางที ผรม.ก็อาจจะทำเป็นวัดดวง เทคอนกรีตทับหน้าปิดไปก็มองไม่เห็นแล้ว เขาให้เรามาช่วยแก้ไขดู เราก็ลองคำนวณแก้ไขโดยวิธีของเราเอง ไม่รู้ว่ามันจะแพงไปหรือป่าว 

 

1/10/13 ยังมีอเมริกันฟุตบอลให้ดูอีกคู่นึง นัดคืนวันจันทร์ กีฬาก็เป็นการกระตุ้นให้เกิดการใช้จ่ายมากมาย สนามกีฬาแต่ละเมือง ของทีมดังๆ ก็มีการสร้างใหม่กัน พอเก่าขึ้นมา ก็ต้องทำให้ต้องออกแบบให้ดีขึ้น ใหญ่ขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น งานวิศวกรรมก็พัฒนาการ ไปได้ เพราะมีคนลงทุนหนักๆ เช่นนี้

30/9/13 ไเช้าทำงานไปได้หน่อย แล้วก็ดูอเมริกันฟุตบอล ต่อไปเลย 4 คู่ ไม่ได้ดูมานาน หลายปี เหมือนกันแล้ว การวาดเส้นให้เห็นในสนามก็ดีขึ้น ดูสารคดี ดีสเคอเวอรี่ มีเรื่อง สร้างสนามอเมริกันฟุตบอล ใช้โครงเหล็กในการทำผนัง และหลังคา ระบบรางในการเลื่อนพื้นสนามผืนใหญ่ๆทั้งผืน และ หลังคา เพื่อให้ได้แสงสว่าง เข้ามาได้ เห็นลมพายุที่มาระหว่างก่อสร้างก็น่ากลัวมาก วัสดุต่างๆเป็นสมัยใหม่หมด หลังคาผ้าใบรับแรงดึงสูง ลงทุนสูงมากเลยสนามนึงๆ

29/9/13 ไปตรวจตึก ที่เขาปรับปรุงใหม่ ไม่รู้ว่าทำไม บางที่ก็ทำเป็นสำนักงานไม่ขึ้น กลับทำเป็นสถานบันเทิงดีกว่า กว่าจะหาตำแหน่งเสา แต่ละชั้นได้ครบ ก็เสียเวลาไปหลายชั่วโมง ทางผู้รับเหมา ก็จะทุบคานเดิมเค้าออก ก็เลยสั่งหยุดงานไว้ก่อน เพราะไม่มีวิศวกรมารับผิดชอบ ข้างบน และ ช้างล่าง ก็มีอีก 2 ฃั้น ที่ชาวบ้าน ไม่รู้เรื่องรู้ราว

 28/9/13 เป็นหวัดอีกแล้ว เบื่อจริงๆ เลย ทำอะไรไม่ได้เลย งานก็ต้องเลื่อนออกไปทำ พรุ่งนี้แทน ทั้งที่เขาก็อยากเร่งให้ไปตรวจเร็วๆ ทำไงได้ฝนก็ตกทุกวัน ทำงานกลางแจ้งไม่ได้เลย

27/9/13 ดูหนังฝรั่ง ฝึกภาษาฝรั่ง ไป แล้วก็ ทำงานแปลรายงานภาษาอังกฤษไปได้นิดหน่อย เดินเล่นหน่อย ก็หมดเวลาแล้ว มีงานที่ต่อราคามากเกินไป ก็คงไม่เอา ปล่อยไปดีกว่า ทำแล้วไม่คุ้ม แล้วก็ทวงเงินค่าจ้าง กว่าจะได้ก็ไม่ใช่ง่ายๆเหมือนกัน

26/9/13 ดูเปาบุ้นจุ้น ช่อง 7 สี ภาคนี้ สนุกดีเหมือนกัน ถ้าบ้านเมืองเรายังมี ข้าราชการดีๆ เช่นนี้ ก็นับว่า เยี่ยมมาก แต่ยังหายากอยู่ ในโลกที่มีผลประโยชน์ที่ไม่เพียงพอกับ ความโลภของมนุษย์ คนรวยก็ใช้ชีวิตแบบสุดเลว ไม่ได้เผื่อแผ่ คนจนก็ดิ้นรนกว่าจะอยู่ผ่านไปแต่ละเดือนก็ลำบาก ยิ่งในเมืองยิ่งไม่น่าอยู่เลย

25/9/13 ไปส่งคนไป โรงพยาบาล อีกแล้ว บางคนก็ป่วยบ่อย ทั้งที่ไม่มีใครอยากป่วยเลย แต่สังขาร มันไม่ใช่ของเราจริงๆ ไม่สามารถควบคุมมันได้ งานบางงานเขาก็ต้องการตัดอาคาร บางส่วน ออก แล้วอาคารก็หลังเล็กลง ถ้าไม่คิดอะไรมาก ก็รับน้ำหนักแนวดิ่งได้เท่าเดิม แต่สมัยนี้ต้องคิดเรื่องแรงลม แรงแผ่นดินไหวด้วย บางทีอาคารแคบเกินไปก็ไม่มั่นคงพอ

24/9/13 ไปจ่ายประกันสังคม คนลืมจ่าย ก็เยอะเหมือนกันนะ ไม่ค่อยแฟร์เลย ถ้าลืมจ่ายนิดหน่อย ก็หมดเลย ทั้งที่ผ่านมาจ่ายมาเป็นสิบๆปี มันน่าจะมีระบบกู้มาจ่ายแทน ระบบผูกขาดนี่ทำอะไรก็ได้ ไม่ชอบแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ ช่วงนี้น้ำท่วมรู้สึกว่างานลดลงไปหน่อย ไม่รู้เกี่ยวหรือป่าว

23/9/13 ไปประชุม ช่วงรอ เจอสถาปนิก บังเอิญ เค้าก็ชอบพรีเซ็นต์ ผลงาน ของตัวเอง คงจะเป็นการฝึกไว้ให้คล่องๆ ด้วย พวกนี้ขายความสวยงานได้ ในบางงาน ที่เค้าต้องการ แบบที่เหมือนศิลปินๆ เราก็ทำแต่งานโครงสร้างไปให้ เค้าโชว์ออกมาได้ ในแบบที่ต้องการ

22/9/13 ไปเดินเล่นที่ตลาดน้ำ ขวัญ เรียม เค้าลงทุนทำเป็นอาคารโครงเหล็กรูปพรรณ เทพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป 2 ชั้นเลย แต่ฝีมือดูไม่ค่อยได้เลย พื้นที่ขัดมันไว้ แตกรอยใหญ่มากๆ งานราชการก็เป็นแบบนี้ไปหมดแล้ว ฝีมือช่างทำยังไงก็ได้อย่างนั้น ไม่มีคนคุมงานจริงๆจัง นักการเมือง ก็กินไปทอดนึงแล้ว ที่เหลือไว้ให้ มีแต่ของเตรียมชำรุด ทำได้ไม่ถึงปี ก็เสียเยอะแล้ว แล้วมันก็เข็นโครงการเป็น ล้านๆ บาทออกมาหาเรื่องแดกกัน มองไม่ค่อยเห็นอนาคตเลย

 

21/9/13 ฝนตกทั้งวัน ไม่ได้ทำอะไร ดูวอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชีย ทีมหญิงไทยต้อน ญี่ปุ่น เฉยเลย มันน่าเอางบประมาณ ของสมาคมฟุตบอล มาให้ สมาคม กีฬา อื่นที่เขาทำผลงานได้ดีๆแทน จำได้มีกำลังใจ ผู้บริหารที่ ไม่มีผลงานแล้วมันยังหน้าด้าน ลาก อยู่กันต่อไป อีก เวรกรรมจริงๆเลย

20/9/13 เหลือเชื่อแต่มัน ก็เป็นเรื่องจริง แม้โครงการใหญ่ๆ เป็นพัน เป็นหมื่น ล้าน แต่ผูู้รับเหมา ต่างชาติ ที่ได้รับงานไป เช่น จีน อินเดีย หรือ เกาหลี จะแทบไม่จ้าง วิศวกรไทยเลย แม้แต่งานที่ต้องเซ้นต์ออกแบบ ก็จ้างถูกมาก หรืองาน ควบคุุมงาน ยื่นต่อ หน่วยงานราชการ ก็จ้างกันถูกมากๆ เลย ทั้งที่ความรับผิดชอบก็เต็มๆ ก็ยังมีวิศวกรไทย ยอมให้เขาเอาเปรียบ เจ้าของงานแม้จะเป็นหน่วยงานใหญ่อย่าง ปตท หรือ บ.มหาชน ใหญ่ๆ ก็ไม่ได้บังคับอะไรในสัญญา ปล่อยให้ ผรม.ไปหาจ้างตาม กลไกตลาดทำงานไป ไม่เข้าใจทำไมตัดราคากันมากขนาดนั้น  นับประสาอะไรกับ เวลาเปิด เออีซี ดูแล้วไม่เห็นจะมีอะไรน่าตื่นเต้นเลย

19/9/13 กลัวรถติดตอนฝนตก แต่ต้องมีนัดไปหาหมอ ก็เลยต้องออกไป โชคดี เส้นทางที่ไปก็นับว่า รถติดไม่มากเท่าไรนี้ แต่ตอนเดินออกมาลืมเอาร่มออกมาด้วย ก็โดนฝนจนได้ 

18/9/13 ำงานไปเรื่อยๆ จะเห็นว่า โลกกลมจริงๆ มีงานนึงที่ออกแบบไปได้สักพัก แล้ว พอไปก่อสร้าง ก็มีงานต่อเนื่องที่เค้าไม่รู้จักเรา แต่ไปค้นหาใน เน็ต พอตกลงราคาแล้วให้เขาส่งแบบมาให้ดู พอเห็นก็จำได้เลย นี่มันงานของเรานี่เอง ย้อนกลับมาให้เราทำใหม่ได้อีกงานนึง อะไรก็เป็นไปได้ในโลกนี้

17/9/13 ำอะไรไม่ได้อีก ต้องช่วย คนป่วย เต็มบ้าน ต้องไปซื้อยา ไปหาหมอ คนเราถ้าไม่ป่วยได้ก็ดีที่สุดแล้ว ออกไปเจอลูกค้าในห้าง ทำงานเสร็จก็ไปจ่ายบิล ค่าเน็ต และก็เดินซื้อของกิน ออกมาเจอรถติดอีก แค่ให้มันผ่านไปแต่ละวัน อย่าไปกังวลกับมันได้ดีที่สุด อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด

16/9/13 ไม่ได้ทำอะไรเท่าไรเลย มีแต่งานเสนอราคา กำลังติดนิยาย อ่านมาได้เดือนนึงแร่ะ เกือบจบแล้ว ทุกสิ่งก็ต้องเปลี่ยนไป ไม่มีอะไรแน่นอน

ช่วงนี้รู้สึกชลอตัวไป

13/9/13 ดูรายการ Big biger biggest เรื่องชิงช้าสวรรค์ ตอนแรกคิดว่าไม่มีอะไร แต่ที่ไหนได้ ชิงช้าที่มีขนาดใหญ่มากๆ ในโลกนี้ กว่าจะสร้างขึ้นมาได้ต้องใช้ความรู้ทางวิศวกรรมเยอะมากเลย กว่าจะให้มันหมุนได้ ด้วยความปลอดภัย มุมมองในกระเช้าที่ไม่มีอะไรบัง ระบบปรับอากาศ ความสะดวกสบายในอากาศร้อน การออกแบบต้านทานการสั้นไหวจากทางแรงลม และความแข็มแรงของชิ้นส่วนต่างๆ ในการติดตั้ง การยก การรับแรงลม เป็นพัฒนาการที่ ต้องใช้เทคนิคออกแบบ และการก่อสร้างที่ไม่ธรรมดาเลย บ้านเรายังทำไม่ได้เล

12/9/13 โปรแกรม line นี่มันฉลาดจริงๆ เลย คอยสแกนหมายเลขมือถือ ที่ลงโปรแกรมไว้ แล้วก็โชว์รูปที่เจ้าของเบอร์ใส่ไว้ในโปรแกรม คนมาดูก็รู้เลยว่าเป็นใครๆ จะติดต่อก็ส่งข้อความ รูป สติ๋กเกอร์ ไปให้ ไม่ต้องไปกวนเขามาก พอเขาว่างค่อยมาตอบเรา และยังประหยัดที่ใช้โทรศัพท์ไม่เสียเงินได้สบายๆ ด้วย ทำให้ ยอดขาย สมาร์ทโฟน เริ่มนำหน้า คอมพิวเตอร์ตั้งโต๋ะไปแล้ว สรรพสิ่งเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาจริงๆ การทำมาหากินนี่ก็ต้องพัฒนาการตามไปให้ทัน ไม่งั้น คนเมืองแท้ๆ ก็สู้ค่าครองชีพไม่ได้

11/9/13 ดูการขึ้นลงของตลาดหุ้นบ้านเรานี่มันน่าจะเพื้ยนไปแล้ว ลงมา 10 วัน ขึ้นต่อเลยอีก 5 วัน อะไรคือปัจจัยพื้นฐาน มันจะเปลี่ยนกันได้เร็วขนาดนี้เลยเหรอ คงต้องค่อยๆวางมือ ลงไปทำงานจะดีกว่าเยอะเลย คนที่เก็งกำไรนี่ รวยเพราะมันได้จริงๆคงมีน้อยมาก ส่วนใหญ่ก็เป็นแมงเม่ากัน มีแต่พวกที่รู้ข้อมูลภายใน ชัดๆ เป็นตัวๆ ไป ถึงจะตามแนวมันทัน

9/9/13 บางเรื่องก็ต้อง ยอมๆ เพื่อให้ระบบ มันเดินไปได้ แม้จะผิดหลักการบริหาร ไปบ้าง ทำกับระบบเถ้าแก่ช่วงแรกๆ ก็ยังมั่วๆ แต่ก็ต้องเชื่อใจว่าเขาจะกลับมาแก้ไขงานให้ ไม่งั้นเขาก็จะไม่มีเงินออกมาหมุนเริ่มงานทั้งโครงการได้

8/9/13 งาน ตรวจสอบอาคาร บางงานอาจจะต้องเดินทางไกลไปต่างจังหวัด แต่ก็เป็นประสพการณ์ส่วนหนึ่ง และถือว่าช่วยเหลือให้ เขาเปิดใช้อาคาร ทำมาหากินต่อไปได้

7/9/13 ในเมืองกรุง เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยน่าอยู่เท่าไรเลย ค่าครองชีพแพงมาก มีแต่คนเอาเปรียบ อย่างขึ้นมอเตอร์ไซต์รับจ้าง ขาไป ราคานึง พอขากลับ ก็ควรราคาเท่าเดิม เลยไม่ถามราคา แต่ก็โก่ง เพิ่มราคาอีกหน้าตาเฉยเลย พูดยังไงก็ไม่ยอม แต่ก็อาจจะมองมุมกลับ ที่เค้าคิดว่า ค่าบริการวิชาชีพวิศวกรรม ที่เราเรียกไป ก็แพงไปเหมือนกัน

 

6/9/13 มีธุระต้องเข้าไปในเมือง รู้สึกว่าเริ่มมีสัญญา ฟองสบู่แตกบ้างแล้ว งานออกแบบ บางงานแค่ตอกเสาเข็มแล้วก็หยุดไป แต่ยังดีที่มีงาน ตามเส้นรถไฟฟ้าที่ยังมีเรื่อยๆ และงานออกแบบ ในประเทศพม่าเข้ามา ช่วยมาก พอสมควร หุ้นก็ตกมาสักพักแล้วคงไม่ได้ขึ้นกลับไปอีก สถานการณ์ม๊อบสวนยาง ก็เริ่มรุนแรง พวกที่แก้ไขกฎหมายก็แก้ไข พรบ.กู้เงินเป็นล้านๆ กันไป กู้เงินกันเข้ามาปั่นต่ออีก งงมากเหมือนกัน

5/9/13 มีธุระต้องเข้าไปในเมือง รู้สึกว่าเริ่มมีสัญญา ฟองสบู่แตกบ้างแล้ว งานออกแบบ บางงานแค่ตอกเสาเข็มแล้วก็หยุดไป แต่ยังดีที่มีงาน ตามเส้นรถไฟฟ้าที่ยังมีเรื่อยๆ และงานออกแบบ ในประเทศพม่าเข้ามา ช่วยมาก พอสมควร หุ้นก็ตกมาสักพักแล้วคงไม่ได้ขึ้นกลับไปอีก สถานการณ์ม๊อบสวนยาง ก็เริ่มรุนแรง พวกที่แก้ไขกฎหมายก็แก้ไข พรบ.กู้เงินเป็นล้านๆ กันไป กู้เงินกันเข้ามาปั่นต่ออีก งงมากเหมือนกัน

4/9/13 ไปๆมาๆ ที่บ้าน กับ ที่ทำงาน เดี่ยวนี้พอไฟดับ ก็แทบจะทำงานไม่ได้เลย บางทีเราเกรงใจไม่ได้ติดตามงาน เค้าก็คิดว่าเรื่องจบไปแล้ว ถ้าช้าไปหน่อยก็คงจะยุ่งยากมากขึ้น บางทีงานที่เราไม่ได้ทำบ่อย ออกแบบไปแล้วก็ต้องแก้ไขให้ เหมาะสมขึ้น เป็นประสพการณ์ของรุ่นพี่ที่ำได้ดีกว่าเราก็ต้องศึกษาไว้

 

3/9/13 มีแต่งานเสนอราคาไป รอเค้าตอบกลับมา ว่างดี ก็ดูทีวีไป ฝึกภาษาอังกฤษ แต่ก็ไม่ได้ก้าวหน้าอะไรมาก แค่ไม่ให้ลืมก็เก่งแล้ว

2/9/13 ไปหาหมอในเมือง รถไม่ค่อยติดเท่าไร ไม่มีฝนก็ร้อนมากๆ กว่าจะกลับห้อง ก็มืดแล้ว ทำอะไรได้นิดหน่อยก็ต้องนอนอีกแล้ว เจอค่าทางด่วนที่ขึ้นราคาไปอีก ว่าจะเริ่มลองทำงาน หลักจากพักมาได้สักพัก แล้ว

 

1/9/13 ดูทีวี ซีรีเกาหลี เค้าก็ทำอะไรจนคนดูไปได้ทั่วโลก แม้จะเป็นแบบเวอร์ๆ ของเขา อากาศที่หนาว ทำให้เขาต้องอยู่ใน ห้องศึกษากันอย่างจริงจัง พอออกมาข้างนอกก็ทำอะไร ที่เจริญมากๆ ได้แต่ก็ทนอากาศหนาวๆเอา เห็นแล้วก็ห่างไกลกับบ้านเรามาก

31/8/13 แปลกที่เดินรอบหมู่บ้านมานานแล้ว แต่ทำไมวันนี้รู้สึกว่า ต้นไม้ต่างๆ สวยงามมากกว่าทุกวัน อาจจะเป็นไปตามที่ดวงชะตา มีเวลาของมัน ที่ไม่เหมือนกันในแต่ละเวลา ใบไม้ ดอกไม้ ดูมันสดใสกว่าที่เคยเห็น เผลอคิดอีกทีก็ผ่านไปอีก 1 เดือนแล้วช่างไวจริงๆ มัวแต่อ่านนิยายก็เลยไม่ค่อยได้งานอะไรซักเท่าไร

30/8/13 ออกไปเจอลูกค้า รับเอกสารมา แล้วก็ซื้อหนังสือ ที่ดูไว้เมื่อวาน กว่าจะซื้อก็ต้องใช้เวลา 2 รอบ เพราะเดี๋ยวนี้มีสื่อให้ดูฟรี ในอินเตอร์เน็ตแยะแล้ว เพียงแต่อาจจะต้องรอ ไม่ได้อะไรที่ออกมาใหม่ๆ ซึ่งบางทีเราก็ซื้อหนังสือไว้แล้วไม่ได้อ่านเป็นปีๆ ก็มีเหมือนกัน ติดต่องานได้แต่ ดูไม่ค่อยคืบหน้าดังใจเท่าไร แต่รวมๆ แล้วก็จบงานพออยู่ในรอบรายจ่ายประจำเดือนก็พอใช้ได้

29/8/13 ออกไปอยู่ในห้างตั้งนาน อ่านนิยาย อ่านหนังสือในร้าน จริงๆ ถ้ามีเวลาไปอ่านก็น่าจะดีเหมือนกัน ดูรายการ Big bigger biggest เรื่องแท่นขุดเจาะน้ำมัน ได้ความรู้ดีมากๆ เลย เขาสอนตั้งแต่ยุคประวัติศาสตร์ความเป็นมาตั้งแต่แท่นขุดเจาะน้ำมันบนดิน ก่อนที่เราจะเกิด ไปจนวิธีเจาะในน้ำตื้นและยากขึ้น ในน้ำลึกขึ้น และในที่มี คลื่นลมแรงมากขึ้น ในวิธีการก่อสร้าง ตั้งแต่โครงเหล็ก จนถึงเสาคอนกรีตแบบสลิปฟอร์ม เพราะมันลึกมากขึ้น แล้วก็ใช้เมื่อลึกมากเป็นร้อยๆ เมตร ก็ใช้วิธีทำเป็นทุ่นลอยน้ำ จนถึงการป้องกันการระเบิดในส่วนพักอาศัยในแท่นขุดเจาะน้ำมัน ที่เป็นไปได้เพราะธุรกิจน้ำมันสร้างมูลค่าที่คุ้มค่ากับการลงทุนทางด้านวิศวกรรมที่ยากมากเรื่อยๆได้

28/8/13 อยู่ดีไม่ว่าดี ดันไปลงทุนหุ้น ตกมาสองสัปดาห์แล้ว กะว่าจะขอกำไรแค่ หมื่นเดียว กลับเป็นขาดทุนไปสี่หมื่น ไม่คุ้มเลยจริงๆ ต้องมาทำงานของวิศวกร ที่เราถนัดดีกว่า เพราะตลาดหุ้น เราแทบจะควบคุมอะไรไม่ได้เลย 

 27/8/13 เริ่มทำงานอะไรนิดๆ หน่อยๆ ดู สารคดี ที่เค้าซ่อมสะพานเหล็ก สะพานแขวน แล้ว แค่ปืนป่าย ตั้งนั่งร้าน ก็ทึ่งเลย เค้าทาสีมีคุณภาพดีกว่าบ้านเรามาก อยู่ใน บรรยากาศไอทะเลได้เป็นหลายสิบปีเลย ทำไมช่างสี บ้านเราทำไม่ได้อย่างเขา

26/8/13 ไม่ได้ทำอะไรพักผ่อน สบายๆ อากาศก็ดีฝนตก

25/8/13 เป็นหวัดอีกแล้ว ร่างกายเรา ควบคุมมันไม่ได้ดังใจเลย

 

24/8/13 ไปดูไซต์งานสร้างเสร็จแล้ว ที่ใช้โครงสร้างเหล็ก รับน้ำหนักมากพอสมควร ออกแบบไว้แล้วก็อยากดูตอนที่ใช้งานจริงๆ รู้สึกว่าจำแบบไม่ค่อยได้เหมือนกัน แต่รวมๆ แล้วก็พอใช้ได้

22/8/13 บางทีไม่ได้กลับคอนโดนานๆ ชั้นที่อยู่ก็เงียบมากๆ รู้สึกกลัวผีขึ้นมาเฉยๆ ตอนอยู่ชินๆ ก็ไม่รู้สึกเลย ไม่รู้คิดไปเองหรือป่าว เมื่อก่อนเห็นคนอื่นกลัวก็ ไปว่าเขาไม่รู้กลัวอะไร แต่คนเราก็เปลี่ยนแปลงกันได้ ดูหุ้นตกมาสี่วันติดต่อกัน ที่ถืออยู่ ก็เสียหายไปพอสมควร กำลังหาทางแก้ไขอยู่  แต่ไม่ง่ายเลย ค่าเงินก็กลับตาลปัต อ่อนค่ามาในรอบ 3 ปี เป็นอะไรที่แปลกมากๆ ฟังเขาทะเลาะกันในสภา ก็เห็นว่าคงจะสู้กันเอาเป็นเอาตายกันไปเลย รู้สึกว่ามันสะท้อนอะไรบางอย่างหนอ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิดเป็นกรรมของคน ที่เลือกอย่างนี้เอง

21/8/13 คนจีนก็ต้องไหว้ ศาสต์จีน กันวันนี้ เราก็รอให้ไหว้บรรพบุรษเสร็จแล้ว ค่อยตามทวงเงิน ก็พอทวงได้นะ ฝนตกอีก แต่ไม่ได้ไปไหน แค่เดินออกกำลังในหมู่บ้าน ให้ครบทุกหลัง ก็ยังไม่ได้เลย คงต้องใช้เวลาอีกสักพัก ในหมู่บ้าน แต่ละบ้านก็มีหลากหลายตามฐานะ ตั้งแต่ร้าง ถูกยึดทรัพย์ จนถึง คฤหาส เพราะกาลเวลาผ่านไป ก็มีความเจริญ ความเสื่อม ไปแตกต่างไปตามกรรมของแต่ละคน

20/8/13 คนส่วนใหญ่ในเมืองคงไม่ทราบว่าถึงแม้จะตอกเสาเข็มแล้ว แต่ถ้าเป็นดินอ่อน ยังไงเวลา รถบรรทุกหนัก วิ่งใกล้ๆ มันมีแรงสั่นสะเทือนส่งผ่านไปที่ดิน แล้วไปที่ระบบฐานรากอาคาร ทำให้อาคารสั่นไหวได้ระดับหนึ่ง ก็กลัวว่าตึกมันจะพัง ทั้งที่ส่วนใหญ่แล้ว ชาวบ้านที่เค้า เคยอยู่ติดถนนก็ทนๆกันไปได้จนชิน จะมีก็คงเป็นตึกที่ออกแบบ หรือ คุมงานไม่ดี ตอกเสาเข็มไว้หัก หรือสั้นเกินไป ไม่ได้จมลงในชั้นทรายมากพอ ตึก ก็อาจจะ เอียงและ ทรุดจนวิบัติได้

19/8/13 ไปสำนักงานขนส่ง เจอเจ้าหน้าที่ทำงาน บนคอม แล้ว ก็ฟังหูฟังไปด้วย ในเวลาทำงาน กว่าจะคุยรู้เรื่อง ก็ต้องรอสักพัก ค่อยไปทวงแรงๆ เค้าเพิ่งจะรู้ ปกติถ้าเป็นเอกชน ก็คงไม่ยอมให้ ทำงานแบบนี้แล้ว แต่ระบบ ราชการไทยยังมีอยู่ ผ่าน ถนนเส้น 304 ก็ทำถนนใหม่กันอีกแล้ว ทำกันมาหลายรอบ ขยายไปถมไป ทำหน้าฝน ยังไงก็ไม่ทนทาน อีก นี่ก็เป็นวงจรอุบาทอีกอย่างนึง ของงานทางประเทศไทย ถนนก็ยกระดับขึ้นสูงมากเลย ข้างทางก็ต้องถมสูงตามอีก ไม่มีวันจบ คนไม่มีตังก็ต้องปล่อยให้น้ำท่วมที่ตัวเอง

 

18/8/13 ไม่น่าเชื่อเลย ไปตรวจสอบรายการคำนวณ อาคารหลังนึง คานคำนวณ อย่างละเอียดมาก แต่เสาคำนวณหยาบมาก ได้เหล็กมาเยอะมาก จนเกินกว่าที่จะสร้างได้ มากกว่า 8% ไปเยอะเลย ก็ยังเขียนแบบไปจนจะได้ใบอนุญาต อยู่แล้ว เพียงแต่มันอยู่ในโซนแผ่นดินไหว เขาจึงให้มาช่วยตรวจสอบหน่อย ก็ต้องแก้ไขขนาดเสาให้ใหญ่ขึ้น เพื่อให้ก่อสร้างได้ และไม่พังลงมาง่ายๆ ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ 

17/8/13 ออกแบบป้าย บนตีกที่เขาต่อเติมมาชั้นนึงแล้ว ดูแล้วยุ่งๆ ข้อจำกัดเยอะ เลยไปนั่งวาดกับช่างทำป้ายเลย เขาก็คล่องดี ใช้ลูกน้อง ไปถ่ายรูปมาเยอะๆ แล้วก็ ใช้โปรแกรม Illustrator วาดรูป ใส่ชิ้นส่วนต่างๆ ของโครงเหล็กลง ไปในภาพถ่าย คล่องมาก เสียดายไม่ใช่พวก สเก็ตอัพ แก้ไข หมุนอะไรไม่ได้เลย แต่ก็ทำออกมา 2 3 มุมให้ลูกค้าดู ก็ใช้งานได้แล้ว เล่นให้คล่องสัก โปรแกรม ก็ดีกว่าทำไม่ได้ซักโปรแกรม

 

16/8/13 ไม่น่าเชื่อเลย เดี๋ยวนี้ ฝรั่ง เค้า มีเวบสอบการใช้งานหัดทำโปรแกรมต่างๆ ภาษาอังกฤษ เต็มไปหมด เสียเงินเป็นสมาชิกรายเดือน รายปี กันไป รู้สึกว่าน่าจะไปได้ดี แต่ยังไม่ได้สมัคร รู้สึกว่า ช้ากระตุกๆ คิดว่าสู้ดูฟรีบน ยูทูป ไม่ได้ ของฟรีเยอะแยะ ยังดูไม่หมดเลย เมืองไทยมีภาษาไทยให้ดูบ้าง แต่ยังไม่ได้ทำเป็นระบบดีเหมือนของฝรั่งเขา ก็เขาลงทุนมานานแล้ว 

15/8/13 เผลอไปก็ผ่านไป ครึ่งเดือนแล้ว งานที่ทำบางทีก็ต้องแก้ไขหลายรอบเลย เพราะ ป้าย ที่เค้าทำกันมา ส่วนมาก มันไม่ถูกต้อง มั่นคงจริงๆ ช่างเขาก็ว่า เขาเคยทำแบบนี้ไม่เห็นเป็นไรเลย ดูรายการ สารคดี Big bigger biggest วิวัฒนาการ การสร้าง สถานีดูดาว ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ก็ได้ความรู้เยอะมาก ตั้งแต่พื้นฐาน หลายๆ เรื่อง การทำกระจกสะท้อนแสง อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงกระทันหัน การหมุนกล้อง ทวนการหมุนของโลกเพื่อติดตาม ให้ดวงดาวที่ส่องดูอยู่ กับที่จริงๆ หลักการใช้น้ำมันหล่อลืนทำ Bearing เคยเห็นในเครื่องปั่นไฟ ของโรงไฟฟ้า แต่ตอนนั้นยังไม่เข้าใจหลักการ เหมือนที่ทางทีวีทำภาพบรรยายให้ดูชัดๆ

14/8/13 ยังงงๆ เกือบลืมจ่ายประกันสังคมตัวเองไปแล้ว มาคิดๆ ไม่เห็นจะต่างจาก สวัสดิการฟรีๆ ของ นโยบายประชานิยมเลย จะทำไปทำไม คนธรรมนายังไงก็ต้องเสียภาษี เต็มๆ คนรวยมีวิธีหลบภาษีได้เยอะเลย บ้านเรามันก็อยู่กันไป มือใครยาวสาวได้สาวเอา 

13/8/13 คนที่อยากมาเจอยังไงเขาก็มา แม้ฝนจะตก และไม่คุ้นเคยมาก่อนก็ตาม แต่คนไม่อยากมา แม้จะนัดตั้งแต่เช้าก็ยังไม่มาเลย บางทีก็ทำอะไรนิดๆหน่อย พอเน็ตเสีย ฝนตก เคเบิ้ลเสีย แล้วก็เลยว่างได้อ่านหนังสือนิยาย แทน ง่ายดี และยังคงความขลังได้เหมือนกันกลับไปอยู่ในยุคที่ไม่มีความเจริญ หนังสือก็เป็นอะไรที่คนอ่านจะจินตนาการไปได้อย่างไรก็ได้กับคำพูดที่ผู้แต่งบรรยายไว้ ไม่เหมือนหนังมันบังคับให้ตามตลอดนอกกรอบไม่ได้เลย

12/8/13 ไม่ได้ทำอะไรเลย ดูทีวี ไปเรื่อยเปื่อย ช่วงนี้รู้สึกเหมือน เศรษฐกิจ ว่าจะเงียบๆ ไปหน่อย ดีที่ แบดมินตันหญิงไทย ได้เป็นแชมป์โลกกับเขาแล้ว สิ้นหวังกับ สมาคมฟุตบอล ผลงานก็ไม่ได้เรื่องยัง หาที่ทะเลาะกันไม่เลิก

11/8/13 ไงานวิศวกรรมนี่มันต้องเกี่ยวข้องกับ ความประหยัด ตลอดเวลา และ ต้องมีความปลอดภัยต่อการใช้งานด้วย ทางเจ้าของบางทีก็จะเอาแบบถูกๆ เลียงกฎหมาย พอให้มีเป็นพิธี เช่นบันไดหนีไฟแบบบันไดลิง เราก็ได้แต่แนะนำให้เขาทำในสิ่งที่พอเป็นไปได้ให้ถูกที่สุด ซึ่งก็อาจจะไม่ได้งาน แต่ก็ต้องทำ เพราะมันไม่แฟร์กับคนใช้อาคารจำนวนมาก

10/8/13 ไม่ได้ทำงานอะไรเลย ติดอ่านนิยาย แล้วก็รายการซีรีเกาหลี ถือว่าพักผ่อนวันแม่ ไปกินอาหารข้างนอกกัน ราคาก็แพงขึ้นมากเลย คนก็เยอะด้วย ทุกอย่างรถก็ยังติดเหมือนเดิม

9/8/13 ได้กลับมาอ่านนิยายเรื่องยาวๆ อย่าง ที่เคยอ่านตอนเด็ก เพชรพระอุมา อีกครั้ง เพิ่งมีโอกาสได้อ่านใหม่อีกทีหลังจากทำงานมานานยี่สิบกว่าปี ดูเรื่องเวบงานก่อสร้างโครงการใหญ่ๆ เค้าเล่นเปิดกล้องวีดีโอให้คนดูได้ทางอินเตอร์เน็ต ย้อนหลังกลับไปได้ทุกวันตั้งแต่เริ่มโครงการนานหลายปีได้เลย เห็นแล้วทึ่งมากๆ เลยเหมือนกับที่คิดไว้เลย แต่เค้าทำได้จริงๆ http://www.wsdot.wa.gov/projects/viaduct/Traffic/ConstructionCam

8/8/13 ได้ดูเคเบิ้ลทีวี รายการ Big Bigger เรื่องอุโมงค์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เคยดูแล้ว แต่นี่ทำให้ดูเป็นความรู้ทั้งระบบ เลย ตั้งแต่งานสำรวจหินที่เหมาะสม เทคนิคการขุดดิน นำแสดงให้เห็นเป็นภาพสามมิติเลย ระบบโครงสร้างค้ำยันผนังถ้ำ การระบายอากาศ ระบายความร้อน การอพยพหนีไฟในอุโมค์ ได้ความรู้ดีกว่า เหมือนที่เคยอยู่บริษัทฝรั่งเป็นปี มากเลย มีความรู้ประวัติศาสตร์ตั้งแต่งานขุดอุโมงค์เส้นแรกๆ จนถึงปัจจุบัน ที่ใช้แรงงานคนอยู่เลย จนมาถึง การใช้ระเบิด และการใช้หุ้นยนต์เครื่องเจาะผสมระเบิด สุดท้ายเครื่องจักรเจาะหินและประกอบโครงเหล็ก และ ฉีดปูนกันผนังถล่ม ทำเหมือนงานอุตสาหกรรมเลย ได้ความรู้มากจริงๆ

7/8/13 ได้ดูหนังสือตำราวิศวกรรมโยธาที่ดาวโหลดมา แล้วเห็นว่าที่เราเรียนมาในมหาวิทยาลัย นั้น ยังน้อยมากๆเลย ทำอะไรได้แค่นิดเดียวเท่านั้น ต่างประเทศเค้ามีอะไรให้ทำเยอะจริงๆ คงต้องเริ่มต้นใหม่อีกแล้ว เหมือน การ์ตูน ซุปเปอร์ไซย่า ที่เขาพัฒนาไปเรื่อยๆ ไม่หยุดเลย ยิ่งว่างยิ่งต้องใช้เวลาศึกษาให้คุ้มค่าที่สุด

6/8/13 ทำอะไรได้นิดหน่อย สรุปแล้วใช้โปรแกรมที่เราคล่องดีกว่า เล่นโปรแกรมใหม่ ดูยูทูป จะลองหา ที่เค้าชุมนุมประท้วงกัน นิดหน่อยก็ยังหาไม่เจอเลย หรือว่าเราหาไม่เป็น

 

5/8/13 ไม่ได้ทำอะไร ดูเคเบิลทีวี ฟังภาษาฝรั่งไป ว่าจะประกอบตู้ซะหน่อย ฝนดันตกซะอีก เลยนอนดีกว่า

4/8/13 ไปห้างเมกา ครั้งแรกเลย รู้สึกว่าจะใหญ่โตมากๆเลย ยังเดินไม่ทั่วเลย ได้ไม่ถึงครึ่งเลย แปลกๆดี การตกแต่งดูโล่งๆ เหมือนแค่ 2 ชั้น แต่มีชั้นใต้ดินจอดรถ ยังไม่ได้ดูเลย สินค้าหรือร้านอาหาร ก็เหมือนๆกัน แร่ะ ห้างอีเกีย ยังไม่ได้เดินเลย คงต้องมีเวลาว่างมากๆ ค่อยมาเดินเล่นใหม่วันหลัง วันนี้แค่มาเปลี่ยนบรรยากาศ ดูงานโครงสร้างก็ไม่ค่อยเห็นเลยเพราะตกแต่งฝ้าปิดหมดเลย

3/8/13 มัว แต่ยุ่งกับการสมัครธนาคารทางมือถือ พอได้ของใหม่ ก็ลืมของเก่าอีก โดนล็อคอีกแอพบนมือถือก็ไม่รู้ชัวร์หรือป่าว ใช้เมื่อจำเป็น นานๆใช้ก็มักจะลืมพาสเวอร์ด เดี๋ยวนี้ตั้งง่ายๆมันก็ไม่ยอม พวกบัตรเครดิตมันก็ไม่ค่อยยอมให้หัก กับธนาคารอื่นที่ไม่ใช่เครือข่ายอีก บางทีมันก็ไม่อยากทำธุรกิจต่อ ก็ขายต่อให้อีกธนาคาร ทั้งที่เราก็มีอยู่น่าจะปิดๆ ไปเลย พอจะเอาลูกค้ามันก็แจกของแถม พอจะปิดก็ปิด มันเยอะไปสำหรับบ้านเราโทรมากวนทั้งวัน

2/8/13 วันนี้ได้ไป งานสัมมนา AppliCad เป็นบริษัทที่ขายโปรแกรม เขียนแบบ ออกแบบ 3 4 5 มิติ ที่ทันสมัยมากๆ เลย คิดว่าต่อไปคงมีอะไรเปลี่ยนแปลงอีกมากเลยในงานก่อสร้างในเมืองไทย ไม่ใช่แต่เขียนแบบ แคดธรรมดาๆ ไม่ได้ความสัมพันธ์อะไร ไม่ได้ไปทางบางนานานเหมือนกัน รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงของเส้นรถไฟฟ้าตลอดเวลา ราคาที่ดินที่ขึ้นไปเรื่อยๆ ปีละ 10% มากกว่าที่อื่นๆมายมาย

1/8/13 วันนี้รู้สึกว่า ได้เห็นข้อดีของการทำงานส่วนตัวมากขึ้น เมื่อก่อนกินเงินเดือนเป็นแสนแต่ก็ไม่มีเวลาเป็นของตัวเองเลย แม้จะอยู่บริษัทฝรั่งมีอะไรให้เรียนรู่้ได้ แต่สมัยนี้เราสามารถ อยากจะเรียนอะไรก็ได้ใน อินเตอร์เน็ต เวลาไหนก็ได้ไม่จำเป็นต้องฝังตัวในบริษัทเดียว แม้รายได้จะไม่แน่นอน ชึ้นกับเศรษฐกิจของประเทศ แต่ก็พออยู่ได้ และมีเวลา อยู่กับครอบครัวมากขึ้น ทำอะไรที่เราอยากทำมาตั้งนานแล้ว ถ้าให้ไปทำงานประจำอีกคงไม่ไปแล้ว

31/7/13 วันนี้ต้องปฎิเสธ เพื่อนที่ชวนไปดูงานต่างจังหวัด เพราะยังไม่มีอะไรคืบหน้าเลย เพิ่งเริ่มงานก่อสร้าง ยังไม่ได้ขุดดินฐานราก เลย ไม่รู้จะไปทำไมเพราะเป็นงาน ตกแต่งสวน และปลูกต้นไม้งาน สนาม รอบบ้าน รอให้เริ่มงานฐานรากแล้วคงต้องไป ช่วงนี้รู้สึกว่างหน่อยน่าจะไปพักร้อนบ้าง

30/7/13 ออกไปข้างนอกเจอลูกค้า ก็น่าจะดี แม้จะเป็นงานเล็กๆ แต่อาจจะมีงานต่อเนื่องไปได้อีก ทั้งงานรับรอง โครงสร้าง หรืองานรับเหมางานเหล็กได้ กลับมาแก้ไขแบบ นิดหน่อย ยังเล่น สเก็ตอัพไม่คล่องเลย ทำอะไรไม่ค่อยได้เลย คงต้องไปอบรมเป็นเรื่องเป็นราวซะแล้ว

29/7/13 งานที่ทำด้วยโปรแกรมใหม่ๆ บางทีก็ลืมตั้งค่าประจำไว้ มันก็เซฟเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดให้ ส่งไปให้คนอื่นเขาก็เปิดไม่ได้อีก ทุกอย่างมันก็พัฒนาไป เพื่อขายของให้ได้เรื่อยๆ รุ่นเก่าเปิดของรุ่นใหม่ไม่ได้ กว่าจะทำให้เข้าที่ได้มันก็เปลี่ยนอีกแล้ว ไม่มีอะไรเหมือนเดิมเลย แม้แต่กับระบบคอมพิวเตอร์ก็ไม่พ้นหลักการ อนิจจัง

28/7/13 บางทีก็ว่างมากๆ เพราะคงเป็น ที่งานยังไม่เร่ง เลยดู บอลทีมชาติ แล้วก็ แพ้ทุกที อะไรก็ทะเลาะกัน การเลือกตั้งในสมาคมฟุตบอล ที่ยังคิดว่าตัวเองทำดีที่สุด แม้ ชาวฟุตบอลไทยจะเห็นว่า ผิดพลาดแค่ไหน เขาก็มองไม่เห็น อยากชนะการเลือกตั้งตลอดไป คล้ายๆเรื่องจำนำข้าว ที่ไม่ได้ มีการแก้ไขอะไรได้ แม้ชาวโลกเค้าก็รู้ว่า เราไม่ได้ขายข้าวอยู่ชาติเดียวในโลก

 

27/7/13 ดูหนังสือรวบรวมงานวิจัย ที่เขานำเสนอในฮ่องกง เมื่อปีที่แล้ว เห็นแล้วก็รู้สึกเลยว่า เราคงห่างไกลประเทศอื่นมากเลย เขาทำการโมเดลละเอียดไปที่รอยเชื่อม รอยต่อของที่จุดต่อโครงสร้างกันได้แล้ว  บ้านเรายังทำตัวใหญ่ทั้งอาคารยังไม่คล่องเลย แม้จะมีการออกกฎหมายเน้นเรื่องแผ่นดินไหวมาได้สักพักแล้ว

26/7/13 งงมากเดี๋ยวนี้ ลูกค้าโทรมาคุยแล้วส่งข้อความ mms มาให้ดูรูป เครื่องมือถือเราทำไมเปิดไม่ได้ก็ไม่รู้เลย บอกให้เขาช่วยส่งเป็นอีเมลย์มาใหม่ เค้าก็ไม่ยอมส่งให้เลย บางทีสมัยนี้มีความสะดวกสะบายมากเกินไป ก็ไม่ดี ทำให้คนเสียนิสัย จะทำอะไรง่ายๆ บนมือถือ ทั้งที่ส่งมาก็ดูได้ไม่ชัด เหมือนอีเมลย์ ก็เลยปล่อยไป แค่นี้ยังทำงานด้วยยาก ก็เลยอย่าไปยุ่งดีกว่า เมื่อคืนนอนดึกไป เป็นหวัดอีกแล้ว ไม่ทนเหมือนก่อนแล้ว

25/7/13 เข้าไปเก็บเช็ค ก็เลยแวะคุยกับลูกค้าด้วย งานดินต้องหยุดไปเพราะฝนตก และคงใช้เวลาทำงานเอกสารเรื่องเบิกเงินงวดแรกให้ได้ด้วย เพราะมีการกู้เงินธนาคารด้วย ก็เลยช้าเป็นธรรมดา แวะดูหนัง เดอะวูฟเวอรีน ภาคนี้ไม่ค่อยประทับใจเท่าไร เพราะ ความสามารถของมนุษย์กลายพันธ์ ไม่โดดเด่นเหมือน X-Men คงต้องการเน้นเรื่องส่วนตัวของพระเอก มันมีเรื่องวิทยศาสตร์เข้ามาปนกันจนดูไม่ค่อยเนียนเท่าไร หนังสมัยใหม่มันเกินไปจริงๆ เวลาเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินจริงๆ อย่างในเรื่องรถทัวร์โดนรถแก๊สชนแล้ว ไฟไหม้ย่างสด คนในรถไป ก็ไม่มีพระเอกที่ไหนมาช่วยได้เลย

24/7/13 เข้าเมืองไปหาหมอ ฝนตกหนักเลย ว่าจะลองออกแบบโดยใช้โปรแกรมอื่น แต่พอเริ่มช้า ทำอะไรไม่ถูก ก็ต้องกลับมาใช้โปรแกรมเดิมที่เราถนัดมากกว่า ตามเคย กว่าจะก้าวข้ามจุดนี้ไปได้คงต้องใช้เวลา และความพยามยามอีกมากทีเดียว

 

23/7/13 ไม่ชอบฝนตกทั้งวันเลยดูมันเหงาๆ ทำอะไรไม่ค่อยได้เลย แค่ออกไปซื้อข้าวกินก็ต้องเปียกฝน ยิ่งพวกแม่ค้าตลาดนัด นี่คงอาจจะชาดทุนได้เลย ดู ยูทูป สอนเล่นโปรแกรม ไปได้ หลายเรื่องเหมือนกัน พอดูแล้ว ดูคู่มือโปรแกรม ก็พอจะคิดออกเพราะเคยเห็นตัวอย่างมาแล้ว

22/7/13 ไปวัด 2 รอบเลย วัดไหนๆ ในกรุงเทพฯ ก็ดูคล้ายๆ กัน มีแต่ตู้ให้ ทำบุญ ต่างๆ นานา เต็มไปหมด ถวาย สังฆทานแบบเวียนเทียน ๆ หลากหลาย เพราะแต่ละคนที่ไปวัดชอบไม่เหมือน กัน มีไถ่ชีวิต โค ด้วย ปล่อยนก ปล่อยปลา ทำบุญกัน เวียนเทียนคนแน่นๆไป แต่ถ้าทำแล้วสบายใจ ก็เหมือนไปเท่ยวงานวัด นานๆทีก็ไปเจอกันเต็มวัดเลย

21/7/13 นอนดูทีวีไป แล้วค่อยไปปั่นจักรยาน รอบหมู่บ้าน 2 รอบ เค้าทีการปรับปรุงรื้อถอน แผ่นปูทางเท้า โดยรื้อเอาแผ่นเก่าที่ดีๆ มาใช้ใหม่ ทำแล้ว ก็ดูดีขึ้นกว่าเดิมมาก ค่อยดูคุ้มค่า กับค่าส่วนกลางที่เสียให้เดือนละเป็นพันบาท เป็นสิบปี ทุกที่ ที่มีการรวมกันอยู่ และมีค่าส่วนกลางก็มีการแสวงหาผลประโยชน์แอบแฝงกันทั้งนั้น ยากที่จะมีคนทำเป็นกลางจริงๆ

20/7/13 พักผ่อนต่ออีกวัน มาเริ่มทำงานตอนดึกแล้ว ทำเช็คคานหน่อยแล้วจะทำหลังคาต่ออีกหน่อย กำลังตัดสินใจว่าจะให้เสารับโมเม้นต์จากโครงหลังคาดีหรือเปล่า พวกสถาปนิกไม่ค่อยชอบเสาใหญ่ๆก็คงทำเป็นเฟรม ไม่ได้ ทำเป็น Joint มันก็เลื่อนไม่ได้จริงๆอีก ทำให้ถูกต้องตามทฤษฎีจริงๆยากเกินไป บางทีก็ต้องทำเป็นมองไม่เห็นบ้าง สำหรับงานน้ำหนักไม่เยอะอย่างบ้านทำได้ แต่งานใหญ่ๆ ต้องทำให้ได้ตามที่ตั้งสมมุติฐานของจุดรองรับไว้ให้ได้

19/7/13 พักผ่อน ทำอะไรได้นิดหน่อย กินๆ นอนๆ ดูเคเบิลทีวี ภาษาฝรั่ง แม้จะไม่ค่อยรู้เรื่อง ก็ต้องค่อยๆ ฝึกไปดีกว่าไม่ทำอะไรเลย ลงโปรแกรมก็ลงไม่ได้ช่างมัน ไว้ค่อยทำใหม่วันหลังดีกว่า บางอย่างไปฝืนมันก็ไม่มีประโยชน์อะไรเสียเวลาเปล่าๆ

18/7/13 ว่าจะลองใช้ sketchup ในการช่วยโมเดล แต่ก็ยังคงยากอยู่ เพราะมีคนรู้ไม่มากเลย ยังไม่รู้จะเริ่มยังไงเหมือนกัน คงลองใช้ Autocad เปิดไฟล์ดูให้ได้ก่อน แล้วค่อยๆ ถ่ายโอนไปโปรแกรมออกแบบอีกทีนึง 

17/7/13 งงๆ พวกสถาปนิก อยากได้บ้านแบบไม่มีเสากลาง หลังคารูปทรงแปลกๆ ช่วงยาวๆ พอเราให้เชียนแบบ สเก็ตอัฟ มาดูเพื่อที่จะได้เห็น รูปร่าง หลังคา รอยต่อชิ้นส่วนโครงสร้างชัดๆ บอกว่าไม่มีเวลาทำ แต่อยากให้งานออกมาสวยๆ แต่ไม่อยากทำ รายละเอียด หรืออาจจะเป็นเพราะราคาค่าแบบถูกเกินไป จะไปโยนให้ผู้รับเหมาทำ Shop Drawing ให้ได้ยังไง ก็เป็นวงจรอุบาท อีกอย่างนึง

16/7/13 กลับเข้าเมืองฝนตกอีกแล้ว ลองเสนอราคางานต่อเติมชั้นลอย ไปที่นึง ที่ไปดูสถานที่แล้ว แต่คงต้องคำนวณออกแบบชิ้นส่วน ทำแบบรายละเอียดมาก่อนถึงจะประมาณราคาได้ แต่ก็ไม่รู้เค้าจะยอมจ่ายค่าออกแบบก่อนหรือป่าว ส่วนใหญ่เค้าคิดว่า ผู้รับเหมาต้องออกแบบให้ฟรีๆ เสนอราคาเจ้าที่ถูกที่สุด ก็ได้งานไป ซึ่งไม่มีแบบชุดที่ใช้เป็นฐานการคิดแบบ ก็จะได้อะไรแบบมั่วๆ แล้วมาทะเลาะกันทีหลัง เป็นวงจรอุบาท์ ของประเทศไม่พัฒนา 

 

15/7/13 เช้าได้เล่นเครื่อง แทบเล็ปใหม่ ลองโปรแกรมต่างๆ ไปเรื่อยๆ ซึ่งกลับง่ายกว่าระบบวินโดว์ ซะอีก ส่วนใหญ่ก็เป็นแอปฟรีด้วย เพราะ งานที่เราใช้ส่วนใหญ่ก็ ไม่ได้มีอะไรยากๆ จึงเป็นที่นิยมมาก เวลาเล่นเฟสบุ๊ค ยังเร็วกว่า ดูบนเครื่อง โน๊ตบุ๊คหรือ เครื่องตั้งโต๊ะอีก เขียนอะไรก็เขียนไปบนจอเลย ง่ายกว่าใช้เมาส์อีก สมัยนี้มันเร็วมาก ทำเอาพวกที่ปรับตัวไม่ทันเจ๊งไปได้เลย บางอย่างเค้าก็ไม่ได้เชื่อถือ Brand อย่างเดียว

14/7/13 กะว่าจะไป ฟังเรื่องหุ้น แต่ดูแล้วคงไม่ไหว ต้องพักอีก หนึ่งวัน อาการค่อยๆดีขึ้น กินวิตามินซีเข้มข้น ไปแล้ว ก็หายได้ ไม่ต้องกินยาเลย พอจะทำอะไรได้บ้าง ดีใจที่หายเร็วกว่าที่คิดไว้ แต่มันก็แค่นั้นเอง เล่นเท็บเล็ปรุ่นใหม่ๆ นี่มันเข้าไปลิ้งค์ กับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ คนละที่ ผ่านทางอินเตอร์เน็ต ได้เล็ย เมื่อก่อนแค่ต่อสาย lap link ได้ก็ดีใจแย่แล้ว

13/7/13 เช้ายังจะขับรถไปติดต่องานเลย แต่พอเที่ยงก็รู้สึกว่าเริ่มป่วยเป็นหวัดแล้ว ทำอะไรไม่ได้เลย น้ำมูกไหลตลอด นี่แร่ะที่ เราไม่ได้เป็นเจ้าของตัวเราเองเลย แค่ใช้ร่างเขาอยู่เท่านั้นเอง จะเอาอะไรไปมากมาย แม้จะได้เครื่อง แทบเล็ปใหม่ก็ยังไม่มีแรงจะเล่นเลย

 

12/7/13 กว่าจะได้เริ่มงานก็สายแล้ว มัวแต่ดูทีวี เคเบิลหนังฝรั่ง ลองดูทำโมเดลพื้นร่วมกับคานเหล็ก มันก็ออกมาได้ คานลึก 175 mm.ประหยัดมากที่สุดก็คงได้แค่นี้ ก็ต้องส่งงานเค้าไป บีบมากกว่านี้คงไม่ได้แล้ว

 

11/7/13 บางงานเรื่องมากเสี่ยงมากเกินไป ไม่ชอบแบบที่เค้าทำมา ก็ต้องไม่รับงาน แม้จะเสียดาย แต่เทียบกับความเสี่ยงแล้วไม่เอาดีกว่า

10/7/13 รู้สึกกลับเข้าเมืองมาอีกที เจอรถเสีย ตรงทางโค้ง ทำให้รถติดยาวเลย ตำรวจมันก็ไม่มาโบกให้ มัวแต่ดูเขายกรถ มาทำไม ส่งงานไปงานนึง แล้วมาเจองานนึงส่งแบบมาให้ตรวจรับรองรายการคำนวณ ดูแบบแล้ว ไม่ค่อยชอบวิธีการออกแบบเลย อาจจะได้ค่าแบบมาถูก ทำแบบเปลืองในที่ไม่ควร น้อยในส่วนที่สำคัญๆไป อาจจะไม่รับงาน

9/7/13 เร่งทำรายการคำนวณ บางทีก็ไม่ค่อยสบาย อาจจะเป็ฯที่ท่านั่งไม่ดี เลยทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร แต่เวลาก็ไม่มีแล้วเอาแค่พอดูได้ก็แล้วกัน ส่วนใหญ่ก็ดูที่แบบ กันมากกว่า

 

8/7/13 เหมือนไม่ได้ทำอะไร แต่ก็มีงานดูเมล พิมพ์แบบ อะไรไปเรื่อยๆ เซ้นต์เอกสาร จัดการบัญชี ถ้าทำจริงๆ ก็อาจจะทำได้ดีกว่านี้ถ้ามีจุดมุ่งหมายของผู้ประกอบการ

7/7/13 ไม่ได้ทำอะไร จัดห้อง เก็บของเก่าๆ ทิ้ง ทำความสะอาดบ้าน ว่าจะทำงานแต่ก็ติดพันเก็บของไปเรื่อยๆ

6/7/13 ไม่ได้ทำอะไร กินๆ นอนๆ จนเบื่อ ต้องออกไปเดินเล่น เห็นคนที่พิการ แล้วเค้าต้องทำอะไรมากมาย กว่าจะเรียนจบ ได้รับปริญญากับพระเทพฯ แล้ว ก็มีกำลังใจขึ้นเยอะ เราสบายกว่าเขาตั้งเยอะน่าจะตั้งใจ ทำอะไรได้ง่ายกว่าเขามากมาย วีดีโอดีๆใน ยูทูป นี่เยอะเลย ถ้ารู้จักดูก็มีประโยชน์มากๆ

 

5/7/13 สงสัยจะโดนแขกหลอกซะแล้ว อุตส่าห์เสียเงินเป็นสมาชิก เข้าไปในบล็อกแล้ว พอจะดาวโหลดอะไร ก็ต้องบริจาคอีก เห็นคนบริจาคไม่ได้ของบ่นไว้เพียบเลย โลกอินเตอร์เน็ต ไม่ได้ดีอย่างที่คิดไว้ พวกนี้อาศัยความโลภของเรา มาหลอกเรา โลกนี้เป็นอย่างนี้มาตลอดเลย ยุ่งกับการเดินทางไปกลับ บ้านกับที่ทำงาน ในกทม. นี่ขนาดไม่ได้เดินทางทุกวัน ยังเบื่อเลย

4/7/13 ลองดูเวบ แชร์โปรแกรม ทางวิศวกรรมโยธา ที่เสียค่าสมาชิก เพื่อจะเข้าไปดูว่ามีอะไรดีๆ บ้าง ซื้อของทางอินเตอร์เน็ตก็ยัง กลัวๆ อยู่เหมือนกัน แม้จะเคยซื้อหลายครั้งแล้ว แต่เวบทางการเงินเค้าก็มีระบบที่แฮกยากกว่า เวบธรรมดาหน่อย น่าจะปลอดภัย ทั้งทำงานทั้งเล่นคอมมาก ปวดไหล่ ทำงานไม่ได้เลย

3/7/13 เจองานตรวจสอบงานออกแบบและรายการคำนวณ แบบ บ้าน ทั้งจำนวนแผ่น ของแบบ และรายการคำนวณ เยอะมาก เท่ากับอาคารสูงหลังนึงเลย แต่ก็ต้องยอมรับว่า เขาลงทุนสร้างบ้าน ดูภายนอกใหญ่มากเลย แต่พื้นที่ใช้สอยโล่งมากๆ และซ่อนที่จอดรถจำนวนมาก เท่ากับพื้นที่บ้านไว้ใต้ดินหมดเลย แต่ก็ไม่ได้มีเวลาตรวจมาก ดีที่เขาทยอยส่งมาให้ดูก่อนหน้านี้บ้างแล้ว

2/7/13 บางทีจะโดนเขาโกงเงิน ค่ารับรองความมั่นคงงานต่อเติมอาคาร แล้ว ดีที่รู้จักรุ่นพี่ วิศวกร ที่เขาเกี่ยวข้องรับเหมางานอยู่ ให้เขาคุยกับ เจ้าของงานให้ ไม่งั้นก็ต้องเสียเวลาไปถอนชื่อออกจากเขต แล้วก็ไม่ได้อะไร เสียหายทุกฝ่าย ทำโปรแกรมให้ใช้งานได้ เพราะมันชอบหมดอายุเรื่อยเลย กว่าจะเสร็จลืมจ่ายค่าบัตรเครดิตไปอีก เสียค่าปรับฟรีๆ คงต้องจำกัดการรูด ใช้เงินสดดีกว่า

1/7/13 เช้าไปประชุม เขาต้องการออกแบบให้ประหยัดขึ้น แต่ลดความลึกคานอีก เพราะพื้นที่ใต้ฝ้ามีน้อยมากๆ แดดเปรี้ยงๆเลย เอารถไปล้าง แต่เย็น ฝนตกอีกแล้ว อากาศเย็นขึ้นเยอะเลย ไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน เพราะต้องรอผลทดสอบคอนกรีต ที่คอริ่ง จากหน้างานอยู่ดี

30/6/13 ชอบที่ฝนตก อากาศเย็นขึ้นเยอะเลย ทำงานสนุกกว่า เพราะไม่ชอบห้องแอร์เท่าไร ทำงานใช้โปรแกรมหา สมบัติของหน้าตัดแบบแปลกๆ จะใช้หาค่า โมเมนต์อินนิเชีย ได้ง่าย และถูกต้องกว่าใช้มือทำเยอะ บางเรื่องก็ต้องใช้โปรแกรมทำอย่างเดียวเลย แต่เรื่องทำรายละเอียดแบบไม่ทั่วไป โปรแกรมทำให้ไม่ได้เลย ต้องคิดเองวาดเอง

29/6/13 เป็นหวัด ไม่ได้ทำอะไรมาก ลองดูสเป็ค อีพ๊อกซีที่ยึดโบลท์ งานเสริมเหล็กคานเหล็ก เข้ากับเสาคอนกรีตรับพื้นที่ถูกไฟไหม้ก็ยังกลัวว่า ขนาดตัวใหญ่กว่า หนึ่งนิ้วจะมีขายในบ้านเราหรือป่าว

28/6/13 ลองเปรียบเทียบใช้มือ คำนวณ กับที่ใช้โปรแกรมคำนวณ โมเมนต์ในคาน ก็ใกล้เคียงพอสมควร แต่ถ้าคิดผลของพื้นเข้าไปมีส่วนร่วมด้วย แรงในคานก็ลดลงไปเยอะเลย บางทีผู้ใหญ่เค้าเคยทำมาก่อน ดูแล้วประหยัดกว่าที่เราคิดง่ายๆ เยอะ

 

27/6/13 ใช้มือทำรายการคำนวณง่ายๆ ใช้ เพื่อซักซ้อมเตรียมไว้ เทียบกับผลที่ได้จากโปรแกรมคอมพิวเตอร์กลัวพลาดมาก ดูหนังฝรั่งเรื่อง World war Z บทจะจบมันก็จบง่ายๆเลย นึกไม่ถึงว่าจะแก้ปัญหายากๆ ได้ง่ายขนาดนี้ ดูหนังรุ่นใหม่ก็มักจะออกมาแนวนี้ สู้พวก Die Hard ไม่ได้เลย มีที่มาที่ไปดีกว่า

26/6/13 วันนี้ดูยูทูปสอน ใช้ Sketchup ของ ตั้มซีวิล ดีมากเลย เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับคนไม่มีเวลา ว่างเมื่อไรก็เข้ามาดูมาหัดเล่นได้ บ้านเรามีผู้ให้น้อยมาก จะทำอะไรก็มักมีประโยชน์แอบแฝง คิดว่า ต้องมีรายได้ สอนก็ไม่หมด กลัวคนจะรู้เยอะซะอีก บริษัทฝรั่งมักจะไม่ให้ฟรีแบบนี้ ทำให้ งานที่ไม่ตรงกับแบบทั่วๆไป ถ้าไม่กล้าพลิกแพลงก็ทำไม่ได้อีก

25/6/13 วันนี้พักผ่อน ดู เคเบิลทีวี ฝีกภาษาอังกฤษ ไปด้วย ยังไม่มีอารมณ์ทำงาน พอรอได้หน่อย คอมพิวเตอร์ มือถือสมาร์ทโฟน ทีวี อินเตอร์เน็ต มันต่อพ่วงกันหมด มีระบบ GPS เลยสามารถรู้ตำแหน่งของอุปกรณ์ ได้ เป็นไปตามที่แอปเปิลคิดไว้ แต่เวลาในมือเรามีเท่าเดิม อะไรใหม่ๆกำลังจะตามมา ถ้าเราไม่ตาม เรารับมือ ต่างชาติไม่ทันเลย ค่าอบรมแต่ละโปรแกรม ก็แพง ยังคิดอยู่ว่าคุ้มไหมที่จะอบรม จะดูทางยูทูป ก็เป็นวิธีหนึ่ง

24/6/13 ช่างมาเปลี่ยนสายโทรศัพท์ให้ใหม่ แล้ว อินเตอร์เน็ตก็ดีขึ้นมากเลย ถ้าไม่โทรไป มันก็ใช้ ได้มั่ง ไม่ได้มั่ง แล้วก็เข้ามาในเมือง นัดรุ่นพี่เซ้นต์แบบ ให้ แกก็ทำแบบเอง อายุมากแล้ว ไม่คล่อง แล้วพิมพ์มาผิดแผ่นอีก และก็ไม่สมบูรณ์อีกสุดท้ายก็ต้องมาแก้ไขให้ใหม่ที่ห้อง กว่าจะกลับไปได้ก็มืดเลย

23/6/13 วันนี้ดูบัญชีที่ อัพเดท แล้วงง ไม่เห็นตรงกับที่ควรจะเป็นเลย คงต้องโทรไปคุยวันพรุ่งนี้ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยน มันแปลกๆ บางคนที่ไม่ได้มาตามนัดก็ทำให้เรา เสียเวลารอ ก็ดูทีวี ไป แต่เน็ตที่ติดใหม่ มีปัญหาอีก ต้องโทรนัด ให้ช่างเข้ามาดูสาย บางทีก็เบื่อๆ อยู่ในเมือง เรื่องมันมากจริงๆ เรื่องไม่เป็นเรื่องก็ทำให้เสียเวลา ค่าครองชีพก็สูงอยู่ยากขี้นทุกที ใครๆ ก็หวังอยากจะออกไปใช้ชีวิต อยู่ต่างจังหวัด แต่ทำไม เมืองหลวงกลับแน่นขึ้นๆ มีอะไรแปลกๆเยอะ

22/6/13 ไม่ได้ไปไหน ลองดูทีวี อินเตอร์เน็ต ฟรีรายเดือน ที่ไปซื้อมา วันนี้สัญญาณ ไม่ดีเลย สงสัย คนใช้กันเยอะจนล่ม รายการสด สะดุดมากๆ มีหนังฟรี ดูได้หน่อย ของดีไม่มีถูกอย่างที่ว่า ยังไงก็สู้ เคเบิลทีวีที่ เสียเงินรายเดือนไม่ได้อยู่ดี แต่ตัวนี้ก็ไว้ดูแก้ขัดได้พอสมควร ไม่ได้ทำงานอะไรมากเลย มีพิมพ์รายการคำนวณที่หลงๆอยู่แค่นั้นเอง 

21/6/13 ไปเดินงานคอมมาร์ต ได้ของจุกจิกๆ เป็นอุปกรณ์ช่วย อำนวยความสะดวกในการใช้งานคอมพิวเตอร์ ซะมากกว่า รู้สึกว่า ยังเดินไม่ทั่วเลย วันนี้คนไม่เยอะมาก กำลังดี และกล่องที่มาดูทีวี ทางอินเตอร์เน็ตโดย ไม่เสียเงินรายเดือน ไม่รู้ว่าจะใช้ได้นานเท่าไร เขาก็ทำมาพอใช้ได้ ดูรายการสดๆ ได้พอสมควร แต่ไม่ชัดเท่าไร อาศัยหัดฟังภาษาอังกฤษ ก็น่าจะคุ้มแล้ว ได้รองเท้ามาคู่นึงด้วย รวมๆ แล้วก็หมดตังพอสมควร ราคาเครื่องคอมก็ยังถูกลงไปได้อีก เลยยังไม่กล้าซื้อรอของเก่าเจ๊งก่อนละกัน

20/6/13 ติดตั้ง เน็ตทรูออนไลน์ที่ บ้าน เพราะใช้งาน 3G แล้วก็ยังช้า หงุดหงิด ไม่ได้ดังใจ มีงานที่ต้องทำมากขึ้นที่บ้าน ออกมาทำธุระ ที่ธนาคาร ฝนก็ตกอีก หน้าฝนเต็มที่แล้วสินะ กลับมาทำงานแก้ไขแบบแล้วก็หงุดหงิดนิดหน่อย เครื่องมีปัญหาเรื่องโปรแกรมอยู่ ไม่ได้ดังใจอีกแล้ว

19/6/13 สรุปส่งเอกสารไปได้ 2 งาน แล้วก็ส่งงานแบบออกไปได้ 1 หลัง โล่งหน่อย ยังเหลืออีก 1 หลัง แล้วก็ตามทวงเงินอีก 1 หลัง คงต้องไปถอนชื่อออก เพราะรอมา 1 เดือนแล้วก็สร้างไปได้เยอะแล้วแต่ไม่จ่ายเงิน เสร็จแล้ว ว่าจะไปดูหนัง สัก 1 เรื่อง พักผ่อนบ้าง ทำแต่งานมันก็เบื่อๆ ต้องสลับทำอะไรบ้าง

18/6/13 ว่าจะเร่งทำรายการคำนวณอีกหลังนึงให้เสร็จ รุ่นพี่เจ้านายเก่าเรียกให้ไปดูตึกที่ไฟไหม้ พื้นชั้นบน จะต้องเสริมเหล็กเข้าไปช่วยใหม่ ต้องไปดูสถานที่เห็นสภาพจริงๆ ถึงพอจะออกแบบได้ แต่ก็จำกัดเรื่องความสูงมาก ต้องใช้พื้นเก่ามาช่วยรับแรงอัดบ้าง พอกลับมา ทำงานได้นิดหน่อย ก็ยังปวดหัวกับแบบที่ไม่ค่อยเคลียเรื่องตำแหน่งเสางานบ้านหลังนึง

 

17/6/13 ต้องออกไปประชุม ดีที่เลือกหลบเวลาที่รถติดมากๆ ตอนเช้าในกรุงเทพฯ บางทีก็ต้องต่อรอง แล้วก็ยอมๆให้บ้าง แต่ไม่ใช่ว่าจะต้องยอมทั้งหมด จะไม่ยอมเลยมันก็จะไม่ได้งาน แล้วก็แวะหาหมอ เสร็จกลับมาพักผ่อน สรุปรายการที่ไปเจรจามาเป็นหนังสือส่งไปยืนยันอีกทีนึง เพราะบางทีก็จำไม่ได้

16/6/13 ทำรายการคำนวณ จากแบบที่เขา ลอกแบบเก่าๆเขียนมาให้ดูคร่าวๆ ก็มีทั้ง รับน้ำหนักได้พอดี ทั้งต้องเพิ่มขนาดเหล็ก และ ลดขนาดเหล็ก แล้วก็ดูทีวีไปด้วย ทำงานอิสระมันดีกว่า ทำงานประจำ ไม่จำเป็นต้องไปตามเวลาที่รถติดมากๆ ทุกวัน การทำงานในกรุงเทพฯ ที่เป็นอยู่มันต้องมีอะไรผิดปกติแล้ว

15/6/13 ทำสเก็ตแบบคานที่ออกแบบไว้ เป็นงานที่ทำมานานมากแล้ว แต่โลกนี้ก็มีงานหลักๆ ให้ทำไม่กี่อย่าง วิศวกรทำงานก่อสร้าง บ้าน รถ ชาวนาก็เพาะปลูกอาหารการกิน สถานท่องเทียวบันเทิง หมอก็ รักษาพยาบาล ในเมื่อเราเลือกเรียนมาทำงานนี้แล้ว ก็ทำต่อไป เพียงแต่หลายหลายแบบ มากขึ้นกว่างานออกแบบอย่างเดียว ควบคุมงาน และปรึกษาปัญหาก่อสร้าง แค่นี้ก็ยุ่งพอแล้ว

14/6/13 มีไปดูงานต่างจังหวัด ฝนตกมาหลายวัน เพิ่งทำงานดินได้วันนี้ แต่ก็ทำให้ดูเป็นพิธีเท่านั้น ไม่ได้คุณภาพการบดอัดอะไร ส่วนใหญ่นักลงทุน ก็เลือกการหลอก ให้เห็นภาพเพ้อฝันไป เหมือนการบริหารจัดการน้ำ หลายแสนล้านบาท ทำเข้าจริงๆ คงได้ไม่คุ้มเสียจริงๆ วิศวกรที่มีประสพการณ์ ดูทีเดียวก็มองออก แต่ชาวนาไทย เค้าดูไม่ออก

13/6/13 มีงานจุกจิก ดีที่ไม่ได้เล่นหุ้น ไม่งั้น หัวใจวาย ตกทะลุแนวรับที่ทำนายไว้กระจาย จะซื้อก็ยังไม่กล้าซื้อมัน จะขึ้นได้ไวอีกเหรอ ดูแล้วจะเป็นขาลงมากกว่า ทำงานดีกว่า มีงานที่ต้องช่วยอาคารเดิมที่ออกแบบไว้นานแล้ว ไฟไหม้ชั้นบนๆ ทางกทม ก็จะปิดทั้งตึก ก็ต้องไปตรวจ รับรองความมั่นคงแข็งแรงของอาคารชั้นล่างๆ (ที่ไม่ถูกไฟไหม้) ให้เขาเปิดใช้งานขายของทำธุรกิจหลักได้ต่อไป เพราะธุรกิจหลักเขาจะเสียหายมาก ถ้าห้างถูกปิดทั้งหมดเลย งานนี้ช่วยทำฟรีครับ เพราะเขาก็เสียหายมากพอแล้วจะไปคิดเงินเขาก็กระไรอยู่

12/6/13 นั่งตามเงินงวดค่าคุมงาน บางทีก็ล่าช้าไป นาน ทำงานออกแบบต่อ เค้าส่งมาเมลย์เก่าไม่ได้ดูนาน นึกว่าเขาให้คนอื่นทำไปแล้่ว ไม่ได้ตาม เขาโทรมาถาม ก็เลยเพิ่งเริ่มดู เสียเวลาไปหลายวัน

11/6/13 ส่ง งานไปงานนึง แล้วว่างๆ ก็เลย ไปดูหนัง After Earth เน้นเรื่องเทคโนโลยี ของมนุษย์ อวกาศ คนนึงนั่งดูลูกออกไปทำงานในป่าได้ไกลๆ ยาน พูดคุยกัน และ มองเห็นอันตราย และ สภาพภูมิประเทศรอบให้ได้ด้วย แต่ยังไง ก็ต้องอาศัยดวงช่วยถึงจะไปรอด มีสัตว์ปีก ในโลกนั้น มาคอยช่วยเหลือ ถึงรอดมาได้ ทั้งที่ดูเหมือนไม่มีโอกาสรอดเลย

10/6/13 ตรวจ งานก่อนส่งแบบให้เขาไปประมูลและก่อสร้าง บางทีเขาเร่งมาแล้ว อาจจะไม่เร่งจริงก็ได้ แต่ก็ทำให้ทันตามแผนงานดีกว่า และมีอีกงานก็ช่วยเขาดู เพื่อให้ขออนุญาตก่อสร้างได้ก่อน เป็นบ้านคฤหาส หลังใหญ่มากๆ ดูแบบแคด แล้วก็ตาลายมาก

9/6/13 นั่งแก้ไขแบบ ที่ลองให้รุ่นพี่ วิศวกร อายุ มากแล้ว กลับมาทำงานคำนวณใหม่ เทียบกับ รายการคำนวณที่แกทำแล้ว บางที่ก็แปลกๆ แล้วค่อยๆ แก้ไข ไป มีที่ตกหล่นอยู่พอสมควร คนเราพออายุเยอะ แม้แต่งานที่เคยทำมามากๆ แต่ก็แพ้ต่อสังขารเสมอ 
8/6/13 ประชุม งานก่อสร้าง เรื่องที่บางทีไม่ใช่ความผิดเรา แต่พอ ฝนตก ทำไม่ทันแล้ว ต้องหยุดงาน เจ้าของเค้าจะยกเลิกผู้รับเหมา ออก เราเป็น วิศวกรควบคุมงาน ก็ต้องหยุดงานไปด้วย ทั้งที่บอกไปแล้วให้ก่อสร้างบนดิน ไม่เอา ดันไปถมคลอง ทำเรื่องง่ายให้กลายเป็นเรื่องยาก

7/6/13 ไปตรวจรับรองความมั่นคงอาคาร สถานศึกษา ต่างจังหวัด ดูแล้วตามทางมี ก่ารก่อสร้างเยอะมาก พอไปในเมืองชลบุรี ก็เจอศูนย์รวมแหล่งเรียนพิเศษ แล้ว ใหญ่โตไม่แพ้ใน กทม.เลย ราคาค่าตรวจ 1 โรงเรียน เท่ากับ ค่าตรวจรับรองตึกสูงงาน ทายาทอสูร วงจรอุบาท วุฒิวิศวกรเป็นเครื่องมือของการตัดราคากัน เมื่อวานทั้ง2ตึก

6/6/13 เจอเรื่องตลกๆ งานที่เราเสนอราคาตรวจตึกไปแล้ว ไม่ได้งาน บริษัทอื่นที่ได้งานไป ไม่มี วุฒิวิศวกรโยธา โทรมาถามว่า เราจะทำไหม เขาได้งานมาราคาถูก ราคาถูกลงไป 4 เท่า บอกว่าไม่ต้องไปตรวจอะไรมาก เซ็นต์อย่างเดียว ถ้าระดับวุฒิวิศวกร ยอมตัดราคากัน ไม่ทำงานจริงจัง ทำเป็นเหมือนงานขายรายงานตรวจสอบอาคาร อีกหน่อยก็ไปถือกะลา ขอทานดีกว่าครับ

5/6/13 หยุดพักผ่อนหน่อย มีติดต่องานทาง โทรศัพท์ ทางเฟส และ ทางไลน์บ้าง ฝนตกๆหยุดๆ ทั้งวันเลย ไม่อยากไปไหนเลย มองดูวิว ไปเรื่อยๆ ถ้าเรารู้จักพอก็มีความสุข แล้ว ไม่ต้องไปเปรียบเทียบกับใคร

4/6/13 ไปส่งเอกสารเสนอราคา มีฝนตกตลอด ได้เดินตรวจงานตอนฝนตกจะได้ดูว่า น้ำรั่วที่ไหนบ้าง และเสาต้นไหนที่จะโดนความชื้นมากที่สุด เหล็กที่ไม่มีคอนกรีตหุ้มไว้ก็จะเห็นสนิมโผล่ ดูแล้วก็คงไม่ลดราคาแล้ว เพราะความรับผิดชอบในการตรวจตึกอายุมากๆ ก็มีความเสี่ยงระดับหนึ่ง เสร็จแล้วก็เลยดูหนังเลย เรื่องมายากล เห็นฉากที่มีสะพานเหล็กใหญ่ๆ อีกแล้ว ส่วนใหญ่คงจะชอบ เพราะมันมีเสน่ห์ของมันมากกว่าที่อื่น เนื้อเรื่องก็ดีมากๆ จบแบบหักมุมมากๆ เลย มีการเฉลยออกมา ให้เห็นการวางแผน ได้เป็นอย่างดี ดูแล้วทึ่งมากๆ นัดคุยงานอีกคนก็เบี้ยว ดีที่ยังไม่ได้ทำด้วย อาจจะโดนเบี้ยวเงินได้

3/6/13 เมื่อเช้า รวบรวมทำเอกสารเสนอราคา มีฝนตก อากาศดีๆไม่ร้อน เสร็จแล้วก็ส่งอีเมลย์ไป แต่บางส่วนยังต้องไปส่งซองตัวจริงให้เขาด้วย คงต้องใช้รถไฟฟ้าดีกว่า เพราะใช้รถบนทางด่วน ก็โดน ค่าปรับ ตรวจจับความเร็วอีก เซ็งจริงๆ ประเทศนี้ ข้างล่างก็วิ่งไม่ได้รถติด ข้างบนก็วิ่งเร็วไม่ได้อีก เราไม่ได้ข